3 nguyên nhân có thể gây tái cận sau phẫu thuật

Phẫu thuật khi độ cận chưa ổn định, cận bẩm sinh, chế độ sinh hoạt không đúng chỉ định sau khi mổ khiến mắt có nguy cơ tái cận cao.  

Thứ ba, 18/6/2019, 20:00 (GMT+7)

Mổ cận thị được đánh giá là phương pháp chữa tật khúc xạ chính xác, tỷ lệ thành công cao trong số các phương pháp chữa tật khúc xạ hiện nay. Tuy nhiên, việc không hiểu đúng có thể dẫn đến tỷ lệ tái cận, khiến nhiều người còn e dè phẫu thuật. 

Phẫu thuật khi độ cận chưa ổn định

Một trong những yêu cầu cơ bản để bệnh nhân mổ cận là độ cận ổn định. Thông thường, khi bạn cận thị ở độ tuổi dưới 18, độ cận sẽ biến đổi, có thể nặng hoặc giảm nhẹ độ cận đi tùy thuộc vào chế độ sinh hoạt, sử dụng mắt. Sau 18 tuổi, độ cận thường sẽ ổn định, ít có khả năng tăng, giảm (ổn định được đánh giá là trong 6 tháng độ cận không thay đổi từ 0,25-0,5 đp). 

Độ cận ổn định khi không thay đổi trên 0,5 dp trong 6 tháng.

Độ cận ổn định khi không thay đổi trên 0,5 dp trong 6 tháng.

Khi độ cận ổn định, các xét nghiệm, thăm khám trước phẫu thuật sẽ chính xác hơn, đồng thời bác sĩ có căn cứ để tư vấn phương pháp phẫu thuật cận thị phù hợp. Cụ thể, phương pháp Lasik có thể áp dụng cho độ cận từ 0,5 đến 8 dp, Relex Smile có thể áp dụng cho độ cận tới 10 dp.

Nếu phẫu thuật tại thời điểm độ cận chưa ổn định thì có thể gây tái cận do tật khúc xạ vẫn thay đổi. Thậm chí nếu áp dụng phương pháp phẫu thuật không phù hợp, tỷ lệ tái cận càng cao. Hiện nay, phương pháp Relex Smile có tỷ lệ tái cận thấp, có thể áp dụng cho độ cận tối đa 10 dp, độ loạn tối đa 5dp. 

Bệnh nhân bị cận bẩm sinh hoặc độ cận quá cao

Cận thị có 2 dạng cơ bản: tật cận thị, bệnh cận thị. Tật cận thị phát sinh do các thói quen sinh hoạt như đọc sách, xem TV gần hoặc thiếu ánh sáng, ngồi học, làm việc không đúng tư thế, cúi quá sát bàn.

Tật cận thị cao được xác định là trên 7dp, khi phẫu thuật bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp và định hướng trước các kết quả có thể đạt sau phẫu thuật. 

Tật cận thị cao hoặc bệnh cận thị bẩm sinh thường có tỷ lệ tái cận cao sau phẫu thuật. 

Tật cận thị cao hoặc bệnh cận thị bẩm sinh thường có tỷ lệ tái cận cao sau phẫu thuật. 

Bệnh cận thị là cận thị bẩm sinh, có yếu tố di truyền, độ cận nặng trên 10dp, tăng độ rất nhanh. Không chỉ vậy, nhóm người này còn có khả năng phải đối mặt với những biến chứng như: thoái hóa hắc võng mạc, bong dịch kính, xuất huyết hoàng điểm, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc, rách võng mạc... 

Sau phẫu thuật phần lớn bệnh nhân có tật cận thị cao hoặc bệnh cận thị sẽ không phải phụ thuộc vào kính nhưng thị lực tối đa có thể không được 10/10. Tỷ lệ tái cận có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vì vậy, sau mô cận, bệnh nhân cần theo dõi với bác sĩ trong khoảng thời gian từ một đến 3 tháng.

Chế độ sinh hoạt sau phẫu thuật không theo chỉ dẫn

Các phương pháp phẫu thuật cận thị hiện nay đều có thời gian cần thiết để hồi phục, chỉ định của bác sĩ về việc sinh hoạt sau phẫu thuật. Trong thời điểm này, việc chăm sóc mắt không đảm bảo theo đúng phác đồ điều trị dễ gây tổn thương mắt hoặc tái cận. 

Để mắt phục hồi tốt, bạn nên lưu ý tránh một số hoạt động sau: gội đầu hay rửa mặt ngay sau khi phẫu thuật, dụi mắt, sử dụng điện thoại, máy tính hay đọc sách liên tục, chơi thể thao như đá bóng, bơi lội, trang điểm đậm vùng mắt. 

Sử dụng thuốc nhỏ mắt do bác sĩ chỉ định để bảo vệ mắt.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt do bác sĩ chỉ định để bảo vệ mắt.

Sau phẫu thuật, bạn nên thường xuyên đeo kính mắt kính lớn để bao trùm vùng mắt, tránh khỏi bụi bẩn khi đi đường. Ngoài ra, thông thường bác sĩ sẽ kê cho bạn một số loại thuốc để dưỡng, bảo vệ đôi mắt sau phẫu thuật. 

Bạn cũng nên bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt vào thực đơn hàng ngày như: vitamin A (cà rốt, khoai lang, bí đỏ, rau có màu xanh thẫm, đu đủ, ớt chuông), món ăn giàu vitamin C (cam, chanh, quýt, bưởi, dứa, ổi, kiwi...), giàu vitamin E (các loại hạt, rau cải, bơ, xoài...), selenium (hải sản, ngũ cốc).

Ngọc Thi 

Bài viết nằm trong dự án y tế Adayroi Heath. Với định hướng trở thành đơn vị tiên phong và dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ y tế uy tín, chất lượng, Adayroi không ngừng cải thiện dịch vụ, tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng, cung cấp thông tin, kiến thức y khoa mới, hữu ích tới người tiêu dùng Việt.

Adayroi cam kết chỉ mang tới những sản phẩm, gói dịch vụ chất lượng từ các thương hiệu uy tín, kiểm định nhà cung cấp chặt chẽ, mang đến sự an tâm cho mỗi sản phẩm. 

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?