3 điều bố mẹ phải dạy cho con về ngày Tết

Cùng với việc giải thích cho con ý nghĩa của tiền mừng tuổi, bố mẹ hãy dạy con biết cách sử dụng hiệu quả.

Thứ năm, 26/1/2017, 10:02 (GMT+7)

1. Tại sao đỏ được xem là màu sắc tốt lành trong ngày Tết?

Văn hóa Việt và nhiều nước Á đông cho rằng, màu sắc này là biểu tượng của hạnh phúc, may mắn vì nó giúp xua đuổi tà ma, những điều xấu. Vì vậy, trong ngày Tết (đặc biệt là ngày đầu tiên của năm), mọi người thường mặc áo đỏ hoặc sáng màu để cả năm bình an.

Bên cạnh đó, mọi người cũng được khuyến khích mặc quần áo mới vì điều này đại diện cho một khởi đầu mới. Bố mẹ khi đưa con đi mua đồ, hãy giải thích cho con điều này.

3-dieu-bo-me-phai-day-cho-con-ve-ngay-tet

Ngày đầu tiên trong năm, cả gia đình cùng mặc quần áo mới đi du xuân. Ảnh minh họa.

2. Tại sao không nên quét nhà trong ngày Tết?

Điều này xuất phát từ niềm tin rằng: Quét nhà hoặc vứt rác là đổ đi những điều may mắn. Khi nói cho con về điều này, đừng để những đứa trẻ lấy đây làm cái cớ mà lười biếng dọn nhà. Thay vào đó, bố mẹ cần nhấn mạnh với con rằng: Tuy không quét nhà trong ngày Tết nhưng mọi thứ phải được dọn gọn gàng, sạch sẽ từ 1-2 ngày sát Tết.

3. Tại sao trẻ con được mừng tuổi trong ngày Tết?

Tiền mừng tuổi cho các em bé được để trong một phong bao lì xì đẹp với ý nghĩa thay lời chúc may mắn. Người lớn tuổi, người đã lập gia đình sẽ mừng tuổi cho trẻ em và người còn độc thân. Khoản tiền này mang giá trị tượng trưng nhiều hơn.

Cùng với việc giải thích ý nghĩa việc mừng tuổi cho con, bố mẹ cũng nhân cơ hội này để dạy trẻ một số bài học liên quan đến tiền bạc. Ví dụ, bố mẹ khuyến khích con tiết kiệm tiền để dùng khi cần thiết hoặc chi tiêu vào việc hữu ích hơn là mua sắm quá nhiều đồ chơi...

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?