Thứ sáu, 18/1/2019, 16:57 (GMT+7)

10 điều khiến mọi cha mẹ thấy hối tiếc vì đã làm

Đừng ngụy biện rằng 'không muốn con ỷ lại' mà bỏ qua việc ôm con thường xuyên.

Làm cha mẹ, hầu như ai cũng muốn con mình có cuộc sống tốt nhất có thể. Nhiều người trong số họ làm việc chăm chỉ để có thể mua cho con những món đồ chơi mới, người khác lại nghiêm khắc vì họ muốn con mình có kỷ luật, sống có mục tiêu và lại có người cho con quyền lựa chọn, dạy chúng biết tự quyết định. Mỗi gia đình đều có cách nuôi dưỡng riêng, nhưng có một điểm chung ở hầu hết các bậc cha mẹ: Đó là từng mắc sai lầm khi nuôi dạy con.

5 năm đầu đời của một em bé là khoảng thời gian kỳ diệu mà bạn nên tận hưởng. Bởi vì trong tương lai, bạn có thể hối tiếc một số cơ hội đã mất. Bright Side đã tổng kết lại 10 điều khiến nhiều cha mẹ muốn quay ngược thời gian để sửa chữa trong bài viết dưới đây.

1. Không toàn tâm toàn ý khi giao tiếp với con

Một em bé sẽ nhanh chóng phát triển thành người tương đối tự lập khi thường xuyên tiếp xúc với người lớn. Và chính cha mẹ cũng cần sự giao tiếp này. Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng lơ là trong các lần chơi cùng con, điều đó có thể chấp nhận được. Nhưng khi chuyện này đã thành thói quen của bạn, đến một lúc nào đó, bạn sẽ nhận thấy con đã trưởng thành và không cần bạn nữa.

Chẳng có cách nào để lấy lại thời gian đã mất, vì vậy hãy cố gắng không chỉ gần gũi với con về thể chất mà còn cả mặt tinh thần nữa. Điều bạn nên làm là tận hưởng khoảng thời gian con và bạn dành cho nhau.

Đến một lúc nào đó, con sẽ chẳng thoải mái khi ôm bạn.

Đến một lúc nào đó, con sẽ chẳng thoải mái khi ôm bạn.

2. Không ôm con thường xuyên

Các nhà khoa học đã chứng minh tầm quan trọng của những cái ôm đối với sức khỏe (cả sức khỏe tinh thần và thể chất). Nhưng đôi khi, cha mẹ đã làm điều này vì những lý do khác nhau và biện minh rằng: "Ôm ấp con quá nhiều sẽ làm cho chúng ỷ lại, yếu mềm".

Theo thời gian, đứa trẻ sẽ lớn lên và không cho phép bạn ôm chúng nữa. Vì vậy, hãy "thưởng thức" niềm hạnh phúc này khi còn có thể.

3. Không chụp ảnh, quay video với con nhiều

Mặc dù điều này chẳng gây ra tác hại nào, việc thường xuyên chụp ảnh cùng con lại giúp cả hai có những cảm xúc tốt đẹp. Và sau này, những bức ảnh đó sẽ trở thành kỷ niệm quý giá khi con trưởng thành. Thực tế, có nhiều bậc cha mẹ đã thực sự hối tiếc vì họ không chụp nhiều ảnh hơn với con khi chúng còn bé. 

Bạn có lẽ sẽ không bao giờ xem lại bản video của buổi trình diễn pháo hoa nhưng chắc chắn sẽ muốn xem (hơn một lần) những bước đi đầu tiên của con. Và album ảnh (trong điện thoại của bạn) vẫn là cách phổ biến để lưu giữ hình ảnh.

4. Không ghi lại từ đầu tiên con nói

Đây là một kỷ niệm đẹp và đem lại nhiều cảm xúc mỗi khi bạn nhắc đến. Một đứa trẻ được bố mẹ lưu giữ giúp nhiều kỷ niệm sẽ có tâm hồn phong phú.

5. Không chơi các trò chơi sáng tạo với con

Nếu bạn kết nối với con trong nhiều hoạt động khác nhau, bạn có thể tìm hiểu về những thứ con hứng thú và khả năng nổi trội của chúng. Từ đó, bạn có thể hỗ trợ con phát triển. Bên cạnh đó, bất kỳ hoạt động nào, ví dụ, đọc to một câu chuyện/bài thơ cho con nghe hoặc chơi với bột, đồ chơi thông minh sẽ giúp con phát triển IQ, trí tưởng tượng, vốn từ vựng. 

Đừng biến con thành một người lạnh lùng vì sự nghiêm khắc thái quá của bạn.

Đừng biến con thành một người lạnh lùng vì sự nghiêm khắc thái quá của bạn.

6. Đã quá nghiêm khắc với con

Các hình phạt nghiêm khắc vì con bị điểm kém chỉ làm giảm thành tích và niềm hứng thú học tập của con. Thưởng và phạt là điều quan trọng nhưng cần đúng cách. Khi con bị điểm kém hay làm vỡ chiếc cốc, chính con cũng cảm thấy buồn. Vì vậy, hãy thông cảm và giúp con tìm ra nguyên nhân để từ đó có thể làm tốt hơn trong lần sau. 

7. Không coi trọng ý kiến của con

Có thể bạn từng nói, nghĩ hay nghe rằng: "Con quá nhỏ để quyết định", "Người lớn hiểu biết hơn"... Những đứa trẻ thường bị phủ định ý kiến sẽ bị tổn thương khi lớn lên. Chúng sẽ khó có thể biết được mình muốn gì từ cuộc sống nếu luôn có người đưa ra quyết định hộ. Vì vậy, hãy để con được lựa chọn và bày tỏ ý kiến của riêng mình. Hoặc tốt hơn là thảo luận với con về mong muốn của chúng và giải thích cho con hiểu.

8. Không làm cho con đủ hạnh phúc

Những kỷ niệm đẹp từ thời thơ ấu là những thứ quý giá mà không ai có thể lấy đi của chúng ta. Hơn thế nữa, những kỳ nghỉ có thể là tiền đề cho thành công sau này: Nếu một đứa trẻ đang phát triển trong bầu không khí lành mạnh và có nhiều trải nghiệm mới, điều đó có nghĩa là chúng đang tích cực phát triển. Những đứa trẻ hạnh phúc thấy dễ dàng thích nghi với cuộc sống của người lớn và bắt đầu các mối quan hệ mới. 

9. Thường làm theo lời khuyên của người khác

Có những người thích đưa ra lời khuyên, ngay cả khi nó không phù hợp và các bà mẹ trẻ lại thường lắng nghe họ. Khi bạn gặp những "chuyên gia" này, bạn sẽ nhận được nhiều thông tin về cách ăn mặc, cho ăn và giáo dục con. Nhưng sự thật là, bạn là cha mẹ và bạn hiểu rõ hơn ai hết những gì tốt cho con. Bạn có thể nghe những lời khuyên này nhưng không nhất thiết phải tuân theo răm rắp.

10. Không có mặt trong những thời khắc quan trọng của con

Tất cả mọi người (đặc biệt là trẻ em) cần có một người gần gũi với chúng vào những lúc thế này. Ngay cả khi bạn có vẻ như có lý do chính đáng để bỏ lỡ bữa tiệc sinh nhật con, hãy cố gắng đừng làm như thế. Vì tương lai, bạn sẽ rất hối tiếc khi nhận ra bạn đã bỏ lỡ bao nhiêu sự kiện quan trọng cùng con.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email
`Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?