Thứ tư, 22/5/2019, 11:23 (GMT+7)

10.000 đồng cứu vườn rau sân thượng suốt mùa hè nắng nóng

Đó là kinh nghiệm của cô Bùi Thị Nga (Hà Nội) sau 8 năm làm 'nông dân sân thượng'.

Những ngày hè nắng nóng lên tới 38-39 độ C, vườn rau trên nóc nhà của cô Bùi Thị Nga vẫn tươi non, xanh tốt. Dường như chẳng có dấu hiệu của sự tác động từ thời tiết khắc nghiệt. Còn chủ nhân của khu vườn lại rất "rảnh tay", không phải chịu nóng chạy lên chạy xuống chăm sóc cho cây. Tất cả là nhờ một loại phân bón hữu cơ "dễ kiếm, ít tiền": Bã đậu phụ.

Vườn rau 40 m2 trên sân thượng của cô Nga vẫn tươi tốt ngay cả trong những đợt nắng nóng đỉnh điểm.

Vườn rau 40 m2 trên sân thượng của cô Nga vẫn tươi tốt ngay cả trong những đợt nắng nóng đỉnh điểm.

Cô Nga cho biết bã đậu phụ giàu chất đạm, chất xơ và các vitamin nên đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho rau, cây ăn quả phát triển. Trước mỗi đợt trồng mới hay bổ sung theo giai đoạn cho cây, cô chỉ cần chi khoảng 10.000 đồng cho 15-20 kg bã đậu phụ là đã có thể làm cho đất trồng thêm màu mỡ. 

Cách làm của cô Bùi Thị Nga rất đơn giản: "Bã đậu mua về để tươi nguyên rồi dùng dụng cụ xới nhẹ đất xung quanh rạch rau hoặc gốc rau, bầu bí... sâu tầm 2 cm. Sau đó, rải một lớp mỏng bã đậu khoảng 1,5 cm và vùi đất kín lại. Với bầu, bí, mướp... có thể xới sâu khoảng 3 cm và rộng ra xa gốc cây rồi trải lớp bã đậu dày hơn".

Mùng tơi mình bón được 5 tuần và thu hoạch nhiều lần rồi, chỉ tưới nước sạch thôi mà rau càng ngày càng xanh non. Chắc vì bã đậu tan dần trong đất, cô Bùi Thị Nga chia sẻ.

'Mùng tơi mình bón được 5 tuần và thu hoạch nhiều lần rồi, chỉ tưới nước sạch thôi mà rau càng ngày càng xanh non. Chắc vì bã đậu tan dần trong đất', cô Bùi Thị Nga chia sẻ.

Đối với rau trồng lần đầu, cô Nga bày cách làm như sau: Gạt 1/3 đất trong chậu (thùng) ra, rồi trải kín lớp bã đậu dày khoảng 1,5 cm, xới nhẹ và đổ 1/3 chỗ đất lúc trước lên trên. Sau khâu này, đất đã sẵn sàng để bạn có thể gieo hạt hoặc trồng các loại rau như mùng tơi, rau dền, rau muống, rau đay... Như vậy, cả quá trình trồng rau, bạn chỉ cần tưới nước sạch 2 lần/ngày là rau sẽ lên xanh non.

Bã đậu phụ được vùi sâu trong đất và bón vào mùa hè nhiều nắng nên không gây mùi khó chịu như một số loại phân hữu cơ khác. Ngoài bón cho rau, cô Nga còn rải bã đậu phụ quanh các gốc hoa hồng, cây cảnh... để cây nảy mầm khỏe.

Hà Nhi

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao