Tranh chấp giữa cu Hưng và cu Nghĩa

Trong những ngày vừa qua, giữa hai đứa đã phát sinh một số tranh chấp, ảnh hưởng đến sự yên tĩnh và lợi ích của các bên nằm ngoài tranh chấp do không gian sinh hoạt chung bị thu hẹp.

Thứ tư, 15/6/2011, 14:54 (GMT+7)

Bố cu Hưng

Tuyên bố chung 2010 đã nêu rõ khi phát sinh tranh chấp về việc xem ti vi thì đứa nhỏ hơn sẽ được quyền xem ở phòng mình muốn, đứa còn lại phải xem ở phòng khác. Thế nhưng liên tục những ngày qua cu Hưng không nhường em, đã hai lần cu Nghĩa khóc vì bị giành xem ở phòng khách. Cá biệt, cu Hưng có dấu hiệu dùng vũ lực để tranh giành remote. Điều này đi ngược lại với nhận thức chung của cả nhà về việc tất cả tranh chấp phải giải quyết thông qua đàm phán.

Cu Hưng có dấu hiệu gia tăng sức mạnh quân sự khi gần đây đã sắm quân trang, quân phục và tham gia các hoạt động huấn luyện. Bên ngoài vẫn nói rằng việc học quân sự nhằm rèn luyện nội lực nhưng bên trong ngầm răn đe em. Trong một bức thư gửi về nhà từ Sư đoàn 309 khi tham gia Học kỳ hè Quân đội, cu Hưng cho biết sẽ đánh đòn em Nghĩa nếu còn gọi Hưng là "Hai Béo". Đây là hành động đe dọa dùng vũ lực để triệt tiêu những tiếng nói khác biệt.

Cu Nghĩa đã giành đồ chơi lego của anh Hưng dưới chiêu bài mượn, khi anh đòi thì không trả và tuyên bố là "anh hai giành đồ chơi của con". Khi bị anh mắng thì la inh ỏi rằng "Anh hai đòi đánh con để giành đồ chơi". Đây là hành vi biến đồ chơi không tranh chấp thành có tranh chấp, âm mưu tuyên bố chủ quyền đối với đồ chơi không phải của mình. Chiêu bài vừa lấn vừa đàm này đi ngược với nguyên tắc ứng xử chung của những đứa trẻ ba tuổi rưỡi.

Cu Hưng có động thái gia tăng sức mạnh quân sự, dù nói rằng học quân sự nhằm mục đích rèn nội lực, nhưng bên trong ngầm răn đe em. Ảnh: BOCUHUNG TIMES

Cu Hưng có động thái gia tăng sức mạnh quân sự dù nói rằng học quân sự nhằm mục đích rèn nội lực nhưng bên trong ngầm răn đe em. Ảnh: Bocuhung Times.

Cu Hưng cho rằng tranh chấp nêu trên là chuyện của hai anh em, sẽ giải quyết thông qua đàm phán song phương với em Nghĩa (mà cu Hưng có ưu thế tuyệt đối vì to con). Trong khi đó em Nghĩa liên tục đấu tranh đòi quốc tế hóa tranh chấp và đàm phán đa phương vì biết rằng mình sẽ nhận được sự ủng hộ của người lớn.

Hai bên đều có các động thái ngoại giao với bố mẹ, với ông bà Chín - hàng xóm, với chú Lâm, chú Hải để tranh thủ sự đồng thuận. Cả hai đều cho rằng mình có chủ quyền không thể tranh cãi với đồ chơi và tivi phòng khách. Cu Hưng đưa ra những bằng chứng hình ảnh cho thấy một số đồ chơi đó đã được mình khai thác sử dụng từ lâu. Ngược lại, cu Nghĩa cho rằng đồ chơi đang tranh chấp chỉ phù hợp với trẻ dưới bốn tuổi, anh hai đã 10 tuổi, dĩ nhiên mất quyền tài phán với những đồ chơi ấy.

Với cục diện hiện nay, giới quan sát cho rằng khó xảy ra xung đột lớn vì sẽ không có bên nào thắng. Nếu dùng vũ lực với em và bị phát hiên, cu Hưng sẽ đánh mất hình ảnh hòa bình đã xây dựng từ lâu nay, đi ngược với tuyên bố gác lại tranh chấp, cùng chơi đồ chơi của chính mình và còn có khả năng bị trừng phạt kinh tế.

Trong khi đó, cu Nghĩa cũng hiểu rằng nếu khiêu chiến sẽ bị thiệt hại. Bởi lẽ đang mùa hè, anh hai không đi học, mọi người đi làm vắng nhà, nếu có xung đột sẽ khó có sự can thiệp bảo vệ của người lớn. Sự can thiệp của bà ngoại nếu có cũng chỉ dừng lại ở những tuyên bố mang tính quan ngại và kêu gọi kiềm chế, khó có những động thái quân sự cứng rắn. Bởi gần đây, bà ngoại cũng đang đối diện với nhiều mặt trận: nhổ răng, viêm khớp và đau lưng.

Vài nét về blogger:


 

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?