'Văn hóa chồng - con' và những cô gái muộn màng

'Chồng, con' - một hiện thực nhạt nhẽo đến nhàm chán.

Thứ ba, 9/9/2014, 06:15 (GMT+7)

Yến Mèo

Có một điều rất lạ ở văn hóa của người Việt mà đôi khi tôi không thể hiểu nổi. Khi họ gặp một cô gái bước qua tuổi đôi mươi thì câu đầu tiên họ thường hỏi là: ”Yêu ai chưa, tính khi nào lấy chồng?”, ”Tuổi này mà chưa cưới là ế rồi đó nghe” hay ”Cưới nhanh rồi cho bố mẹ mày một thằng cu trước khi ông bà già rồi mà còn chưa thấy cháu”. Thế đấy!

Và tôi luôn tự hỏi, thay vì những câu hỏi ấy, sao họ không hỏi các câu như: ”Lớn rồi, có định hướng gì cho cuộc sống chưa?“, ”Tính khi nào mới đủ tiền chinh phục châu Âu”, hay ”Dự định mấy năm sẽ xây được nhà, sẽ tậu được ô tô hay sẽ sắm được phi cơ".

Hay nhỉ? Cái "văn hóa chồng, con" dường như đã ăn sâu vào suy nghĩ khiến họ quên mất rằng phụ nữ ngày nay còn đam mê, còn khát vọng, còn mơ ước và còn cả thế giới chờ đợi để tung cánh bay vào. ”Chồng , con ” - một hiện thực nhạt nhẽo đến nhàm chán. Tôi nghe đâu đó người ta nói rằng ” gia đình mà có con gái không lấy được chồng là gia đình vô phúc". Ôi cái định nghĩa về ”phúc” của dân gian thật đáng sợ.

Có những người sống ở vùng quê vì sợ làng xóm xì xào về cô con gái mãi chưa có chỗ gả, vì sợ ba mẹ bẽ mặt với họ hàng mà họ đã vội vàng gật đầu với một kẻ chưa kịp yêu. Có những cô gái vì không chịu nổi áp lực của thiên hạ, sự hối thúc của cha mẹ cũng vội vã tìm đến các mối tình chớp nhoáng để kịp cưới cho thế gian hài lòng.

girl212.jpg

Lấy chồng - một dấu mốc đưa người con gái sang một trang mới hứa hẹn đầy hạnh phúc nhưng độc thân để thả lòng với những điều mình muốn đôi khi cũng là một khái niệm bình yên hiện hữu.

Vậy, ”phúc” của ông bà định nghĩa là gì? Là bất chấp tình yêu chỉ cần có người chịu rước về làm dâu là có phúc. Hay là mặc kệ cảm xúc của bản thân, chỉ cần có chồng là có phúc. Hài thật, những khái niệm cổ hủ vẫn cứ được tung hô giữa cuộc sống hiện đại.

Thực tế thì hiện nay, có rất nhiều cô gái đi theo xu hướng cưới muộn để dành thời gian cho đam mê, cho sự nghiệp, cho ước mơ và cho việc tận hưởng cuộc sống độc thân đầy tự do và thoải mái. Việc đó có gì sai?

Họ phát triển sự nghiệp để gặt hái hoa thơm nơi địa vị xã hội. Họ đi theo đam mê để thỏa mãn những ước muốn của cá nhân. Họ kiếm tiền, họ thành đạt và họ khám phá những mảnh đất mà từ lâu họ mơ ước. Những điều đó không phải là ”phúc” lắm hay sao?

Lấy chồng - tôi không phủ nhận nó là lẽ hiển nhiên trong đời người con gái nhưng đừng lấy nó ra là thước đo cho những giá trị của cuộc sống họ.

Lấy chồng - một dấu mốc đưa người con gái sang một trang mới hứa hẹn đầy hạnh phúc nhưng độc thân để thả lòng với những điều mình muốn đôi khi cũng là một khái niệm bình yên hiện hữu.

Lấy chồng - cái ngày sẽ xảy đến nhưng nếu hạnh phúc tắt đường, duyên không mở cửa thì cũng đừng quá bi quan bởi hạnh phúc còn nằm ở những điều ta chinh phục, ở thành quả gặt được khi ta theo đam mê và ở sự tự do trong cuộc sống.

Hỡi những cô gái đôi mươi chưa có bồ, những những cô gái gần chạm mốc ba mươi chưa lấy chồng, hãy mỉm cười đi vì bình yên đâu chỉ nằm ở khái niệm ”kết hôn” đầy cứng nhắc.

Vài nét về tác giả:

Bài của tôi xuất phát từ chữ "cảm"... Chữ của tôi xuất phát từ chữ "tâm"... Tôi không viết ra những lý thuyết sáo rỗng mà tôi viết dành cho những tâm hồn biết cảm thụ và lắng nghe. Với trăm ngàn khẩu vị khác nhau, tôi vẫn hy vọng món ăn tinh thần của mình ĐỦ để chạm đến tim người thưởng thức - Yến Mèo.

Bài đã đăng: Bất hạnh của phụ nữ nằm ở cái miệng của chính họ

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?