Thứ sáu, 7/9/2012, 14:25 (GMT+7)

Tình thầy, ơn cô

Trên mỗi bước đường thành công của bạn, có rất nhiều bàn tay nâng đỡ, trong đó có bàn tay của những người thầy.

Đây là một câu chuyện thú vị của rất nhiều năm về trước. Ngày xửa ngày xưa, ở một quốc gia thuộc Ấn Độ, có một cậu bé con trai của một vị tộc trưởng, tên là Eklavya. Eklavya rất dũng cảm và đẹp trai, vì thế cậu ấy được tất cả mọi người yêu quý. Nhưng cậu ấy lại không cảm thấy hạnh phúc.

Cha cậu nhận thấy một số vấn đề đang xảy ra với cậu. Nhiều lần ông thấy cậu ngồi trầm ngâm suy nghĩ khi nhìn thấy những đứa trẻ đang vui sướng săn bắn và nô nghịch. Một ngày nọ, cha cậu gọi cậu vào phòng và hỏi: "Con trai, tại sao con không vui? Tại sao con không chơi cùng đám bạn? Con không thích đi săn à?"

"Cha, con muốn trở thành một tay cung thủ giỏi nhất", Eklavya đáp, "Con muốn trở thành đệ tử của Dronacharya huyền thoại, người thầy dạy vắn cung giỏi nhất ở Hastinapura. Thánh địa Gurukul của ông ấy là nơi tuyệt nhất để biến một chàng trai bình thường trở thành một chiến binh hùng mạnh."

Eklavya nhìn cha đang im lặng, cậu tiếp tục: "Thưa cha, con biết chúng ta thuộc về một bộ lạc săn bắn, nhưng con muốn trở thành một chiến binh, không phải chỉ là một thợ săn. Vì vậy, con rất mong cha cho phép con trở thành đệ tử của Dronacharya."

Người cha rất bối rối. Ông biết, mơ ước của con trai mình không dễ dàng gì thực hiện được. Nhưng ông là một vị tộc trưởng yêu thương con trai mình tha thiết, vì vậy ông không muốn từ chối ước muốn của nó. Ông chỉ biết cầu nguyện và gửi con đến trường dạy bắn cung của Drona huyền thoại. Eklavya lập tức lên đường. Chẳng mấy chốc cậu đến cánh rừng nơi mà Drona dạy bắn cung cho các hoàng tử của vương quốc Hastinapur.

b63ed037edc2726e30d5d4389ce7cd0e-870910-

Khi cậu bé đến Gurukul của Drona, cậu rất ngạc nhiên với các túp lều được bao quanh bởi những hàng cây và sân bắn cung. Hình ảnh những cậu bé đang miệt mài tập luyện bắn cung khiến cậu rất thích thú. Nhưng cậu lại đưa mắt tìm Drona "Ông ấy ở đâu nhỉ? Liệu mình có được gặp người đàn ông huyền thoại này không?". Không có Drona, mục đích khiến cậu phải vất vả đến đây đều trở nên vô nghĩa. Nhưng tất cả những lo lắng của cậu đều sớm lắng xuống. Cậu không phải chờ đợi lâu. Có một người đàn ông đứng gần một cái cây đang hướng dẫn cho một cậu bé, người mà sau này Eklavya được biết là hoàng tử thứ 3 của Pandava tên là Arjuna. Mặc dù cậu chưa từng gặp Drona trước đây, nhưng cậu đoán người đàn ông ấy chính là Drona huyền thoại, liền tiến đến gần và cúi chào. Người đàn ông rất ngạc nhiên khi có một cậu bé lạ đến chào mình "Cậu là ai?".

"Thưa ngài, Dronacharya, cháu tên là Eklavya, con trai của một vị tộc trưởng ở phía tây Hastinapura", cậu bé đáp, "Làm ơn hãy chấp nhận cháu là một trong những đồ đệ của ngài và dạy cháu cách trở thành một nghệ sĩ tuyệt vời của bộ môn nghệ thuật bắn cung."

Drona thở dài: "Eklavya... nếu cháu là một thợ săn, tức là cháu là một Shudra, đẳng cấp thấp nhất trong cộng đồng chúng ta. Ta là một Bà-la-môn, đẳng cấp cao nhất. Ta không thể dạy một cậu bé Shudra như cháu được."

"Và ông ấy cũng là một giáo viên hoàng gia", hoàng tử Arjuna cắt ngang, "Guru của chúng tôi được dựng lên để đào tạo chúng tôi, những vị hoàng tử và vương tử. Tại sao ngươi dám đến tận đây và tìm thầy Drona? Hãy đi đi! Ngay lập tức!, hoàng tử quát to, tức giận khi Eklavya dám quấy rầy buổi tập luyện của cậu.

Eklavya khá sững sờ với hành vi của Arjuna. Bản thân cậu là con trai của một vị tộc trưởng, nhưng cậu chưa bao giờ xúc phạm ai thấp kém hơn mình theo cách này. Cậu đưa mắt nhìn Drona tìm kiếm sự ủng hộ, nhưng ông ấy vẫn im lặng. Thông điệp thật rõ ràng! Drona cũng muốn cậu trở về và từ chối dạy cậu.

notc-400296-1368247557_500x0.jpg

Cậu bé bị tổn thương ghê gớm. "Thật không công bằng!", cậu bé nghĩ, "Chúa trời mang kiến thức cho tất cả mọi người, nhưng ngài lại để cho họ phân biệt đồng loại của chính mình."

Cậu rời Guru với một trái tim tan vỡ và vị đắng vẫn đọng nguyên trong họng. Nhưng nó không thể phá vỡ mơ ước được học bắn cung của cậu. Cậu vẫn quyết tâm được học bắn cung cho bằng được.

"Tôi là một Shudra thấp hèn nhưng có gì khác biệt?", cậu nghĩ, "Tôi cũng mạnh mẽ và đầy nhiệt huyết như những chàng hoàng tử hay mọi đồ đệ của Drona. Nếu tôi chăm chỉ luyện tập mỗi ngày, chắc chắn tôi sẽ trở thành một người bắn cung giỏi nhất."

Eklavya tiến về phía rừng, lội xuống một con sông và múc bùn lên. Cậu đắp một bức tượng về Drona và chọn một cánh rừng hẻo lánh để đặt nó. Eklavya làm điều này bởi vì cậu tin, nếu cậu tập luyện trước Drona của mình, cậu sẽ trở thành một cung thủ thực thụ. Mặc dù Drona đã từ chối và xua đuổi cậu, nhưng với lòng trung thành mãnh liệt, cậu vẫn giữ lòng tôn trọng với người thầy huyền thoại của mình.

Ngày qua ngày, cậu chăm chỉ tập luyện cùng với sự tôn thờ bức tượng Drona của mình. Chính lòng trung thành, dũng cảm và kiên trì đã biến Eklavya từ một người thợ săn bình thường thành một người bắn cung tuyệt vời, có sức mạnh đặc biệt, vượt trội hơn cả người học trò tốt nhất của Drona, Arjuna.

(Còn tiếp)

Linh Hoa
(Dịch từ Moral Stories)

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?