Thứ tư, 20/8/2014, 00:02 (GMT+7)

Thư gửi những bà mẹ ngày đêm dán mắt vào iPhone

Những thiên thần của bạn chạy chơi xung quanh và gọi: 'Mẹ ơi nhìn con này!'. Nhưng bạn không nhìn bởi bạn đang bận kiểm tra Facebook.

Tác giả Jennifer Hicks
(Mint lược dịch)

Tôi thấy bạn trong công viên với con của mình, điện thoại trong tay. Những thiên thần của bạn thì chạy chơi xung quanh và gọi: “Mẹ ơi nhìn con này!”. Chúng nhảy xuống cầu trượt và hét lên phấn khích: “Mẹ xem đây!”. Khi chúng leo lên cầu thang để chơi thêm lần nữa, chúng lại gào lên: “Mẹ ơi, mẹ ơi, con muốn mẹ nhìn con! Mẹ nhìn đây nè! Mẹ! Mẹ! Mẹ!”.

Nhưng bạn không nhìn chúng, bởi vì bạn đang nhìn vào điện thoại của mình - kiểm tra Facebook, email hoặc Pinterest. Bạn không nhìn chúng, bởi vì bạn đã trải qua mỗi tiếng sau khi thức dậy trước khi đến công viên để quan sát mọi thứ mà con bạn đã làm. “Từng-thứ-nhỏ nhặt”.

Bạn nhìn con khi chúng ăn sáng và nghịch ngợm cái bánh vòng quanh đĩa. Bạn quan sát khi chúng giữ cái dĩa chổng ngược và đâm vào thức ăn bằng cái cán và nói: “Mẹ hãy nhìn con làm này!”. Và khi chúng lấy cái khăn ăn đội lên đầu, bạn vẫn đang nhìn.

Bạn cũng nhìn khi con bạn chọn quần áo - chỉ với cái sơ mi có con khỉ. Bạn nhìn khi chúng mặc quần áo. Bạn nhìn khi chúng vật lộn để mang tất - xác định rằng con tự làm điều đó. Bạn quan sát - thỉnh thoảng thì hướng dẫn và giúp đỡ, nhưng bạn vẫn biết rằng để cho con tự đối mặt là một phần quan trọng của việc học hỏi và phát triển.

Bạn quan sát khi con xoay vòng vòng trong phòng ngủ. Bạn nhìn khi chúng chơi với những con thú nhồi bông. Bạn nhìn khi chúng cất đồ chơi đi, một cách chậm chạp, ngừng lại để chơi với hầu hết những thứ đó khi đang đi đến chỗ để hộp đồ chơi. Bạn vẫn đang quan sát tất cả những điều đó.

mother2-3587-1408420726.jpg

Có thể bạn đang xem hoặc đọc tin nhắn trên Facebook, gửi lời chia buồn cho sự mất mát của người thân. Tất cả đều diễn ra khi con bạn đang tận hưởng thời gian chơi đùa ở ngoài. Ảnh minh họa: Inspiring.

Bạn nhìn khi con đánh răng, chải tóc. Bạn nhìn khi chúng chơi trò lắp ráp, trò bán đồ hàng hay búp bê. Bạn tham gia vì bạn thích trở thành một phần trong niềm vui của chúng, Bạn quan sát khi chúng đi vệ sinh và giúp chúng làm việc này. Bạn quan sát con rửa tay với quá nhiều xà bông - hoặc có khi không đủ. Bạn nhìn khi chúng làm bắn nước tung tóe khỏi bồn rửa. Bạn nhìn chúng nhảy ra khỏi ghế và chạy khắp nhà với cái tay ướt.

Bạn quan sát những đứa con của mình - chơi với chúng, giúp đỡ chúng, hát và nhảy với chúng tất cả mọi buổi sáng. Tất cả mọi ngày. Và giờ đây, trong công viên, khi chúng có thể chạy vòng quanh chơi, bạn mới có vài phút cho riêng mình với chiếc điện thoại.

Có thể bạn làm việc ở nhà và bạn vẫn phải làm việc thật sự, kiểm tra email, trả lời khách hàng, gửi đề xuất. Những đứa con may mắn của bạn có được lợi ích khi có thời gian ra ngoài chơi, kết bạn mới, thưởng thức ánh nắng mặt trời. Bạn cho con một khoảng thời gian để vui vẻ trong khi bạn lo công việc của mình.

Có thể bạn có một người bạn hoặc một người bà con bị bệnh và bạn dùng thời gian con chơi để gửi tin nhắn cho họ, sắp xếp thời gian để biết khi nào có thể ghé nhà họ ăn tối. Hoặc có thể bạn đang tìm email theo dõi kết quả kiểm tra của mình trong khi chờ đợi. Có thể bạn đang xem hoặc đọc tin nhắn trên Facebook, gửi lời chia buồn cho sự mất mát của người thân. Tất cả đều diễn ra khi con bạn đang tận hưởng thời gian chơi đùa ở ngoài.

Cũng có thể bạn đang xem trên Pinterest để tìm ý tưởng giúp con bạn tìm công cụ để giữ mối liên hệ với cha của chúng, hoặc tìm ý tưởng cho buổi tiệc chào đón anh ấy trở về nhà sau thời gian công tác.

Có thể bạn có một đứa con lớn hơn đang học ở trường và giáo viên của nó gửi email cho bạn về việc quan tâm đến những hành vi của nó mà bạn cần giải quyết, và bây giờ khi bạn có vài phút khi những đứa nhỏ hơn chơi trong công viên, bạn mới có thể quay lại với tin nhắn đó.

Hoặc bạn nhận ra rằng việc quan sát con mình mỗi giây mỗi ngày là không cần thiết. Điều đó là hoàn toàn chấp nhận được và thật sự tốt cho các bên liên quan - bạn vẫn có vài phút cho bản thân trong khi con bạn đang chơi đùa.

Vì vậy, tôi có vài điều muốn nói với bạn - những người mẹ đang sử dụng điện thoại:

mother1-1604-1408420726.jpg

Thật sự sẽ tốt cho con cái khi bạn để cho con biết rằng chúng không phải là trung tâm sự chú ý của bạn mỗi giây trong ngày. Ảnh minh họa: Adt.

Tôi không đánh giá bạn bởi tôi không biết bạn là ai. Tôi cũng không biết câu chuyện cuộc đời của bạn. Nhưng tôi biết rằng bạn không cần thiết phải theo dõi mỗi bước nhảy, mỗi vòng xoay, từng bài hát, điệu nhảy, cái nháy mắt hay từng hơi thở của con mình để trở thành người mẹ tốt. Có rất nhiều thứ đòi hỏi sự chú ý trong cuộc sống làm cha mẹ - và có rất nhiều thứ mà bạn muốn “ngâm” và thưởng thức. Có rất nhiều thứ bên ngoài cuộc sống làm cha mẹ của chúng ta mà chúng ta không thể thờ ơ bỏ qua. Việc làm cha mẹ là một công việc quan trọng và đáng giá, nhưng đó không phải là công việc duy nhất.

Chúng ta làm tất cả mọi việc trong sự cân bằng và cảm thấy hài lòng vì đã có đủ thời gian cho tất cả mọi việc. Để đạt được cái gọi là thành tựu, tất cả chúng ta đều thất bại. Mỗi người trong chúng ta đều ước rằng chúng ta có thể “tung hứng” những trách nhiệm của mình tốt hơn. Và nhiều người trong chúng ta dùng thời gian để đánh bại chính mình. Bạn đang làm tốt. Và cho đến khi bạn vẫn làm tốt mọi việc cho gia đình mình, bạn vẫn đang làm rất tốt, và đó mới là điều quan trọng.

Thật sự sẽ tốt cho con cái khi bạn để cho con biết rằng chúng không phải là trung tâm sự chú ý của bạn mỗi giây trong ngày. Điều này tốt cho chúng để chúng có thể học cách chơi một cách độc lập và tự mình làm mọi việc mà không cần đến những nụ hôn thưởng cho mỗi việc nhỏ mà chúng làm được. Cha mẹ tốt là cha mẹ để cho con cái mình học được rằng có một số việc chúng làm là để vui vẻ và thưởng thức, chứ không phải để tìm sự khen ngợi hay quan tâm.

Vì vậy, hãy tìm sự cân bằng cho mình. Hãy là một người mẹ, người vợ, người em, người con, người bạn, người hàng xóm, nhân viên… - hãy đội tất cả hay bất cứ cái mũ mà bạn cần phải đội. Hãy làm những gì cần phải thực hiện, thỉnh thoảng cũng phải bao gồm cả một ít thời gian cho chính mình - thậm chí đó chỉ là việc kiểm tra Facebook trong khi những đứa trẻ chạy chơi xung quanh trong công viên.

Thân ái.

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?