Thư của một 9x gửi thế hệ đi trước

Người ta bảo '9X ăn chơi sa đọa', . Em chỉ muốn nói rằng không ít 9X cần mẫn từng ngày lang thang ngoài phố.

Thứ tư, 24/10/2012, 07:25 (GMT+7)

Phương Giao

Tôi muốn mở đầu bức thư này bằng cách mời mọi người tạm ngừng đọc nó và làm một động tác sau đây: vào Google và gõ "9X". Bạn thấy gì? Khoảng 18.000.000 kết quả đươc tìm thấy. Hãy chỉ lướt qua ba trang đầu tiên thôi, bạn đếm được bao nhiêu điều tiêu cực? Quá nhiều phải không? Và tích cực? Liệu có kín hết (chỉ) năm đầu ngón tay của bạn?

Hẳn nhiên, điều đó có nghĩa: Một là không đơn thuần chỉ một vài cá nhân có suy nghĩ tiêu cực về thế hệ 9X ngày nay, mà là cả một cộng đồng! Hai là "9X" không đồng nghĩa với khái niệm: một thế hệ đầy tiêu cực.

Gửi các thế hệ đi trước, em 9X nghĩ khác! Người ta bảo: "9X ăn chơi sa đọa". Em chỉ muốn nói rằng có không ít 9X cần mẫn từng ngày lang thang ngoài phố, góp nhặt từng chút một, kiếm tiền nuôi gia đình của mình. Người ta bảo: "9X chỉ biết nghĩ cho bản thân". Em chỉ muốn nói rằng: không ít 9X đang sống với mục đích cống hiến. Đó là những buổi từ thiện 9X tham gia tổ chức và phát động quyên góp với mong muốn các bạn gặp hoàn cảnh khó khăn sẽ có một cái Tết ấm hơn hằng năm.

Là những ngày nắng chói chang vẫn có những đoàn tình nguyện hăng hái làm sạch từng con đường, khu phố. Là những tin nhắn khẩn qua Yahoo, Facebook, email... những thứ mà các thế hệ trước luôn nhìn bằng ánh mắt thiếu thiện cảm, để vận động từng chút một cho những người bạn Haiti với trận động đất kinh hoàng, chấn động không chỉ Haiti mà còn toàn thế giới. Là những đợt phát động mọi người lên tiếng bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất. Những 9X dám nghĩ, dám làm.

teen-994999-1368307723_500x0.jpg

Người ta bảo: "9X sống không có mục đích". Em chỉ muốn nói rằng" không ít bạn hôm nay đã vẽ ra được con đường tương lai của mình, rằng "20 năm nữa mình sẽ...", "10 năm sau mình đang..." hay đơn giản chỉ là "Kế hoạch ngày mai: mình sẽ làm một việc tốt".

Người ta bảo: "9X không có ý chí". Em chỉ muốn nói rằng: em đã thấy ý chí từ những con người kém may mắn nhất: những trẻ em khuyết tật. Đó cũng chính là 9X. Họ không ngồi một chỗ, ủ rũ và than thở về số phận của mình. Em chỉ thấy nụ cười rạng rỡ của các bạn trong từng câu hát không rõ lời vì khiếm khuyết ở môi, từng điệu múa loay hoay vì khiếm khuyết thân thể... Ý chí sống mạnh mẽ nhất bắt nguồn từ những nụ cười tươi nhất - cười với người khác và cười với cuộc đời phía trước của mình.

Người ta bảo: "9X suy nghĩ tiêu cực". Bởi lẽ những tin tức 9X tự kết liễu cuộc đời vẫn tiếp tục nhan nhản trên các phương tiện thông tin đại chúng, em biết. Nhưng em chỉ muốn nói rằng tại sao chúng ta không cố giúp những bạn đang bế tắc hiện nay để giảm dần số lượng đau thương ấy, thay vì chỉ biết lên tiếng chỉ trích sau khi sự việc đã quá muộn?

Vì phải chăng hùa theo chỉ trích bao giờ cũng đơn giản hơn việc phân tích đúng sai và càng đơn giản hơn việc tiếp cận để hiểu và thay đổi một người khác? Vì phải chăng những điểm xấu bao giờ cũng sâu sắc, "ấn tượng" hơn nhiều và lấn át đi những điểm tốt? Vì phải chăng dè bỉu, chỉ trích một hành động tiêu cực bao giờ cũng thú vị và "đáng bàn tán" hơn nhiều việc ngợi ca một hành động ý nghĩa? Và phải chăng những tin tức lên án một sự việc tiêu cực bao giờ cũng "giật gân" và được chú ý hơn một cái tin "gương người tốt – việc tốt" bởi nghe có vẻ nhàm chán và đơn điệu?

Em không phủ nhận chúng em - những 9X, vẫn đang trong giai đoạn trưởng thành, có những vấp ngã đầu đời, cả những sai lầm vụng dại. Nhưng cái chúng em cần không phải là những câu chỉ trích sau lưng (một cách nào đó ác ý đến mức khó chấp nhận) mà là sự phê bình thẳng thắn và những lời khuyên chân thành. Bởi ai cũng có sai lầm và ai cũng mong muốn hoàn thiện.

Thế nên tại sao không ngừng việc nhăn mặt, lắc đầu, thở dài khi nhắc đến 9x để đổi lấy một nụ cười tự hào và động viên, khuyến khích? Và thay vì áp đặt suy nghĩ tiêu cực lên thế hệ chúng em, tại sao không chuyển hóa chúng bằng sự tin tưởng và kỳ vọng vào 9x - những chủ nhân tương lai của đất nước?

Nếu 8X bản lĩnh, 9X cũng bản lĩnh.
Nếu 8X tài giỏi, 9X cũng tài giỏi.
Nếu 8X năng động, 9X cũng giàu lòng nhiệt huyết.
Nếu 8X sống đẹp, 9X cũng cống hiến hết mình.
Và hơn thế nữa, 9X có sức trẻ!

Vài nét về tác giả:

Chia sẻ bài viết qua email
`

Tags:
Googleblog

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?