Thứ hai, 16/12/2013, 11:02 (GMT+7)

Tháng 12 và bài ca năm tháng

Không ít lần trong đời, mình ngồi xòe đôi bàn tay ra và đếm. Đếm sợi thời gian, đếm ngày, đếm tháng.

Hoàng Yến Anh

Tháng 12, mặt trời lặn vào mây. Những chiếc lá cuối cùng co ro trốn rét. Mưa giăng kín nẻo về. Thói quen đưa tay lên lau nước mắt vẫn còn, dù đôi khi chẳng thấy một giọt lệ nào rơi. Những ngày cuối năm, tất cả những yêu - thương - hờn - giận của những ngày đã cũ đều hiện ra như một thước phim quay chậm. Không biết rồi ngày mai, ngày kia hay sau này mãi mãi, có còn giữ được những sôi nổi yêu thương như năm nào không nữa.

Thời gian cứ thế trôi và cuốn mỗi người đi trên mỗi con đường riêng của mình. Những ngày cuối năm cận kề, muốn viết một cái gì đó cho những ngày tháng cũ, vậy mà cũng chẳng có thời gian để chắp nối những dòng cảm xúc ấy thành từng câu chữ. Tự hỏi mình đã lớn hơn so với ngày xưa nhiều quá rồi chăng nên bây giờ đã biết giữ gìn và gom lại những dòng cảm xúc trực trào cho riêng bản thân. Hay chỉ là một khoảnh khắc nhất thời không muốn chia sẻ trong chuỗi cảm xúc lúc nắng lúc mưa thất thường của mình? Không biết nữa, nhưng vẫn thấy mình hạnh phúc mỗi ngày, có lẽ vậy là đủ, dù trong những phút giây hạnh phúc ấy, vẫn thấy nụ cười mang một điều gì lạ lắm.

Có lẽ mẹ nói đúng, khi con người ta còn biết buồn, thì lúc đó người ta mới thực sự sống trọn vẹn. Vẫn nhớ hôm nào ngồi bên bạn, mình nói với bạn rằng trong cuộc sống của mình, điều khiến mình sợ nhất không phải là mình làm ai đó buồn hay ai đó làm mình phải rơi nước mắt, mà mình sợ một ngày nào đó mình sẽ dửng dưng trước những con người mà trong một khoảnh khắc nào đó trong cuộc đời, dù ngắn hay dài, mình từng rất yêu thương. Bởi vì khi đã dửng dưng, tức là cảm xúc đã cạn kiệt, đó là khi cái nôi tình cảm trong mình không phải chỉ vơi đi, mà thực sự đã hết, điều đó có nghĩa là sẽ chẳng còn gì nữa cả.

hoa2-5094-1387163197.jpg
 

Không ít lần trong đời mình ngồi xòe đôi bàn tay của mình ra và đếm. Đếm sợi thời gian, đếm ngày, đếm tháng. Đếm những vết xước, đếm những vết thương, đếm những nỗi buồn hằn sâu trên nó. Đôi khi tự hỏi nếu không có đôi bàn tay ấy mình không biết những giọt buồn sẽ chảy về đâu. Khi còn trẻ, cứ luôn khăng khăng cho rằng chỉ có một người duy nhất trên thế giới này mới làm đầy cuộc sống của mình bằng tình yêu của họ. Đó là khi mình hạnh phúc và ngợp trong những sắc màu tình yêu. Để rồi, khi con đường yêu thương chia lối, thấy lòng quặn thắt, thấy bờ môi mặn đắng, nhưng khi có dịp ngồi nhìn lại, mới hiểu rõ rằng còn có rất nhiều người yêu thương mình, làm đầy cuộc sống của mình.

Chính sự quan tâm và tình yêu thương của họ đã khiến mình không bao giờ cảm thấy tuyệt vọng trước cuộc đời này, dù có những ngày cứ ngỡ rằng hạnh phúc đã rất xa. Rất lâu sau này mình mới hiểu và lúc đó cũng mới biết yêu thương mình nhiều hơn, biết dặn lòng rằng đừng bao giờ hy sinh bản thân để đánh đổi lấy tình yêu và càng không bao giờ để cuộc đời mình bị giới hạn vì nó. Phải sống, phải ước mơ, phải thực hiện những hoài bão của mình. Hình như đó là điều mà ai cũng muốn nhưng không phải ai cũng sẵn sàng để đấu tranh.

Dường như năm tháng thời gian và những dấu chân để lại trong đời đã làm mình có phần già dặn hơn trong suy nghĩ. Không hẳn là thông minh hay sáng suốt hơn, chỉ là có thêm một chút mạo hiểm, dám làm và dám chịu trong mỗi quyết định của mình. Cuộc đời không hoàn hảo và mình cũng sẽ chẳng thể nào làm nó hoàn hảo hơn, thế nên đôi khi cũng nên nhìn những điều không hoàn hảo đó như một phần tất yếu nên có và cần phải có trong cuộc sống. Như vậy, mình sẽ sống thanh thản và bao dung hơn.

Những ngày cuối năm, nhìn lại chặng hành trình của mình, thấy bản thân được nhiều và cũng không ít, nhưng mình không muốn nhìn vào những mất mát và những tổn thương để phán xét cuộc đời này, vì suy cho cùng, trong cái rủi cũng đều có cái may. Có những thất bại, có những nỗi đau mà chắc chắn ở một thời điểm khác trong đời mình sẽ biết ơn nó vì cũng nhờ có nó mà mình đã tìm thấy lại chính cuộc đời mình.

Trước thềm năm mới, vẫn chẳng ước gì nhiều hơn là vẫn giữ được cho mình trái tim mạnh mẽ, yêu thương để có thể luôn là chính mình trong mọi hoàn cảnh. Mong cho những bình yên sẽ lại rải lối trên mọi nẻo đường mình đi, mong cho những giận hờn xưa cũ sẽ theo mây trời bay mãi và mong cho mười hai tháng tới, nước mắt sẽ ngủ quên đâu đó và nụ cười sẽ vang vọng trên vành môi hạnh phúc.

Vài nét về tác giả:

Cuộc sống thật thú vị khiến cho ta nửa khóc nửa cười, song nó chỉ dung nạp những ai vững bước đi lên! - Hoàng Yến Anh.

Bài đã đăngSinh đôiNỗi nhớ trượt dài trên những chuyến điĐừng bước nữa qua nhauThế giới ảo, giá trị thật,Vịn vào một người để sốngĐường về sao xa quá mẹ ơiMay mà cuộc đời không cho tôi xinh,Phía sau những cuộc tình,Thư bốMùa gọi mùa cõng lối em điTôi đi tìm tôi,Nhặt nhạnh từng yêu thương,Tất cả ở một chữ 'duyên' ,Viết cho em dâu tương laiCon muốn về nơi ấy,Ngày con vào đờChỉ còn ngày mai là phía trước,Rơi,Những điều giản đơnSống để yêu thươngTrải nghiệm vào đời,Ta hãy sống với những ngày đang sống,Hạnh phúc ngọt ngào khi quá khứ ngủ yên, Quê hương trong nỗi nhớ đứa con xa,Hạnh phúc không chỉ là cái đích,Trinh nữMùa đông châu Âu,Thư tình từ VeniceHạnh phúc đời thường,Thư tình từ Paris,Đoạn đường để nhớ,Mùa thu châu Âu,Hãy yêu đời vì mệt quá kiếp ngườiKhi người yêu lấy vợHọc yêu cuộc sốngKết hôn là việc của trời,Mong ước kỷ niệm xưa,Nỗi cô đơn sâu thẳm tâm hồnCuộc sống không thể thiếu tình yêuTha thứ một lần để lại bắt đầu yêu,Phía trước luôn có một con đườngTuyết xuôi dòng,Cảm ơn ký ứcĐời thay đổi khi ta thay đổiTình già giữa phố hoaNăm của những nụ cườiỞ phương xa nhớ mùi hương Việt Nam,Tôi và ước mơ đứng trên bục giảng,Trên những nẻo đường yêu thương,Có những điều cần học để quênTôi là kẻ thèm khát tự do,May mà cuộc đời không cho tôi xinh,Mùa Vu Lan nhớ mẹ,Cha là mùa xuân hạnh phúc,Ngôi Sao, cầu nối những yêu thươngNói vơi anh về TrịnhNoel ở Đức,Hai đường thẳng song songCha thương yêu của con,Chị và emNhững đổi thay trong cuộc đờiThư tình Tây BắcMùa reo trên phốVì yêu quan trọng hơn là được yêu,Những ngày này em thấy rất bình yên,Yêu thương gửi về Tây Bắc.

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?