Chủ nhật, 10/8/2014, 00:11 (GMT+7)

Tặng những người mẹ nhân ngày Vu Lan

Khi đã lập gia đình và có hai tình yêu bé bỏng thì tình yêu, sự kính trọng, lòng biết ơn dành cho mẹ ngày càng nhiều hơn. 

P.V.Hùng82

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ
Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”

Mấy ngày gần đây cộng đồng xôn xao về câu chuyện một người mẹ tự tử để con có tiền phúng viếng cho con đi học, để phù hộ cho bố trúng số độc đắc, để chính quyền cấp sổ hộ nghèo cho gia đình… nghe sao mà thương cảm đến xót xa và thấy sự vô tâm của người làm quản lý. Đúng như một nhận xét của một bạn nào đó thì: "Có thể, có ai đó cho rằng những sự hy sinh đó là mù quáng, rằng những đứa con không nên tận hưởng ân phúc cha mẹ một cách đớn đau như thế, bởi việc học này học nọ không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Nhưng, sự hy sinh nào của cha mẹ dành cho con cũng luôn là tự nguyện, từ cái lý của trái tim. Đặc biệt, khi phải sống trong gia cảnh tận cùng của nghèo đói, khổ đau, mới có thể lý giải nổi những vọng ước, những hy sinh vô điều kiện của những bà mẹ như thế".

Vâng có những sự hy sinh nó không xuất phát từ mục đích nào cả, nó chính là tiếng nói từ con tim, tình yêu thương vô bờ bến của những người làm cho làm mẹ, đặc biệt khi mình cũng đang là bố của hai đứa trẻ nên càng cảm nhận rõ hơn bao giờ hết.

Mẹ tôi vất vả tần tảo sớm hôm lo cho các anh em tôi đến ngày hôm nay. Bố đi bộ đội đằng đẵng hết năm này qua năm khác. 18 tuổi lấy chồng, một mình mẹ tần tảo sớm hôm với gia đình nhà chồng, nuôi ba đứa con. Bao nhiêu công việc, nghề nào mẹ cũng trải qua mà không có sự giúp đỡ của người đàn ông trong nhà. Một mình mẹ cày cấy, gặt hái, qua mùa nông nhàn mẹ đi buôn bán đủ mọi thứ, từ buôn đạm “lậu” bị bắt, làm hàng xáo, buôn lạc, vất vả lọ mọ đêm hôm để mong cho các con có một cuộc sống đủ đầy.

Mẹ rất nghiêm khắc với chúng tôi, bất cứ khi nào có công việc gì chúng tôi cũng đều được mẹ cho làm, mẹ dạy rằng: “Làm để biết và để sau này còn chỉ cho người khác làm”, không đơn thuần chỉ là làm việc, chia sẻ công việc giúp bố mẹ mà cao hơn là tự biết phải tự giác, phải học để làm thầy. Ba anh em chúng tôi đều được mẹ dạy tất cả các công việc, từ giặt quần áo nấu cơm, khâu vá… đến công việc đồng áng, chăn nuôi cho dù có những việc làm chưa được tốt nhưng chúng tôi đều tự hào là mình đều có thể làm được.

me-6277-1407519823.jpg

Không chỉ có mẹ tôi mà các bà mẹ đều có tình yêu vô bờ bến dành cho các con. Ảnh minh họa: Internet.

Bố đi bộ đội vắng nhà triền miên nên tất cả các công việc của người bố mẹ cũng đều kiêm nhiệm từ sửa bóng đèn hỏng, vòi nước bị rỉ, con lợn con gà ốm đều một tay mẹ làm. Tôi khi ấy còn rất nhỏ nhưng nhìn những hành động đó của mẹ, tôi tự hứa với bản thân sau này mình sẽ học để làm tốt những công việc đó, để người phụ nữ bên cạnh mình không phải vất vả và làm tấm gương cho các con mình noi theo.

Cho đến bây giờ khi đã lập gia đình và có hai tình yêu bé bỏng thì tình yêu và sự kính trọng lòng biết ơn dành cho mẹ càng nhiều hơn, "có con mới hiểu lòng cha mẹ" - đó là câu nói chưa bao giờ sai, càng có con càng hiểu sự vất vả gian nan và tình thương vô bờ bến mà mẹ dành cho anh em chúng tôi.

Không chỉ có mẹ tôi mà các bà mẹ đều có tình yêu vô bờ bến dành cho các con, bà ngoại của các con tôi cũng là một bà mẹ như vậy. Bà chăm sóc cho chồng, con, cháu với một tình yêu vô điều kiện. Lúc nào cũng chỉ lo cho con cho cháu mà chẳng nghĩ gì cho mình. Nhà có ít người và ông ngoại khó tính nhưng mẹ luôn nhẫn nhịn, có phần cam chịu cho gia đình luôn được vui vẻ. Sức khoẻ của mẹ không được tốt nhưng chưa bao giờ thấy mẹ nói về bệnh tật của mình. Bà ngoại hết chăm cho chúng tôi cho cả gia đình rồi đến các con của chúng tôi. Tôi rất biết ơn và cảm thấy hạnh phúc khi luôn có bên cạnh mình những người mẹ, người bà hy sinh cả cuộc đời cho gia đình cho con cháu.

Một mùa Vu lan lại tới, cầu chúc cho tất cả các mẹ luôn có sức khoẻ mãi mãi là tượng đài yêu thương lớn nhất trong lòng của chúng con. Gửi tới những ai đang còn mẹ, hãy trân trọng từng giây từng phút, hãy yêu thương ngay khi còn có thể bằng những hành động nhỏ nhất là đừng làm mẹ buồn. Hãy luôn luôn cảm ơn cuộc đời vì chúng ta đang có một gia đình để yêu thương để trở về sau mỗi ngày, để khi mệt mỏi luôn luôn có chỗ dựa có nơi để tìm thấy sự bình an.

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao