Thứ hai, 14/11/2016, 08:50 (GMT+7)

Tâm thư của du học sinh tại Mỹ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống

Bạn có thể không bị ảnh hưởng bởi kết quả bầu cử, nhưng nhiều người khác thì có.

Những chia sẻ xoay quanh chủ đề Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ trên trang cá nhân của Facebooker Nguyễn Siêu hiện nhận được sự quan tâm của nhiều người.

“Gửi những người bạn ở Việt Nam

Những điều mình viết là suy nghĩ chân thành của một du học sinh Việt Nam tại Mỹ, đã và đang trải qua những hệ quả của cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

tam-thu-cua-du-hoc-sinh-tai-my-khi-ong-donald-trump-dac-cu-tong-thong

Đầu tiên, mình mong các bạn hiểu và đồng cảm với nỗi lo sợ của cộng đồng du học sinh. Trong suốt thời gian qua, mình đọc được những dòng status nói rằng chúng mình đang phản ứng thái quá. Mình thực lòng mong các bạn hãy rút lại những lời nói đó, vì đây không phải là một trò đùa. Rất nhiều người Mỹ đang sống trong sợ hãi và nước mắt. Những người da màu, phụ nữ, người thuộc cộng đồng LGBT, người khuyết tật đang phải đối mặt với nguy cơ bị kỳ thị, bị áp bức bởi một chính phủ chỉ ưu tiên những người da trắng, người giàu và nam giới.

Em trai một người bạn của mình ở Texas đã bị lũ bạn cùng lớp sỉ nhục vì em là người da đen sáng hôm nay. Trong một câu chuyện được chia sẻ rất nhiều trên Facebook, chị Kathy Mirah Tu, một người Mỹ gốc Việt sống tại Minnesota, đã bị một tên đàn ông da trắng tóm lấy cổ tay và hét vào mặt rằng ‘Go back to Asia!’ (Hãy quay về châu Á).

Một lá cờ lục sắc, biểu tượng của cộng đồng LGBT đã bị đốt cháy tại thành phố Rochester, New York. Những dòng chữ: ‘Hôn nhân đồng giới phải bị bác bỏ’, ‘Bọn gay hãy chết hết dưới địa ngục đi’ được dán lên một chiếc ôtô tại North Carolina.

Các bạn hãy hiểu rằng, rất nhiều người đang khóc, nhiều gia đình đang run sợ, rằng nỗi đau từ những lời xúc phạm, từ bạo lực là những nỗi đau có thật, và chúng đang diễn ra ngày một nhiều hơn.

Làm ơn đừng nói vì chúng mình chỉ là du học sinh Việt Nam, chúng mình không nên khóc than cho các bạn Mỹ hay bình luận về chính trị Mỹ. Dù không phải công dân Mỹ, nhưng với màu da vàng của người châu Á, chúng mình hoàn toàn có thể bị những người Mỹ trắng sỉ nhục, bắt nạt, quát vào mặt đuổi về nước. Với những ai muốn ở lại kiếm công ăn việc làm, họ đang lo lắng vì Trump nói sẽ không cấp visa H1B nữa. Và kể cả những chính sách của Trump không ảnh hưởng nhiều tới du học sinh đi chăng nữa, chẳng lẽ chúng mình không được lo lắng cho những người bạn Mỹ, cho gia đình của họ, trước những khó khăn mà họ sắp gặp phải sao?

Trong hai ngày qua, rất nhiều bạn bè của mình đã khóc. Những nhà báo mình làm việc cùng tại hãng truyền thông ABC cũng khóc. Cha mẹ của họ khóc trên điện thoại vì sợ hãi, gọi điện cho họ lúc 2 giờ sáng để đảm bảo họ không bị bắn khi những kẻ bạo lực da trắng vùng lên. Với tư cách cơ bản nhất là một con người, mình có quyền lo lắng cho họ, vì yêu thương người người khác chưa bao giờ cần phải đến từ lợi ích cá nhân.

Thứ ba, làm ơn đừng nói rằng ‘Kết quả đã rồi. Đừng khóc nữa, chấp nhận sự thật thôi’. Bạn có thể là người mạnh mẽ, nhưng những người khác thì không. Bạn có thể không bị ảnh hưởng bởi kết quả bầu cử, nhưng nhiều người khác thì có.

Những người phụ nữ sợ hãi vì vị Tổng thống của họ từng bị tố là kẻ hiếp dâm. Cộng đồng LGBT sợ hãi vì Phó tổng thống Mike Pence tin rằng người đồng tính có thể biến trở lại thành người dị tính. Họ được quyền buồn, được quyền khóc, vì quyền bình đẳng, tự do của họ đang bị đe doạ.

Mình chưa bao giờ an ủi người khác bằng câu, ‘Đừng khóc nữa’ vì trong thời khắc hoảng loạn, bộc lộ những cảm xúc tự nhiên là một cách để chúng ta cân bằng. Hơn nữa, khi cuộc sống của họ bị đe doạ, họ được quyền không bằng lòng với kết quả bầu cử và tiếp tục đấu tranh. Đừng bảo người khác bỏ cuộc, chấp nhận, mà hãy động viên họ tiếp tục chiến đấu cho cuộc sống của mình.

Thứ tư, làm ơn đừng nói rằng Trump phù hợp làm Tổng thống vì ông ta giàu. Có tiền, có công ăn việc làm là tốt, nhưng cách đối nhân xử thế mới làm nên giá trị con người. Trump có thể giàu, có thể tạo công ăn việc làm cho người dân Mỹ, nhưng ông ta đi lên bằng cách chà đạp người khác xuống, bằng cách bóc lột người lao động, xúc phạm phụ nữ thì chẳng có gì đáng tự hào.

Hơn nữa, bạn cũng là người châu Á như chúng mình thôi. Ở Việt Nam, bạn có thể nói bạn ủng hộ Trump vì bạn sống trong một xã hội toàn người châu Á và không trực tiếp trải nghiệm sự phân biệt chủng tộc. Nhưng nếu bạn sống ở Mỹ, bạn cũng sẽ trở thành nạn nhân của những kỳ thị, bóc lột ấy thôi, thì tới lúc ấy bạn mới thấu hiểu những gì những người tại đây đang chịu đựng.

Thứ năm làm ơn đừng nói ‘Chưa gì đã kêu, phải đợi xem ông ta làm gì rồi mới đánh giá’. Việc Trump ban hành những chính sách nào trên tư cách Tổng thống là một chuyện, nhưng chiến thắng của Trump còn có một ý nghĩa biểu tượng lớn hơn. Những người da trắng, những người giàu, nam giới từ giờ sẽ nghĩ rằng việc xúc phạm và ức hiếp người khác là chuyện bình thường. Họ sẽ lấy chiến thắng của Trump ngày 9/11 làm động lực để tiếp tục bắt nạt những người yếu thế. Chúng mình không lo lắng và sợ hãi vì Trump, mà vì những người sống ngay cạnh mình sẽ ứng xử, hành động như Trump. Và điều đó đã bắt đầu diễn ra rồi, chứ không cần phải đợi tới tận ngày 20/1.

Cuối cùng, làm ơn đừng nói đây chỉ là một câu chuyện chính trị, rằng những người phản đối Trump chẳng qua vì họ bị tẩy não bởi những giáo lý của Đảng Dân Chủ. Người ta ghét Trump không phải vì hắn là ứng viên của Đảng Cộng hoà, mà vì hắn là một người tồi tệ, dù là đảng viên bên nào chăng nữa. Ai cũng có quyền được đối xử bình đẳng, quyền được sống tự do, được theo đuổi những ước mơ chính đáng của họ. Đây là một thứ cơ bản, mình tin rằng các bạn phải công nhận, và Trump thì giẫm đạp hoàn toàn lên những giá trị ấy. Mình là một người có giáo dục, có tìm hiểu, có nền tảng kiến thức đủ để hiểu rằng chính Đảng Dân chủ cũng có nhiều chính sách không tốt, vì thế việc phản đối Trump không hề đến từ một quan điểm chính trị nào cả. Nó đến từ nhận thức phổ thông, từ cảm xúc chung của những người tử tế”.

tam-thu-cua-du-hoc-sinh-tai-my-khi-ong-donald-trump-dac-cu-tong-thong-1

Đoàn người biểu tình trước tòa tháp của ông Trump.

Nguyễn Siêu hiện là du học sinh năm thứ tư, ngành Truyền thông và Điện ảnh tại đại học Vassar, New York, Mỹ. Anh cho biết những gì chia sẻ trên Facebook đều mang tính quan điểm cá nhân nên sẽ có người ủng hộ và có người phản đối. Thông qua bài viết, anh chỉ muốn gửi gắm thông điệp mong mọi người đừng dửng dưng, vô cảm với những gì người Mỹ, cộng đồng du học sinh Mỹ đang phải đối mặt khi ông Trump lên làm Tổng thống.

Ngày 9/11, tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Bên cạnh sự phấn khích, vui mừng của những người ủng hộ Trump, ngay sau khi kết thúc bầu cử, hàng nghìn người trên khắp nước Mỹ đã xuống đường biểu tình, phản đối Tân tổng thống. Thậm chí họ còn ví chiến thắng của Trump chẳng khác nào “cơn ác mộng tồi tệ nhất của nước Mỹ”, hơn cả cái chết của gần 3.000 người dân vô tội trong cuộc khủng bố kinh hoàng ngày 11/9/2001.

Maruko Chan

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?