Sức mạnh của lời nói

Lời động viên đúng lúc sẽ chẳng khác gì một dạng 'doping' giúp bạn vượt qua khó khăn.

Chủ nhật, 16/9/2012, 08:25 (GMT+7)

Một bầy ếch đi dạo trong rừng và có hai con bị rơi xuống một cái hố sâu. Tất cả những con ếch còn lại đều tập trung lại quanh hố để kéo chúng lên. Nhưng tiếc thay, cái hố quá sâu, dường như không thể nào cúi xuống để kéo hai con ếch xấu số lên được.

- Cái hố quá sâu! Bọn tao rất tiếc. Có lẽ chúng mày phải ở lại đây mãi mãi.

- Những người anh em, xin chia buồn. Bọn tao đã cố hết sức.

Nhưng hai con ếch bỏ ngoài tai những lời nói đó và cố hết sức nhảy lên khỏi hố. Chúng càng nhảy thì những người bạn phía trên càng khuyên chúng nên từ bỏ, đừng phí sức lực cuối cùng. Sau cùng, một con ếch phía dưới bắt đầu tin những lời bọn bạn nó đang nói. Nó bỏ cuộc và ngã lăn ra chết trong sự tuyệt vọng.

Con ếch còn lại vẫn tiếp tục cố gắng nhảy. Mọi người càng thét lên khuyên nó thôi thì nó lại càng nỗ lực vướn cao hơn nữa. "Một chút, thêm một chút nữa thôi", con ếch dặn lòng. Cuối cùng, nó cũng nhảy được lên bờ.

bay-ech-621793-1368310261_500x0.jpg

Cả bầy xúm lại hỏi han:

- Mày không nghe thấy tụi tao nói gì sao? Sao mày có thể bỏ qua những lời bọn tao nói và cứ cố nhảy. Thật may mắn mày đã làm được.

Thì ra con ếch đó bị nặng tai. Nó tưởng cả đàn ếch đang động viên nó suốt khoảng thời gian vừa qua.

Lời nói luôn có sức mạnh ghê gớm. Một lời động viên, khích lệ cho một người đang rơi vào vòng xoáy bế tắc có thể là chiếc phao cứu sinh, giúp anh ta vượt qua thử thách. Nhưng, cũng có những lời nói giống như một loại thuốc hủy diệt tinh thần, đẩy người khác càng lún sâu vào tuyệt vọng hơn. Vì vậy, cũng là lời nói, hãy cân nhắc những gì nên nói và cần nói. Nếu bạn không thể biến lời nói của mình thành sức mạnh cổ vũ người khác, cũng chớ tự biến nó thành tảng đá dìm người khác xuống sâu hơn. Cuộc sống là những cuộc chiến, vậy nên, hãy dành thời gian để động viên và khích lệ nhau cùng vượt qua thử thách.

Câu chuyện về con ếch bị điếc cũng mang đến cho chúng ta một bài học khác: có những điều chúng ta không nên nghe thì tốt hơn. Đôi khi, chúng ta nên điếc!

Linh Hoa
(Dịch từ Moral Stories)

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?