Sức khỏe và tuổi trẻ

Sức khỏe không tốt thì dù bạn có tài giỏi đến đâu, giàu có đến đâu, quyền thế đến đâu bạn cũng đã tự loại bỏ mình ra khỏi vòng đua của cuộc đời.

Thứ tư, 11/6/2014, 16:26 (GMT+7)

Mộc Diệp Tử

Dạo này mình hay thức giấc tầm 4 giờ sáng, nằm nghe tiếng gà gáy, mở cửa sổ nhìn ra ngoài trời, thấy ánh mặt trời lấp ló trên mặt hồ đằng xa, khung cảnh bình yên, không khí trong lành và mát lạnh buổi sớm làm mình thấy dễ chịu.

Có lẽ là mình đang già đi rồi, tóc còn xanh mà tâm hồn đã chớm bạc nên bỗng nhiên nghĩ mình phải tỉnh dậy ngắm bình minh thật nhiều trước khi cuộc đời không còn những ngày lười nhác để phó thác cho những cơ hội ngắm bình minh sau này nữa. Mình sợ rằng giấc ngủ quá dài làm cuộc đời ngắn đi những cơ hội.

Hoặc cũng có thể vì ốm đau, bệnh tật, sức khỏe suy giảm nghiêm trọng trong những ngày qua làm mình đột nhiên thấy mình như trải qua nửa cuộc đời trong sự lãng phí và vô nghĩa. Không có sức khỏe sẽ không có gì cả. Ước mơ, khát vọng, tình yêu, tiền bạc chỉ còn là phù du. Bởi thế, những nỗi buồn chẳng qua chỉ là cảm giác khi người ta còn có sức khỏe để mà trải qua những giây phút xa xỉ như thế. Còn khi đã ốm đau, đã thấu hiểu tuổi xuân đang dần lìa bỏ, sự sống ngắn gần lại, cơ hội không còn bao nữa thì người ta chẳng muốn phí hoài những ngày tháng ngắn ngủi còn lại cho những thứ xa xỉ vô nghĩa như buồn một nỗi mãi chẳng dứt. Sống thì phải ra sống, trọn vẹn sống, những thứ lập lờ không rõ đục trong luôn làm mình cảm thấy khó chịu. Nói như thi sĩ Xuân Diệu thì là: “Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt. Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”.

Nhớ lại những ngày còn trẻ trước đây, thứ mình phung phí và tàn phá nhất có lẽ là sức khỏe. Vì sức khỏe cũng giống như tuổi trẻ, khi người ta đang có thứ gì đó quá sẵn, quá hiển nhiên thì người ta không biết trân quý, không giữ gìn và bảo vệ nó. Nên mới có những ngày tháng có thể vì mải mê xem phim quên cả giờ giấc, quên cả ăn uống, sinh hoạt đảo lộn, ngày ngủ đêm thức. Hình như đó là bệnh chung của tuổi trẻ. Không biết giữ mình, không tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, không đi khám bệnh đúng kỳ, không quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, chất lượng an toàn thực phẩm.

girl177-9667-1402474244.jpg

Đến khi tuổi trẻ bỏ mình đi thì sức khỏe cũng đồng nghĩa với tuổi già, cơ thể bị tàn phá bởi những cuộc chơi, chỉ một cái thay đổi nhỏ cũng làm mình oằn xuống, chưa kể những thứ bệnh tật nguy hiểm đang tiềm tàng cùng với sự thay đổi của môi trường. Nhưng, biết sợ thì đã muộn. Hoặc nếu chưa muộn thì cũng đã mất đi 50% cơ hội trong đời cho rất nhiều sự phung phí của tuổi trẻ. Trong đó, sức khỏe là yếu tố quan trọng nhất để quyết định một cuộc đời thật ý nghĩa. Sức khỏe không tốt thì dù bạn có tài giỏi đến đâu, giàu có đến đâu, quyền thế đến đâu bạn cũng đã tự loại bỏ mình ra khỏi vòng đua của cuộc đời.

Nghĩ lại, rất nhiều bạn trẻ từng hỏi mình ý nghĩa trong cuộc đời là gì? Vì sao có những nỗi buồn mãi chẳng dứt? Vì sao có những nỗi đau, oán hận mãi chẳng buông? Mình từng trả lời rất dài. Hôm nay, khi mình tỉnh giấc vì một cơn đau, khoảnh khắc nhìn những người thân yêu của mình đang say ngủ, khoảnh khắc nhìn ánh mặt trời le lói phía đằng xa, khoảnh khắc nghe tiếng gà nhà bên gáy thật thanh bình, khoảnh khắc mình vươn vai hít căng tràn lồng ngực không khí trong lành tinh khiết của buổi sớm, mình nhận ra ý nghĩa trong đời là được sống mạnh khỏe để thực hiện những điều mà tất cả chúng ta đều cho rằng nó quan trọng và ý nghĩa hơn là: tìm kiếm hạnh phúc, địa vị, giàu sang…

Nói một cách đơn giản thì được sống đã là hạnh phúc, nhưng được sống khỏe mạnh mới là điều thật sự vĩ đại. Nên nếu bạn đang có một nỗi buồn trong lòng không thể vơi? Hãy thức dậy để ngắm bình minh trước khi để cuộc đời chìm mãi trong bóng tối. Vẻ đẹp của bình minh chính là ở chỗ nó lột xác khỏi bóng đêm u ám nhất, cũng như cuộc đời đẹp nhất là ở việc biết giữ và sống cho trọn vẹn mỗi ngày với món quà vô giá mà Thượng đế đã ban cho con người là tuổi trẻ và sức khỏe.

Vài nét về tác giả:

Tôi như trẻ nhỏ ngồi bên hiên nhà chờ nghe thế kỷ tàn phai.
Tôi như trẻ nhỏ tìm nơi nương tựa mà sao vẫn cứ lạc loài.
Tôi giống như một số nguyên tố cứ ngụp lặn trong cái vỏ bọc của chính mình. Bởi vì bản thân là số nguyên tố, chỉ có thể chia hết cho một và chính mình.
Nên ở tôi, luôn ẩn chứa sự đấu tranh giữa các mặt đối lập - của một người quá đỗi nhạy cảm và vô tâm, yếu đuối và mạnh mẽ, dịu dàng và bướng bỉnh, đơn giản và khó hiểu, tự ti và ngạo mạn, trẻ con và đàn bà. Tôi không đặc biệt nhưng tôi khác biệt - Đơn sắc rực rỡ một nét màu dứt khoát... Một số nguyên tố cô đơn nhưng không cô độc - Mộc Diệp Tử

Bài đã đăng: Chênh vênh cuộc đời, Lòng dạ đàn bà, Yêu trong thầm lặng, Mẹ đơn thân, những điều được - mất, Đặt cược với tình yêu, Tháng 5 đi qua, Tình nghĩa vợ chồng, Không thể, Người cũ, người mới, Văn hóa chỉ trích - chuyện bên ly cà phê,Nếu được chọn lại một lần nữa, Nỗi sợ của tuổi trẻ, Trở về, Hạnh phúc nơi căn bếp nhỏ,Sống giữa nhiều người, Hạnh phúc vừa đủ, Tuổi 18 - ký ức ngủ quên, Bí mật không thể nói, Và tách cà phê đã nguội, Hà Nội những ngày mưa, Niềm hạnh phúc giản đơn, Hạnh phúc không hề có shortcut, 2.555 ngày của tình yêu,Lạc trong thành phố, Bát canh ký ức, Niềm hạnh phúc giản đơn, Lầm tưởng trong tình yêu,Những hòn đá dành cho một đứa trẻ, Hạnh phúc là gì?, Trái tim mỗi cô gái.

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?