Thứ ba, 4/11/2014, 10:31 (GMT+7)

Quẳng Facebook đi mà sống

Facebook không khác gì một xã hội thu nhỏ, thậm chí mức độ lan truyền, và tính 'sát thương' còn cao hơn cả xã hội thực và con người ngày càng thích thu mình trong thế giới ảo đó.

Mochathangba

Thời đại công nghệ số bùng nổ, Facebook trở thành mạng xã hội lớn nhất, nơi người ta có thể tìm bất cứ điều gì, làm quen với bất cứ ai, nói chung là tiếp cận với những điều mà thế hệ trước không được biết.

Quả thật, về lợi ích mà nói thì không thể phủ nhận Facebook đã và đang trở thành công cụ hữu ích về mọi mặt. Mà nó hữu ích đến mức chúng ta không thể không kiểm tra tin nhắn, cập nhật trạng thái. Nó có lẽ đã trở thành tri kỷ của cuộc sống khi nhiều người đã "phán" chả có ai quan tâm chúng ta nghĩ gì chỉ trừ Facebook. Nó dường như quan trọng cũng ngang ngửa khí oxy. Tôi và không ít người cũng đã và đang trải qua tình trạng ăn, ngủ, nửa đêm thức giấc check Facebook.

Facebook rút ngắn khoảng cách giữa người với người. Ở đó chúng ta có thể nói chuyện với những người nổi tiếng mình hâm mộ bấy lâu mà không có cơ hội gặp trực tiếp. Đọc được những chia sẻ của họ, từ họ ta học được vô số thứ bao gồm cả lợi và hại. Đến bây giờ thì tình yêu xuất phát từ mạng xã hội này không hề lạ lẫm nữa rồi. Bắt đầu từ những điểm chung trong hội này, nhóm kia mà hai người có thể đến từ hai miền của đất nước có thể cảm mến nhau, rồi kết bạn, like status, tâm sự qua inbox... và tiến đến yêu đương để rồi có những trang kiểu như mạng là ảo nhưng tình cảm là thật.

Nói chung mình cũng là một "con nghiện" Facebook thứ thiệt. Mình mà quan tâm đến ai, mình rình mò trang cá nhân người ta cả ngày, xem họ bình luận trên trạng thái của ai, đăng lên tường ai... và điều tra luôn cả người kia... Biết là không nên quá can thiệp vào đời tư của người khác nhưng mình cá là nhiều bạn cũng giống mình ngày trước và sau này nghĩ lại thấy vô cùng ngớ ngẩn vì đúng là chẳng còn việc gì để làm mà còn đeo thêm rất nhiều đá vào đầu.

1-4057-1415069724.jpg

Facebook là phương tiện tìm kiếm thông tin vô cùng chính xác, cụ thể. Nhờ nó các sự kiện được lan truyền rộng rãi đến công chúng hơn, đỡ mất công sức hơn so với việc treo áp phích, phát tờ rơi... Các shop online ra đời, việc mua bán trực tuyến ngày càng được phát triển mạnh mẽ. Chính nhờ việc thông tin gì cũng có nên Facebook ngoài những thông tin chính thống lành mạnh còn chứa không ít những nội dung đồi trụy, những hội nhóm xây dựng để bắt nạt những người không may mắn bị ghét.

Sự lên ngôi của mạng xã hội này đồng nghĩa với việc có nhiều ngôi sao nổi lên nhờ “cư dân mạng”. Đó có thể là những người dựa vào tài năng để nổi tiếng, trang cá nhân của họ chia sẻ khá nhiều nội dung hữu ích giúp đỡ người khác. Hoặc cũng có những người nổi tiếng vì các lý do rất củ chuối kiểu biết khoe ngực to, mông cong, mặc hở... Mình không lên án hay phản đối họ, suy cho cùng họ và mình đều còn trẻ, sự nổi tiếng đều có cám dỗ rất cao. Tuy nhiên, mỗi người sẽ dựa vào quan điểm của mình mà chọn cách để nổi tiếng, vấn đề là có dám nổi tiếng không.

Facebook không khác xã hội thu nhỏ là mấy. Thậm chí mức độ lan truyền, và tính "sát thương" còn cao hơn cả xã hội thực và con người ngày càng thích thu mình trong thế giới ảo. Kiểu như bạn mình viết status mà có nhiều người like với cả comments hơn mình thì kiểu gì cũng cảm thấy tủi thân, bực bội, ghen tỵ... Rồi có những người cứ lên Facebook, thấy bạn bè thường xuyên khoe đi chơi, đi ăn sang chảnh, khoe xe đẹp, khoe người yêu... nhìn lại mình chả có cái vị gì lại thấy tự kỷ không kể đâu cho hết. Nhưng họ cũng không nghĩ đến mỗi người đều có những vấn đề riêng của mình chẳng ai khi đã và đang trưởng thành là không suy nghĩ về một chuyện gì đấy cả. Những hạnh phúc trên mạng xã hội của họ mà ta nhìn thấy biết đâu chỉ là một góc cuộc sống, mà mỗi người đều có nhiều góc khuất khác nhau, mấy khi người ta phơi mình hết trên mạng xã hội, nơi nhiều thị phi và xô bồ hơn bất kỳ đô thị nào.

Nhiều khi số người ta theo dõi trên Facebook lên đến con số hàng trăm. Họ thường là những người thành công khi còn rất trẻ ngang ngửa tuổi mình. Xem trang cá nhân của họ, ta cảm thấy rất áp lực, không hẳn là ghen tỵ nhưng vì bản thân chưa làm được như thế nên thường phải suy nghĩ thôi thúc bản thân làm một điều gì đấy. Mình biết đó là động lực tốt để mình phấn đấu nhưng đôi lúc nó lại làm mình stress nặng.

Trước tình trạng một lượng thông tin quá lớn ồ ạt xuất hiện trong ngày, đầu óc và khả năng tiếp nhận của não bộ thì lại có hạn do đó sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng quá tải thông tin: ”Theo khảo sát của Đại học Michigan (Mỹ), người ta có thể đoán được mức độ hài lòng của mỗi người dựa vào việc sử dụng Facebook. Những người tham gia khảo sát (đều có tài khoản Facebook) sẽ nhận được các tin nhắn vào những thời điểm ngẫu nhiên trong 2 tuần. Mỗi tin nhắn chứa đường link dẫn đến cuộc điều tra trực tuyến với 5 câu hỏi, như họ đang cảm thấy thế nào, liệu họ có lo lắng hay cô đơn tại thời điểm đó. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những ai càng dùng Facebook nhiều, tâm trạng của họ càng tệ hơn theo thời gian”.

Tự nhiên giật mình không thể nhớ nổi bao lâu mình không đi dạo ngắm cây cỏ hoa lá, hít thở khí trời vào những buổi sáng trong lành. Đã đến lúc mình cần phải ngừng sử dụng nó một thời gian để nghỉ ngơi, thoát khỏi áp lực thì mới hy vọng làm một cái gì đấy nên hồn.

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao