Thứ sáu, 6/5/2016, 08:22 (GMT+7)

Quan điểm thẳng thắn về việc 'chửa đi rồi cưới' của cô gái 9x

'Phụ nữ là để yêu - hôn nhân là kết thúc của một tình yêu đẹp. Chứ không phải hôn nhân là do biết đẻ và đẻ được'.

Mới đây, trang cá nhân của nickname Vũ Anh đã đăng tải một bài viết có liên quan đến chủ đề 'Chửa đi rồi cưới' kèm theo một bức ảnh cưới. Ngay lập tức, dòng trạng thái của cô gái trẻ này đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng với 23 nghìn lượt yêu thích, chia sẻ và hàng nghìn lượt bình luận.

quan-diem-thang-than-ve-viec-chua-di-roi-cuoi-cua-co-gai-9x

Bài viết nhận được rất nhiều lượt like, share từ cộng đồng. Ảnh chụp màn hình.

Toàn bộ status gây bão của cô gái trẻ 9x:

"Tôi không bao giờ lấy một thằng đàn ông bảo: 'Chửa đi rồi cưới!'. Bởi tôi không phải là loại đàn bà sinh ra chỉ để đẻ thuê cho ai đó thì mới có được hôn nhân. Và tôi cũng không bao giờ muốn ai đó lấy mình chỉ vì mình trót có thai với hắn.

Hôn nhân là kết thúc có hậu của một tình yêu đẹp thật sự khi đôi bên cảm thấy hiểu nhau, cần nhau... Cái cảm giác được cầu hôn, được người yêu ngỏ ý muốn lấy mình thật sự thiêng liêng lắm. Và những người phụ nữ chửa trước lại không bao giờ được trải qua cái cảm giác hạnh phúc tận cùng đó vì còn bận lo đặt vấn đề: 'Chửa rồi anh có lấy em không?'.

Phụ nữ dại cũng được, nhưng không bao giờ cần sự trách nhiệm nếu đàn ông không chủ động muốn chịu. Tôi sẽ tự nuôi con mình và không cho phép con nhận bố nếu như anh ta khi biết tôi có thai không thấy vui mừng mà còn lo sợ hai từ 'trách nhiệm'.

Cũng sẽ không giục anh ta 'cưới hay giải quyết' mà cứ âm thầm làm theo quyết định của mình dựa theo cái cách mà anh ta đối xử với tôi. Vâng! Tôi không muốn sau lưng có người nói: 'Ui con này chửa thì thằng kia mới lấy' và đau đớn hơn là 'nó chửa anh mới lấy nó' các bạn ạ!

Vợ chồng nên ở với nhau khi còn tình cảm đừng vì đứa con để sau này khi chứng kiến bố mẹ cãi nhau - hoặc cặp bồ vì cơn nóng giận ai đó lại trách nó rằng 'Không vì mày thì tao bỏ nó lâu rồi', hoặc 'Không vì có mày tao đã không lấy mẹ mày'. Bởi ở xã hội, vẫn có những người nói câu như thế và chúng ta vẫn nghe thấy đấy thôi!

quan-diem-thang-than-ve-viec-chua-di-roi-cuoi-cua-co-gai-9x-1

Chân dung tác giả Vũ Anh với bài viết gây nhiều tranh cãi.

Nếu như suy nghĩ của nhiều người bây giờ 'tịt' nhiều nên cứ phải thử trước. Phụ nữ là để yêu - hôn nhân là kết thúc của một tình yêu đẹp. Chứ không phải hôn nhân là do biết đẻ và đẻ được. Hãy lấy em khi yêu em và đừng coi em là cái máy đẻ!

Không phải chỉ có phụ nữ 'biết tịt' - ở xã hội hiện nay cũng nguyên nhân do đàn ông là không hề ít. Vậy chúng tôi có bắt các anh đi thử tinh trùng trước khi xác định cưới hay không?

Tôi vẫn thấy những người yêu nhau lấy nhau và hiếm muộn vẫn cầm chặt tay nhau đến những cơ sở y tế chữa trị. Tôi thấy tình yêu ở đó! Đấy mới gọi là cùng nhau vượt qua sóng gió của cuộc đời. Tôi biết trước đây hẳn họ yêu nhau lắm mới lấy nhau và ở bên nhau không bỏ cuộc tới tận bây giờ. Tôi thật sự ngưỡng mộ tình yêu đó.

Con là lộc trời cho, muốn cũng không dễ, không muốn cũng không thể. Vậy mà lại lôi nó ra để làm cái cớ để được cưới một ai đó thì quả thật là không ra gì. Kể cả những người con gái lôi ra làm cách để níu giữ người đàn ông mình yêu quả thật rất hèn.

Mỗi lần có ai đó nói 'chửa thì mới cưới' nghe cứ thấy cay cay... Phụ nữ là con người - có cảm xúc. Muốn lấy anh phải cầu hôn - đồng ý thì mới cưới chứ không thì còn lâu anh nhé! Chả hiểu từ lúc nào gia đình có con trai và đàn ông tự cho phép tuyển con dâu theo hình thức biết đẻ".

quan-diem-thang-than-ve-viec-chua-di-roi-cuoi-cua-co-gai-9x-2

Nhiều Facebooker cùng chung suy nghĩ với Vũ Anh.

Ngay sau khi được đăng tải, quan điểm trên thu hút nhiều bình luận tranh cãi không hồi kết về vấn đề có nên mang thai trước hôn nhân. Phần lớn các bình luận, đặc biệt là các cô gái đã đồng ý với quan điểm của tác giả, cho rằng tình yêu là tiền đề của hôn nhân, không nên đem con cái ra làm cái cớ để xem có yêu nhau hay không. "Hôn nhân là kết quả của tình yêu hay là hợp đồng duy trì giống nòi vậy. Mình hoàn toàn đồng tình với bạn bởi trong xã hội hiện nay vẫn còn nhiều người có tư tưởng lấy vợ về chỉ để đẻ, thậm chí có gia đình nhà trai còn ép con dâu tương lai phải 'có bầu' rồi mới cho cưới. Phái nữ cần biết lên tiếng bảo vệ chính mình trong chuyện này", độc giả NgọcHn thẳng thắn lên tiếng.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến chưa hoàn toàn đồng ý với quan điểm này, Mai Nguyễn bình luận: "Xét hai mặt thì chị nói có cái đúng có cái không đúng lắm. Xung quanh mình rất nhiều người, cưới về bao nhiêu năm không có thì đương nhiên là phải chia tay rồi... Nếu gặp một người chồng vô sinh thì chúng ta có muốn bên cạnh họ không?".

Đồng quan điểm, một độc giả cho rằng: "Thực ra có bầu trước cũng được, càng an tâm rằng mình hay chồng sắp cưới không bị vô sinh. Chứ nhiều đôi lấy nhau về chục năm không có con, xong chạy chữa các kiểu lúc đó lại kêu tác hại của việc không 'thử' trước. Cái gì cũng có mặt này, mặt kia à".

Chia sẻ về lý do về bài viết gây xôn xao, tác giả Vũ Anh (sinh năm 1993, Hà Nội) cho biết cô viết bài này để tặng một người bạn: "Bạn mình có một tình yêu đẹp với một người suốt ba năm trời và cũng định cưới nhau. Các bạn ấy lại không muốn có con trước vì hiện tại nhà còn đi thuê kinh tế vẫn rất khó khăn. Nhưng gia đình nhà chồng lại cứ ép chửa mới cho cưới. Nếu bây giờ mà chửa mới cưới thì không khác nào là chấp nhận thách thức bên người ta. Mà không chửa thì không thể bên người mình yêu được".

Cô gái trẻ 9x còn tâm sự thêm là một người bạn, cô nàng chỉ muốn đưa ra cho bạn mình lời khuyên rằng nên ổn định rồi hẵng cưới, cưới xong hãy có con. Bởi, con cái là của trời cho, muốn có luôn cũng không có luôn được. "Quan trọng là chồng mình có yêu mình đến mức độ muốn cưới hay không… Còn bạn không phải máy đẻ mà 'test' trước như thế", Vũ Anh đưa quan điểm.

Lam Dương
Ảnh: Facebook

Chia sẻ bài viết qua email


Gửi email cho tác giả