Thứ năm, 27/3/2014, 09:58 (GMT+7)

Những đứa con út

Hãy nhìn nhận thế giới một cách khách quan, 'con út' không phải lúc nào cũng là những người được chiều chuộng, quan tâm…

Hoàng BH

Chúng tôi, những đứa con út. Tôi không bác bỏ những thành quả và hệ tư tưởng của người đi trước để lại, nhưng không phải là những nguyên lý. Hãy có cái nhìn tích cực và rộng mở để tất cả thay đổi tốt hơn. Giá trị - thành quả của người đi trước chỉ là để tham khảo chứ không phải là một chân lý!

Chắc có lẽ không ít người vẫn quan niệm “Út hưởng trọn”… nhưng đôi lúc cách nghĩ cũng chỉ là cách nghĩ. Hãy nhìn thế giới quan ở nhiều góc nhìn khác của xã hội, đừng mang tính truyền thống.

Qua bao thời gian, xã hội đã có những bước đi lên và phát triển. Tại sao chúng ta hòa nhập thế giới, hòa nhập Tây Âu, các nền văn hóa khác với tất cả những khẩu ngữ nhưng không hòa nhập bằng ý thức hệ

Cái ý thức hệ phương Đông và phong kiến đã ăn - thấm sâu trong hệ tư tưởng của xã hội Việt Nam, thêm vào đó, các giai đoạn khó khăn của thời kỳ xã hội bao cấp làm ý thức hệ bị ảnh hưởng nặng nề. Hãy quên đi tư tưởng những đứa “Con út” thiếu bản lĩnh. Cũng như bao con người khác, chúng tôi lớn lên với học thức và va chạm cuộc sống… có thể giống nhau hay không giống nhau đó thì không quan trọng. Xin hãy so sánh những gì chúng tôi đã làm được so với những anh chị mình đã đi trước.

Đừng đổ dồn tất cả công sức đầu tư cho những người đi trước thất bại rồi lại nhìn nhận thế hệ chúng tôi sẽ giống như vậy. Hãy nhìn nhận, hãy nhớ rằng, con người sinh ra không ai như ai cả, có thể sống chung một ngôi nhà, một xã hội, một nền văn hóa… nhưng bản lĩnh, trình độ, sự khôn ngoan sẽ khác nhau, nên sự thành công hay thất bại cũng không thể gom chung.

giadinh-6861-1395886141.jpg

Chúng tôi đi lên bằng chính tri thức, trình độ, năng lực của bản thân, không đi bằng đầu gối, bằng thân thế, không quỳ lụy ai bao giờ… Chúng tôi chấp nhận đánh đổi bằng năng lực của mình để có một chỗ đứng trong xã hội này.

Chúng tôi, cũng giơ tay ra, chờ đón những bàn tay, nhưng là những cái bắt tay của hợp tác và cơ hội, chứ không phải là chờ đợi sự thương hại từ những người khác. Chúng tôi, những người “Con út” có bản lĩnh, có học thức hơn thế hệ anh - chị, nhưng tại sao vẫn không cố nhìn nhận chúng tôi là thiếu trưởng thành. Xin lỗi, hãy có cái nhìn khách quan hơn: giai đoạn anh - chị đi trước, về tài chính đầu tư nhiều cho họ, xin việc phải luồn cúi chạy chọt để có việc làm, học thức củng chỉ vẻn vẹn có như vậy. Còn những đứa “Con út” chẳng nuôi tiền học phí, tự bản lĩnh về những cơ quan lớn không nhờ thân thế hay tiền bạc, học thức củng chẳng có một tẹo nào là thấp hơn… Vậy tại sao?

Cái bản lĩnh của những đứa “Con út” không phụ thuộc gia đinh, dám nghĩ dám làm, chấp nhận đánh đổi để có những bài học từ cuộc sống nhưng vẫn bị xem là chưa trưởng thành. Vậy trưởng thành là gì, là sự thất bại và đưa ra lời khuyên, hay vì tôi là người đi trước lớn tuổi hơn. Xin lỗi, không xúc phạm “Luật của cuộc chơi chỉ giành cho kẻ thắng cuộc”, với chúng tôi, chỉ cần thế hệ trước hiểu rằng hãy hãy khách quan khi nhìn nhận mọi thứ.

“Con út” - tại sao chúng tôi nhỏ bé, những anh, chị đi trước thất bại, đó là bản lĩnh họ không có hay bất kỳ lý do gì, vậy thì cớ sao cứ thiếu tin tưởng vào “con út”. Cái thất bại trước mắt chỉ là kết quả của học, chứ không phải là của “con út” và khi không có sự chấp thuận đầu tư từ gia đình, thì hãy xem như khoản tài chính đó không tồn tại. Bạn biết không, cái cảm giác “tự lập” đầu tư vào những thứ mình muốn có nhiều cái giá phải trả cho sự thiếu thốn, nhưng cái thành công là vô cùng lớn.

Hãy biết cách nhìn nhận thế giới quan một cách khách quan, “con út” không phải lúc nào cũng là những người được chìu chuộng, được nhiều sự quan tâm… Cuộc sống luôn là sự đánh đổi hoặc trả giá, và những người “con út” chỉ muốn gửi lại một thông điệp về cái nhìn khách quan và đầy tích cực.

Vài nét về tác giả:

Cái thú vui của cafe là cách con người ta học tính kiên nhẫn, lắng nghe và chờ đợi…biết nghiền - ngẫm nghĩ về mọi thứ - Hoàng BH (Bùi)

Bài đã đăng: Phận... đàn ông, Sống thử, tại sao không?, Thời gian sẽ xóa nhòa mọi thứ, Thoáng Sài Gòn, Mưa tháng mười, Lãng đãng Sài Gòn!, 'Vị' của bình yên, Hai phin cafe.

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?