Những ám ảnh về 'Rừng Na Uy' (dự thi)

Tại sao cứ 7 người Nhật lại có một người đọc 'Rừng Na Uy'?

Thứ hai, 3/9/2012, 14:00 (GMT+7)

>> Cảm nhận sách tình yêu, nhận quà tặng

Minh.Q
(Dự thi 'Cuốn sách tình yêu của tôi')

Khoảng 5 năm trước là thời điểm đầu tiên tôi cầm trên tay cuốn Rừng Na Uy, tiểu thuyết của nhà văn Nhật Bản - Murakami Haruki. Tựa đề Rừng Na Uy xuất phát từ ca khúc cùng tên của nhóm nhạc gạo cội The Beatles. Trong suốt 4 ngày đọc cuốn tiểu thuyết này, tôi đã không thể nào thoát ra khỏi thế giới của Toru Watanabe - nhân vật chính của tác phẩm.

Toru Watanabe trong truyện là một thanh niên Nhật bình thường nhưng có phần hơi lập dị khi tự thu nhỏ thế giới của mình lại. Với tài dẫn dắt câu chuyện và xây dựng tình tiết vô cùng tinh tế của tác giả chúng ta đã được đi qua một phần tuổi trẻ của Toru Watanabe. Một phần cuộc sống của thanh niên Nhật Bản trong thời hiện đại. Gặp Rừng Na Uy tôi đã nhận thấy một thế giới hoàn toàn khác. Tất nhiên, trong thế giới của chúng ta, con người có lúc lại ở vào hai thái cực trong các thời điểm khác nhau, có khi là hạnh phúc bất tận hay có lúc đau khổ tận cùng.

Có lẽ sự đau khổ tận cùng nhưng thầm kín hay còn gọi là "stress", "trầm cảm" đã đưa một con người ưu tú như Kizuki tới chỗ tự sát khiến cho Naoko - bạn gái thời trung học của anh cũng mang theo nỗi khổ đau và ân hận suốt quãng đời còn lại. Điều mà cả Watanabe cũng phải mang theo nhưng khác Naoko, anh là một chàng trai, chuyện đó dù diễn ra âm ỉ, thầm lặng trong lòng nhưng nó cũng không khiến anh phải đánh đổi bằng một bi kịch.

rungnauy-334805-1368310682_500x0.jpg

Rừng Na Uy, ta cũng bắt gặp một xã hội Nhật tiến bộ, ta chứng kiến những con tàu tốc độ cao chạy trên đường ray từ những năm 80. Nơi mà những kỷ luật và tự do gần như là ngang bằng nhau. Nơi mà những suy nghĩ tiến bộ bị cai quản trong mớ kỷ luật sắt đá đến mức Watanabe phải gọi cậu bạn cùng phòng bằng hai từ khó nghe "phát xít".

Cách xây dựng nhân vật của tác giả cũng rất gần gũi mà không hề hoa mỹ. Một Nagasawa hoàn hảo nhưng phóng đãng. Và cô bạn gái chung thủy Hatsumi xinh đẹp. Một Midori Kobayashi đầy cá tính và thông minh. Và không thể không nhắc đến nhân vật chính, Toru Watanabe, con đường tuổi thanh niên của anh đã làm nên câu chuyện này. Những con người ấy đã khắc họa một cách sâu sắc về thế giới của những thanh niên Nhật và khoảng cuối thế kỷ trước.

Murakami Haruki chính là thiên tài trong lối miêu tả tâm lý nhân vật. Đến mức người đọc sẽ không chỉ bị cuốn theo mạch cảm xúc của nhân vật, đắm chìm trong những diễn biến tuổi trẻ sôi nổi của Toru Watanabe, mà thậm chí khi gấp cuốn sách lại những gì đã diễn ra trong nó cũng khó mà làm ta quên nhanh được. Nó ám ảnh ta vì sự tương đồng hay đối lập với hành vi và tích cách của chính bản thân độc giả, hoặc những gì họ sẽ thấy trong trong tác phẩm

Haruki Murakami đã rất tinh tế khi đan cài và diễn tả những cảnh sex trong tác phẩm này bằng ngôn ngữ riêng. Các nhân vật hầu hết đều có đời sống nội tâm sâu sắc và một vài trong số đó đã không làm cách nào để thoát khỏi những điều ám ảnh từ lâu trong đầu của họ. Đã có lúc điều đó đưa họ đến sự tuyệt vọng vô cùng. Nhưng cuộc sống vốn dĩ cân bằng và dù có điều gì xảy ra đi chăng nữa, thời gian vẫn cứ trôi đi, nỗi buồn hay tâm trạng cũng bay đi mất. Đó chính là cái kết của tác phẩm.

Mặc dù bộ phim Norweegian wood đã ra đời dưới bàn tay của một đạo diễn gốc Việt nhưng theo đánh giá của phần đông độc giả yêu thích Rừng Na Uy thì tác phẩm điện ảnh này về giá trị nghệ thuật không đdễn tả được hết những điều có trong tiểu thuyết, có chăng chỉ là 70%, thậm chí nhiều đoạn trong tiểu thuyết đã bị cắt đi khi đưa vào film. Nếu bạn chưa từng đọc, hãy bỏ một chút thời gian để tìm hiểu lý do tại sao cứ 7 người Nhật lại có một người đọc Rừng Na Uy nhé!

Vài nét về tác giả:

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?