'Nhổ rễ' thói quen xấu

Hãy học cách sửa thói quen xấu trước khi nó bám rễ vào trong tính cách của bạn!

Thứ sáu, 7/9/2012, 08:33 (GMT+7)

Một người đàn ông giàu đã dùng rất nhiều cách từ cứng rắn đến ngọt nhạt để giúp cậu con trai bỏ những thói quen xấu, nhưng đều thất bại. Cuối cùng, ông mời một nhà hiền triết đến nói chuyện và giúp ông. Nhà hiền triết đưa cậu bé đi dạo trong vườn, nói những câu chuyện rất vui vẻ về thiên nhiên, cảnh vật. Đột nhiên, ông dừng lại và yêu cầu cậu bé nhổ một cây cỏ lên.

Cậu bé nhẹ nhàng dùng hai ngón tay nhấc cây cỏ lên. Sau đó, nhà hiền triết lại đề nghị cậu nhổ một cây khác lớn hơn. Lần này, cậu phải dùng cả bàn tay để nhổ. Cuối cùng, rễ cây cũng bật lên.

"Nào, bây giờ thì thử một lần nữa", nhà hiền triết chỉ một cái cây khá to gần đấy. Cậu bé dùng hết sức mình nhưng cũng không thể làm cái cây lung lay chút nào. "Nó quá chắc, sao con có thể nhổ nó lên được thưa ngài?"

"Con xem, đây cũng chính là những thói quen xấu", nhà hiền triết hiền từ đáp, "khi chúng còn "nhỏ", con sẽ rất dễ kéo nó lên; nhưng một khi con để rễ nó ăn sâu vào mình, con sẽ không thể nhổ bật".

good-habits-bad-habits-995436-1368255429

Phật đã răn dạy "Kẻ thù lớn nhất đời người là chính mình". Quả vậy, trong cuộc sống chúng ta phải đấu tranh với rất nhiều thứ, trong đó, đấu tranh với chính bản thân mình là cuộc đấu tranh cam go và phức tạp nhất. Con người ta thường có xu hướng chiến đấu sống còn với người khác nhưng lại dễ dàng thỏa hiệp với chính mình. Đây cũng chính là nguyên nhân tạo nên những thói quen xấu, cái mà không chỉ ảnh hưởng đến bản thân chúng ta mà nhiều khi còn gây phiền phức cho cộng đồng.

Có một sự thật rằng, thói xấu bao giờ cũng dễ nhiễm hơn tính tốt. Người ta thường nói rằng: "Những thói quen xấu ban đầu là người khách qua đường, sau trở thành người bạn thân ở chung nhà, và kết cục biến thành ông chủ nhà khó tính". Thói quen xấu dần dần được hình thành và ngự trị trong mỗi người; vì vậy, hãy học cách loại bỏ những thói quen xấu trước khi biến mình thành "nô lệ" cho những "ông chủ nhà khó tính" ấy.

Linh Hoa

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?