Thứ tư, 12/10/2016, 00:03 (GMT+7)

Người nhà lên mạng tố bác sĩ tắc trách khiến bệnh nhân tử vong

Phía gia đình cho rằng tại cách làm việc tắc trách của đội ngũ y bác sĩ nên cô gái trẻ ở Bắc Giang đã tử vong oan uổng. 

Bức tâm thư tố cáo Bệnh viện Đa khoa Tân Yên, Bắc Giang khiến cô gái trẻ bị hen suyễn tử vong do không được cấp cứu kịp thời hiện thu hút sự quan tâm của nhiều người. 

nguoi-nha-len-mang-to-bac-si-tac-trach-khien-benh-nhan-tu-vong

"Tâm thư gửi tất cả mọi người là bạn bè, đồng nghiệp của chị tôi và cộng đồng Facebook.

Tôi mong muốn những lời 'từ trong gan ruột' của mình được gửi đến người mang trên vai trọng trách quản lý ngành y. Gia đình tôi thật đau xót trước sự ra đi của chị Hoàng Thị Hải Yến sinh ngày 17/2/1993 (ở huyện Tân Yên, Bắc Giang). Chị là một người con ngoan ngoãn trong gia đình, một con người với tuổi 24 còn bao ước mơ hoài bão trong tương lai vậy mà giờ đã dang dở. Chị tốt nghiệp với 2 tấm bằng Cử nhân tại một Học viện danh tiếng ở Hà Nội và cống hiến hết mình trong quá trình học tập để được vào Đảng, hơn thế một năm nữa chị sẽ hoàn thành tấm bằng Thạc sĩ.

Chị đã cống hiến tuổi xuân của mình để làm rạng danh gia đình. Chị thật nghị lực biết bao, ý chí phấn đấu cao như nào, chị thật kiên cường. Chị ra đi để lại bao nhiêu đau xót cho người thân, gia đình, bạn bè, làng xóm, đồng nghiệp của chị.

Sáng ngày 21/8, chị bị lên cơn khó thở vì căn bệnh hen suyễn như những lần khác, mỗi khi thời tiết thay đổi căn bệnh tiền sử lại trở nên nặng hơn. Trước sự chứng kiến đó gia đình đã nhanh chóng đưa chị đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang để cấp cứu.

Khi gia đình chúng tôi đưa chị tới Bệnh viện Đa khoa huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang, chị vẫn còn tỉnh táo nhưng do khó thở và sức khỏe yếu ớt cố nói với đội ngũ bác sĩ cấp cứu rằng: Cho em thở khí dung. Bởi vì, gia đình và chị đã biết bệnh tình từ trước tới giờ, khi nặng chị đã từng cấp cứu tại Bệnh viện ở Hà Nội, chỉ cần thở bằng “khí dung” tầm 15 phút là chị khỏe lại.

Vậy mà bác sĩ cấp cứu tại đây còn chần chừ quát tháo với gia đình:

- Xuống bệnh viện phải tuân thủ theo quy định của bệnh viện.

Sau đó bác sĩ và đội ngũ y tế mới cho thở bình oxy, tiêm thuốc (tên thuốc tiêm không rõ). Khi tiêm thuốc xong chị đã phản ứng với thuốc nên không chịu nổi và khó thở khiến bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng hơn. Trong quá trình đang cấp cứu bác sĩ gọi người nhà vào làm hồ sơ bệnh án và sai đi mua thuốc ở ngoài mặc dù trời đang mưa bão và biết là ngày chủ nhật các cửa hàng thuốc đều đóng cửa không bán.

Tại sao lại sai người nhà đi mua thuốc trong lúc bệnh nhân cấp cứu. Họa chăng trong bệnh viện không có thuốc, hết thuốc và không có nhân viên y tá đi mua thuốc. 

Trong khi gia đình chạy đi tìm mua thuốc ở ngoài thì bệnh tình của chị càng trở nên nghiêm trọng, lúc đó đội ngũ bác sĩ mới cuống cuồng mang bình dung khí để cho chị thở thì đã quá muộn rồi. Chị không chịu nổi nữa, đau đớn và ngất xỉu đi, mặt tím tái sùi bọt miệng ra, đội ngũ bác sĩ lại cuống cuồng hỏi nhau tiêm các loại thuốc nào vào người chị để cứu chữa.

Lúc này người chị mặt mũi đã tím tái hết (gần như đã chết lâm sàng) thì đội ngũ bác sĩ hô hoán gọi xe cấp cứu để đưa chị lên tuyến Bệnh viện tỉnh để cấp cứu, khi cho chị lên xe để đi thì có 2 bác sĩ hỗ trợ nhưng chị đã mất ngay khi ở bệnh viện rồi. Điều này chứng tỏ bệnh viện huyện muốn đùn đẩy trách nhiệm. Đạo đức chuyên môn nghề nghiệp, tâm y đức, lương y như từ mẫu ở đâu?

Thật đau xót chị đã ra đi mãi mãi ngay sau đó mà chưa kịp nói với tôi lời nào. Tôi đã mất đi một người chị, một người bạn từ thuở ấu thơ, một người đã từng hứa sẽ nuôi tôi học, lời hứa ấy chỉ cách trước khi chị đi chưa đến một ngày. Giọng chị vẫn văng vẳng bên tai tôi. Tôi mất đi chị, mãi mãi mất chị chỉ vì sự sai lầm quá lố của đội ngũ cán bộ y tế bệnh viện.

Sự ra đi oan ức của chị tôi đã trở thành bài học cho những gia đình khác khi đưa người thân đi cấp cứu. Giờ đây người nhà bệnh nhân đưa người thân của mình đi cấp cứu mà cả người nhà và bệnh nhân còn sợ bác sĩ hơn là sợ chính căn bệnh nguy hiểm của mình. Họ chẳng còn tin vào bác sĩ nữa, bác sĩ có thể cướp đi mạng sống của họ bất cứ lúc nào.

Là thế, cái chết của chị cũng oan ức như vậy đấy, chỉ vì sự tắc trách của bác sĩ đã cướp đi mạng sống của chị tôi, đã cướp đi cái quyền lớn nhất của chị tôi là quyền sống còn. Chuyện này tôi xin chia sẻ lên cộng đồng Facebook, mong mọi người hãy giúp tôi giải oan cho chị".

nguoi-nha-len-mang-to-bac-si-tac-trach-khien-benh-nhan-tu-vong-1

Sự việc sau khi đăng khiến nhiều Facebooker xót xa và gửi lời chia buồn đến gia đình của cô gái xấu số. Đồng thời nhiều người cũng bày tỏ sự ái ngại, lo lắng trước tình trạng y tế của nước ta hiện nay: “Buồn quá, lại là sự tắc trách của những người được ví như từ mẫu, như mẹ hiền, đề nghị cơ quan chức năng hãy vào cuộc và cảnh tỉnh những người làm nghề y đức", Facebooker Le Viet Long chia sẻ. 

Liên quan đến ca cấp cứu của bệnh nhân này từ ngày 21/8, ông Nguyễn Văn Bình, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Tân Yên, Bắc Giang  đã trao đổi với báo chí về sự việc trên và cho biết: “Thực tế bệnh nhân này nhập viện cấp cứu trong tình trạng rất nặng, nguy kịch và diễn biến rất nhanh. Trong khoảng hơn 10 phút, các bác sĩ dù đã cố gắng hết sức nhưng không thể làm gì được”. Ông Bình cũng cho biết bệnh viện đã giải thích với người nhà, đồng thời đã trực tiếp đến nhà thăm hỏi, động viên gia đình và không thấy có kiến nghị gì. 

Maruko Chan

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?