Thứ năm, 11/7/2013, 14:17 (GMT+7)

'Nghiêng ngả' vì các dự thảo luật 'độc'

'70 mà đẻ được người ta vẫn có quyền đẻ nhá, không bận đến mấy người lo'.

4 ngày trở lại đây, trên các diễn đàn cũng như các mạng xã hội "bùng nổ" các bình luận về những thông tin được cho là dự luật, dự thảo mới sắp được ban hành. Theo "bình chọn" của các Facebooker có tới 4 dự luật được liệt vào danh sách "rất khó tả" đó là: 'mẹ Việt Nam anh hùng thi đại học được cộng 2 điểm', 'chồng chì chiết mắng mỏ vợ sẽ bị phạt ít nhất một triệu đồng', 'vợ kiểm soát tiền của chồng cũng sẽ bị phạt 1 triệu', 'phụ nữ 33 tuổi trở lên sẽ không được phép mang thai'...

Các bộ luật hài hước được Facebooker lượt kê trên trang cá nhân.

Bộ luật bổ sung đầu tiên đã được thông qua tại thông tư số 24/2013/TT-BGDĐT do bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 4/7 cho biết: Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người hoạt động cách mang trước 1/1/1945 sẽ thuộc đối tượng ưu tiên khi dự thi đại học. Theo thông tư, thứ trưởng Bùi Văn Ga ký cho biết, theo đề nghị của Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục có hiệu lực thi hành kể từ ngày 19/8 tới.

Tuy nhiên khi vừa được ban hành, "sự ưu tiên" này đã khiến không ít người "tá hỏa". Bạn Văn Vũ chia sẻ: "Không biết các 'quan tham mưu' và những người có trách nhiệm của bộ còn nghĩ ra những quy định nào nữa chứ với quy định này thì rõ ràng đây có lẽ là quy định 'hài hước' nhất mà mọi người được chứng kiến trong thời đại 'văn minh' thế này. Các mẹ Việt Nam anh hùng, những người hoạt động cách mạng từ thời ký trước năm 1945 nay đa phần đã là 'người thiên cổ' , những người còn sống cũng đã trên dưới 80 tuổi cả rồi. Nếu trong số này có người nào đó có 'nguyện vọng' học đại học thì bộ nên 'mời' ngay họ đi học mà chẳng cần phải thi cử làm gì để rồi phải 'cộng' điểm ưu tiên cho phiền phức".

Trái ngược với đó bạn Đại Đoàn Văn ủng hộ: "Có những liệt sĩ sinh năm 91, 92 và có những người mẹ Việt Nam anh hùng khi tuổi đời chỉ khoảng 40. Ở tuổi này thì việc các mẹ thi đại học cũng khả thi lắm chứ và ngoài ra nhà nước cũng không quy định độ tuổi đại học".

fbluat81-539852-1373542245_600x0.jpg

Không dừng ở đó, các đề xuất mới như việc đề nghị quy định về độ tuổi của của phụ nữ mang thai không quá 33 tuổi của Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP HCM đã khiến nhiều người khóc không được mà cười cũng không xong. Nhiều độc giả ủng hộ việc khám sức khỏe trước hôn nhân nhưng có phản ứng khá gay gắt về quy định độ tuổi mang thai. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng hiện nay việc kết hôn muộn khá phổ biến trong xã hội nước ta vì vậy bắt mang thai trước 33 tuổi là điều "bất hợp lý", nickname Jet Nguyen lên tiếng: "Mình gần 30 và chưa có người yêu. Mình tính đẻ 3 đứa, vậy thì làm sao, có bất công quá không vậy?".

Một nhiếp ảnh gia Việt rất danh tiếng cũng phải "hãi hùng" thốt lên: "Mình hết chịu nổi rồi, Bộ Y tế có não không mà cấm người ta mang thai sau 33 tuổi. Việc mang thai là việc cá nhân cũng là quyền nhân thân không được phép đụng vào, 70 mà đẻ được người ta vẫn có quyền đẻ nhá, không bận đến mấy người lo".

Bạn Nguyễn Như Thùy thì bình tĩnh hơn khi đưa ra ý kiến : "Ủng hộ việc khám sức khỏe bởi nó đảm bảo điều kiện cho một thế hệ tốt tiếp theo. Còn ai lỡ bị bệnh gì trước sau người bạn đời cũng biết, nếu biết trước và vượt qua được thì càng chứng tỏ tình yêu chân thành. Còn sinh con trước 33 tuổi thì nên khuyến khích thôi, chứ không nên bắt ép". Cũng theo đó, bạn Như Thùy còn cho rằng tuy đây chỉ là một dự thảo mới nhưng mọi người nên tích cực lên tiếng để những người có trách nhiệm biết, đồng thời không "nổi hứng" ra quyết định thật.

Theo đó, các dự thảo Nghị định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình cũng được "lấy ý kiến rộng rãi".

Dự thảo đề xuất được chia sẻ trên mạng xã hội.

Tuy không gây "bão" như các luật khác nhưng dự thảo cũng nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều từ dân chúng. Bạn Nguyễn Quang Lợi bày tỏ: "Tôi ủng hộ việc quy định này, tuy nhiên việc vi phạm nội bộ mà phạt tiền là không chuẩn xác. Bởi sự sở hữu kinh tế trong gia đình gần như không phân định rõ ràng. Nhất là những người hay có hành vi xấu thường kiếm được tiền ít hơn người còn lại. Việc phạt kinh tế này được nhiên sẽ ảnh hưởng đến các thành viên còn lại trong gia đình". Theo ý kiến cá nhận độc giả Lợi cho rằng nên có một hình thức xử phạt trực tiếp tới bản thân người phạm lỗi thay vì hình thức phạt kinh tế.

Cũng đồng tình quan điểm Tô Thái Hà bổ sung thêm: "Việc bạo hành xuất hiện nhiều ở các gia đình có hoàn cảnh không được sung túc lắm, thậm chí khó khăn... Như vậy nếu khoản tiền phạt đó có giá trị lớn hơn đối với gia đình họ, vậy người phụ nữ liệu có đếm chuyện mình bị chì chiết ra để chồng bị phạt và cả nhà phải chịu cảnh ăn tiêu kham khổ?".

Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần, một loạt các dự thảo, quy đinh mới xuất hiện đã gây một "làn sóng" phản ứng dữ dội trong cộng đồng mạng. Hầu hết, mọi người đều cho rằng đó là những quy đinh khá "hài hước", "trên trời" hay "phi thực tế", tuy nhiên nếu xét một cách khách quan thì tất cả những quy định trên đều có những mặt được và chưa được. "Dù mới chỉ là dự kiến, nhưng hy vọng các nhà quản lý và những người có trách nhiệm luôn biết lắng nghe ý kiến của người dân, tìm ra những mặt được và chưa được để ra luật và làm luật một cách đúng đắn", độc giả N.T.Van chia sẻ.

Sydney tổng hợp

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?