Thứ năm, 29/12/2016, 11:17 (GMT+7)

'Mỹ Tâm hát với người khiếm thị' được đưa vào đề thi văn

Hành động đẹp của nữ ca sĩ trong đêm Noel đã được trường THPT Đầm Dơi, Cà Mau đưa vào đề thi môn Ngữ văn khối lớp 10. 

Trong kỳ thi học kỳ ngày 28/12 vừa qua, đề thi môn Ngữ văn, khối lớp 10 của trường THPT Đầm Dơi, Cà Mau đã đưa ra hai câu hỏi liên quan đến chuyện ca sĩ Mỹ Tâm dừng xe hát cùng người khiếm thị trong đêm Noel. 

my-tam-hat-voi-nguoi-khiem-thi-duoc-dua-vao-de-thi-van

Tại phần 1, đề thi tóm tắt lại câu chuyện thông qua việc trích dẫn một bài báo, sau đó đưa ra các yêu cầu cho học sinh như sau: Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản trên? Xác định các phương thức biểu đạt của văn bản, nội dung chính của văn bản là gì? Theo anh/ chị, hành động của Mỹ Tâm xuất phát từ điều gì? Điều ấy nói lên phẩm những phẩm chất nào cần có ở một nghệ sĩ? Theo anh/ chị điều còn lại sau đêm diễn của Mỹ Tâm là gì? Hãy trình bày ngắn gọn về điều ấy?.

Phần 2 của đề thi yêu cầu học sinh "Hãy hóa thân vào nhân vật người nghệ sĩ mù trên sân khấu, kể lại những cảm xúc, suy nghĩ của mình khi được hát cùng Mỹ Tâm". 

Đề thi của trường THPT Đầm Dơi sau khi được đăng tải trên các trang mạng đã nhận được nhiều sự ủng hộ. “Đề hay, thực tế, học đi đôi với hành, áp dụng sách vở để phân tích cuộc sống như vậy sẽ giúp bớt được tình trạng học vẹt, học thuộc lòng văn mẫu. Em nào là fan của Mỹ Tâm nữa thì càng thích đề thi này”, Facebooker Nguyễn Thái Hà nhận xét. 

Tài khoản có tên Duy Phương Võ cũng cho biết: “Đề không quá khó nhưng hơi dài, em nào suy nghĩ sâu sắc, viết nhiều sợ không đủ thời gian. Nhưng dù sao cái quan trọng là qua cách viết, cách nhìn nhận vấn đề của các em đấy thầy cô giáo rồi phụ huynh sẽ biết được con em mình quan sát, cảm nhận về cuộc sống như nào. Mình rất thích phần 2 của đề thi, một cách rất hay để dạy các em biết đặt mình vào vị trí của người khác, đây là điều mà chúng ta đang rất cần”.

Cô Trịnh Hải Minh - Tổ trưởng bộ môn Ngữ văn trường THPT Đầm Dơi cho biết đề thi hoàn toàn phù hợp và nhận được sự ủng hộ của học trò. Đề không bó buộc các em vào khuôn khổ hay phải học vẹt mà xuất phát từ chính bài học thực tiễn trong cuộc sống, qua đó nhà trường mong muốn sẽ tác động tích cực đến suy nghĩ, lối sống của học sinh. Cách chấm điểm sẽ dựa trên sự hiểu biết và suy nghĩ của học sinh. 

Maruko Chan

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?