Mẹ dọa con nếu không thi đỗ cấp 3 thì cho... 'đi luôn'

Bản thân chủ nhân của thông điệp lên tiếng khẳng định bức ảnh chụp chỉ mang tính giải trí, nhưng cộng đồng đã nổ ra nhiều tranh cãi.   

Thứ sáu, 5/5/2017, 00:26 (GMT+7)

Facebooker N.T.M.A. mới đăng tải lên một group dành cho giới trẻ bức hình có nội dung: "Động lực thi tuyển vào cấp 3 Long Thành của Minh Anh". Mẹ của bạn có yêu cầu như sau: "Thi không đậu lớp 10 đừng có về nhà - Thi không đậu lớp 10 đừng gọi mẹ con - Thi không đậu lớp 10 thì đi luôn đi".

me-doa-con-neu-khong-thi-do-cap-3-thi-cho-di-luon

Một tờ giấy động lực nhưng gây tranh cãi cho cộng đồng mạng.

Bức hình nhận được hơn 3.500 lượt quan tâm và hơn 2.000 lượt bình luận. Một cuộc "khẩu chiến" của cộng đồng đã diễn ra. Facebooker Duy Nguyen bày tỏ: "Gặp đứa nào nhây nhây thì không sao, đứa nhát, hiền lành, tâm lý yếu chẳng may mà trượt thật nó nghĩ quẩn thì làm thế nào...?". Tỏ ra đồng tình, Facebooker Thanh Ngọc nói: "Tờ giấy ghi động lực nhưng mình thấy đây là tạo áp lực thì đúng hơn".

Chứng kiến những hoàn cảnh "thi cử không đậu", Facebooker Tạ Tùng chia sẻ câu chuyện bạn gặp ở quê mình:"Ở quê mình điển hình 3-4 vụ, có nhà này bố mẹ lớn tuổi mới sinh được một người con trai, vì sợ thi không đậu, bố mẹ mắng nên người con đã uống thuốc tự tử sau đó... Nghĩ mà xót xa".

Câu chuyện gợi lại những kỷ niệm khó quên của bản thân, Facebooker Đi Về Đâu tâm trạng: "Khi thi cấp 3 thì bố mẹ mình không đe doạ như thế này, nhưng mình biết rớt thì sẽ ra sao. Bị khinh, chửi mắng, mỉa mai suốt đời rồi có dịp gì trong xóm tổ chức khuyến học các kiểu thì thôi rồi... 3 năm học cấp 3 là những khoảng thời gian tra tấn nhau. Ôi cuộc đời ác mộng".

Áp lực học hành, thi cử tại Việt Nam chưa bao giờ đơn giản, Facebooker Trang Cào tâm sự: "3 năm trước cũng vì cái lý do này mà tớ từng nghĩ cách tự tử. Nghĩ thế chứ không dám làm. Nhưng vì thế mà tớ trầm cảm suốt mấy tháng, độc ngồi trong phòng không dám giao tiếp với ai, sợ người ta hỏi có đỗ hay không. Nghĩ lại thấy ám ảnh quá mức".

Ở một góc độ khác, Facebooker Chi Khánh dí dỏm: "Thế này là phim kinh dị: Sống chung với mẹ ruột rồi chứ sao nữa?". Facebooker Cherry Trần cho rằng: "Các bạn thật may mắn khi có bố mẹ cho đi học, ở sát bên, tạo động lực. Mình thì đỗ cấp 3 cứ nghĩ được đi học như bao bạn bè, nhưng bố bắt bỏ học để đi làm mướn kiếm tiền. Bố bảo mình là con gái không cần đi học. Mẹ lại có chung ý nghĩ. Giờ nghĩ lại tớ không trách họ. Chỉ trách bản thân. Vậy nên, hãy cố mà học nha các bạn".

Thanh Sơn 

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?