Thứ bảy, 30/3/2013, 09:19 (GMT+7)

MC Thảo Vân bảo vệ 'single mom'

Thay vì những xúc xiểm ác ý, nên cảm thông và chia sẻ, đấy mới là con người với nhau.

MC Thảo Vân

Khi nghe chuyện lùm xùm quanh việc Thái Thùy Linh nhận danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu, cảm giác đầu tiên là chán vì sự nanh nọc, ác ý của con người, việc gì cũng chăm chỉ đào xới, suy luận đầy ác ý. Cuộc sống vốn đã đầy những khó khăn, mệt mỏi, sao người ta không thể mừng cho nhau vì những gì đã đạt được, mà nào có phải bỗng dưng có, nó là kết quả của bao tâm huyết mà chỉ có kẻ tâm địa xấu xa mới muốn phủ nhận mà thôi.

Làm mẹ đơn thân là một việc khó khăn vô hạn. Khi ai đó quyết định việc này, họ chắc hẳn phải có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng (tất nhiên, ngoại trừ những trường hợp không mong muốn). Thiên chức của người phụ nữ, may mắn, đã được pháp luật ủng hộ (dù dư luận thì vẫn còn nhiều khắt khe), nên giờ mới không còn chuyện cạo đầu bôi vôi nếu không có chồng mà chửa. Mình nhớ cuối những năm 80, chị bí thư chi đoàn của thị xã mình, một cô gái xinh đẹp, giỏi giang, thủ lĩnh thanh niên hẳn hoi, có những nỗi niềm riêng nên không lấy chồng mà chỉ xin phép tổ chức cho sinh con. Từ những năm ấy rồi, ở một thị xã tỉnh lẻ mà người ta còn chấp nhận được chuyện này, tạo mọi điều kiện cho chị ấy được làm mẹ, được chia sẻ, cảm thông, bao dung, mà đến hôm nay ở giữa cái thủ đô này vẫn còn có kẻ ì xèo bới bèo ra bọ thì quả là thiên hạ khó tả (không phải khó lường).

thaovan-845981-1368248426_600x0.jpg

Mình không cổ súy việc các em cứ theo gương người đi trước để lao vào con đường làm mẹ một mình. Đấy là việc hệ trọng với muôn vàn những hệ lụy mà dù có chuẩn bị kỹ lưỡng đến đâu, cả vật chất và tinh thần, chắc chắn sẽ nhiều lần bạn muốn buông xuôi, bất lực, đau đớn, kể từ khi mang bầu, sinh con và con dần khôn lớn. Hơn nữa, mình rất ủng hộ chia sẻ của nhà báo Hồng Thanh Quang, anh nói rằng: Bạn không có quyền tước đi quyền có bố của con mình. Nhưng một khi bạn đã quyết chí vì rất nhiều lý do thì đó là việc của cá nhân, pháp luật ủng hộ bạn và bạn phải chịu trách nhiệm về quyết định đó. Còn không thể nào việc gì cũng bị đe dọa là sẽ làm gương thế này thế kia, để rồi khao khát làm mẹ của người phụ nữ bị tước bỏ, chỉ vì người ta không thể kết hôn. Chúng ta không phải là họ, làm sao chúng ta cho mình quyền phán xét và kết luận, vậy thì thay vì những xúc xiểm ác ý, nên cảm thông và chia sẻ, đấy mới là con người với nhau.

Thái Thùy Linh được nhận danh hiệu Gương mặt trẻ tiêu biểu vì những đóng góp rất lớn của cô cho cộng đồng. Những việc làm của cô, bất cứ ai có lương tâm cũng đều ghi nhận, ít nhất cho đến lúc này. Và vì cô là mẹ đơn thân nên sự cố gắng của cô còn phải gấp đôi người có chồng. Cô vừa chăm con khôn lớn với hai vai bố mẹ, vừa đưa cánh tay bé nhỏ của mình cho những người bất hạnh cần hơi ấm. Việc làm nhân văn và sự hào hứng đầy sức sống của cô có sức lan tỏa mạnh mẽ nên cô kêu gọi được nhiều người cùng làm với cô, chung tay với cô, mang nụ cười và ấm áp đến cho nhiều người thay vì những hằn học, nhỏ nhen, đố kỵ và xấu xa. Nói không ngoa, cô đã góp một phần không nhỏ làm cuộc sống của cô, của những người biết cô, của con gái cô có nhiều ánh sáng hơn. Hơn rất nhiều lần những kẻ chỉ biết hưởng thụ, đen tối, có khi còn chưa một lần trong đời nỡ bỏ ra mấy đồng bạc lẻ của mình cho những kẻ ăn xin.

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?