Lời xin lỗi cụ bà bán vé số và cách dạy con của mẹ Việt

Câu chuyện giản đơn về cách ứng xử của bà mẹ với cụ bà bán vé số và đứa con khiến nhiều người đọc suy ngẫm.

Thứ hai, 20/7/2015, 18:01 (GMT+7)

Câu chuyện "Lời xin lỗi" được một bạn trẻ có tên Facebook Lâm.T.N chia sẻ trên trang cá nhân. Câu chuyện giản đơn nhưng đáng suy ngẫm về cuộc đời và cách sống thu hút nhiều lượt quan tâm của người đọc.

Theo như tác giả, tối đó cậu đang đi ăn và ngồi cạnh bàn của hai mẹ con nhà khác. Trong lúc ăn có một cụ bà bán vé số tới mời mua, cậu con trai sợ hãi khi bà lão này đến gần và cưng nựng mình nên đã la lên và hất bà cụ ra. Ngay khi chứng kiến cậu con trai phản ứng như vậy, bà mẹ trẻ đã "xin lỗi bà cụ rối rít", nhưng không hề la mắng con.

bacubanve2-7780-1437385395.jpg

Nhiều Facebooker tỏ ra thán phục cách ứng xử thông minh của người mẹ. "Người mẹ trong câu chuyện dạy con rất hay, đây cũng chính là một bài học về cách giáo dục con cái mà các bậc phụ huynh khác nên lưu ý", một độc giả chia sẻ.

Nguyên văn status được đông đảo cộng đồng chia sẻ:

"Lời xin lỗi

Câu chuyện được diễn ra vào buổi tối hôm nay khi đang ngồi ăn, có bà mẹ và đứa con trai đang ngồi kế bên. Bất thình lình có bà cụ bán vé số tới mời mua, bà mẹ nhẹ nhàng mỉm cười và mua cho bà hai tờ. Bà thấy thằng nhóc kế bên bà nựng nó tí. Thế là nó la lên và hất bà cụ ra tỏ vẻ sợ hãi đứng dậy. Bà mẹ thấy thế xin lỗi bà cụ rối rít. Bà cụ gật đầu và lủi thủi đi trong sự im lặng.

Có một điều làm tôi khá bất ngờ, nếu đứng ở khía cạnh khác, người mẹ đã la đứa con hoặc tỏ vẻ khó chịu. Nhưng không, bà mẹ nói với con trai: 'Nếu sau này mẹ già mẹ ra ngoài đường bán vé số, bị người ta làm như vậy con sẽ làm gì?'. Cậu con trai bối rối im lặng và thủ thỉ xin lỗi mẹ, mai mốt cậu không làm như vậy nữa. Hai mẹ con mỉm cười và tiếp tục ăn tiếp.

bacubanve4-1812-1437385395.jpg

Thế đấy, câu chuyện tuy đơn giản nhưng chất chứa rất nhiều điều ngay cả bản thân chúng ta phải nhận định lại. Có rất nhiều cách để giái quyết vấn đề, chúng ta chấp nhận và khôn khéo trong cách giải quyết lại làm cho đối phương thấm thía và nhận định được sự việc. Lại là một cách suy nghĩ khác của tui, cách giáo dục cùa bà mẹ này rất hay, không la con, nói từ tốn nhẹ nhàng nhưng làm cho cậu nhóc đau, và hiểu được những gì mình đã gây ra. Bởi ta nói nhiều khi giáo dục con cái vô cùng quan trọng. Từ những chuyện nhỏ nhặt cho đến chuyện lớn làm thay đổi cả một tương lai...".

Haley

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?