Thứ hai, 27/2/2017, 00:39 (GMT+7)

'Làm phúc nhưng trong tâm lại mang phiền muộn’

Cách hành xử của tài xế ôtô với người phụ nữ đâm vào mình trong câu chuyện đã khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Câu chuyện về người phụ nữ chở hàng cồng kềnh đâm vào đuôi xe ôtô và thái độ ngó lơ sự việc được tài khoản Facebook có tên Tú chia sẻ trên một diễn đàn với hơn 300.000 thành viên.

lam-phuc-nhung-trong-tam-lai-mang-phien-muon

“Khoảng 17h10 phút, khi đang lưu thông trên đường Nguyễn Hoàng ở khu ngã tư đèn đỏ giao với đường Trần Bình, theo phản xạ khi dừng đèn đỏ, em nhìn gương hậu và hai bên xem có chướng ngại vật gì không thì thấy có chị điều khiển xe máy đang lao tới. Cách khoảng 20 m, tay lái chị chao đảo gần như không làm chủ được tốc độ cứ ù ù lao tới phía đuôi xe em. Đúng như dự đoán, em chỉ kịp hú lên rồi bật ngồi thẳng lưng đón trọn cú va tự do lấy đuôi xe em làm điểm dừng ấy. Sau tiếng va chạm, em xuống xe thấy chị cùng hàng hoá của chị là mấy thùng xốp và xô toàn đậu hũ đổ lênh láng, bốc khói trên đường.

Em chưa ngó xe em thế nào, hỏi chị có làm sao không? Chị vùng dậy vội vã nhặt những bìa đậu rơi vãi lênh láng dưới lòng đường kia vào thùng. Em dựng xe cho chị, em ngó tới xe em thì thấy móp hết góc đuôi và rách nhựa rồi. Chị xếp hàng vội vào thùng rồi bảo em giữ hộ xe xong nhảy vù lên xe, đạp nổ máy. Lúc đó em giật mình, hỏi chị:

- Chị đi đâu đấy

- Tôi đi giao hàng, muộn rồi

Em vừa bực mà cũng buồn cười, em bảo:

- Thế chị đâm xe em như thế này thì chị cứ thế bỏ đi thôi à'.

Chị ấy ngồi trên xe buông vài câu

- Thế bây giờ anh muốn như thế nào nữa? Tôi đổ hàng hỏng hết cả hàng rồi, tôi cũng thiệt hại, anh đứng đấy tôi đi giao hàng rồi quay lại nói chuyện.

Lúc đấy thật sự bực với những lời nói của chị, nói như với trẻ con vậy. Em nói chị đâm vào xe em xong bỏ đi tí nữa biết ở đâu mà tìm thì chị đứng im không nói gì. Em bảo bây giờ em gọi công an ra giải quyết. Nhìn xe của chị chở thì cồng kềnh mà xe máy không có phanh tay luôn, chị đi không làm chủ được tốc độ mà em thì không hề phanh gấp. Nói một hồi chị bảo bây giờ không có tiền, thích làm gì thì làm. Em bảo:

- Chị đi kiếm tiền và em cũng vậy, nếu hôm nay chị đâm vào xe em chị lăn ra đây có mệnh hệ gì thì con cái chị mất mẹ, chồng mất vợ, ông bà mất con liệu chị thấy hôm nay chị đã may mắn chưa khi người chị vẫn còn lành lặn được như thế này. Đầu tiên khi va chạm, em thì lao xuống xem chị thế nào, còn chị không nói nửa câu, vội vàng lo đống hàng của mình coi như mình không làm sai điều gì vậy. Mình cùng là con người như nhau, xe hỏng mình sửa nhưng người hỏng sửa như thế nào hả chị?

Lúc này chị mới buông được vài câu

- Tôi xin lỗi, tôi cuống quá, chỉ mải lo hàng hoá của tôi, tôi đi sai rồi.

Người đi đường xúm vào, mỗi người góp một lời. Cuối cùng em nói với chị:

- Chị dù có làm gì để sinh sống thì cũng giống em vậy thôi. Mình cũng đều cùng là con người hãy sống đúng nghĩa với nhau đừng để đồng tiền lấn át mất đi giá trị cuộc sống như vậy. Tiền ai cũng phải đổ mồ hôi và chất xám thì mà có được nhưng hôm nay chị may mắn không làm sao là phúc rồi. Còn xe em bị như vậy chị không có tiền đền thì em cũng vẫn phải mang đi sửa nhưng chị nghĩ xem hôm nay chị làm sao thì gia đình chị sẽ tốn kém thế nào nữa. Cũng chỉ vì đồng tiền, chị lo lắng phải đền bồi thường em mà hành động bỏ chạy như thế. Chị suy nghĩ lại vấn đề đó và xem lại phương tiện chị lưu thông kiếm tiền đi. Hôm nay là em, nếu mai là một người nào đó không đủ bình tĩnh với chị, chị sẽ thế nào.

Nói đến đó tôi thấy đôi mắt bắt đầu rơm rớm. Vì cũng đang giờ tan tầm không muốn gây khó dễ cho người tham gia giao thông, tôi nói chị đi đi. Chị vội vã cám ơn rồi nói sẽ ghi nhớ lời tôi.

Điều em ngẫm nghĩ trên đoạn đường về chính là xã hội luôn có những người bất chấp sự an toàn cá nhân để mưu sinh và sự bất cẩn đó có thể gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Dẫu biết ai cũng phải vất vả lao động mới có được thành quả nhưng đừng để cái sai và bất cẩn của cá nhân mình làm thiệt hại cho người khác, thiếu nhận thức khi phát ngôn đôi lúc cũng sẽ khiến vấn đề khó được giải quyết hơn.

lam-phuc-nhung-trong-tam-lai-mang-phien-muon-1

Sau khi đăng tải lên mạng xã hội, cách xử sự của tài xế ôtô đã được nhiều người khen ngợi: “Cảm ơn bạn đã cho tôi có thêm niềm tin rằng xã hội ta vẫn còn nhiều người tốt. Chị kia chắc cũng có lẽ vì hoảng hốt quá nên mới cư xử như vậy. Cũng may là bạn, chứ nếu chị ta gặp phải một người thiếu bình tĩnh thì không biết sẽ thế nào nữa”.

Một tài khoản khác cũng bình luận: “Ra đường va chạm to hay nhỏ thì cái quan trọng nhất vẫn là thái độ. Chẳng cần biết sai hay đúng nhưng thái độ cứ hiền hòa, nhường nhịn nhau một chút sẽ tránh được biết bao chuyện. Bác tài xế này cư xử rất đáng ngưỡng mộ. Bị hại nhưng rất bình tĩnh, hòa nhã, may cho chị chở đậu gặp được bác”.

Facebooker Vu Quynh Thu còn cho biết: “Hôm trước mình cũng bị đúng chị này đâm lúc đang dừng đèn đỏ, thân xe vẫn có nguyên một vệt xước dài. Ngẩng lên thấy chị rẽ vượt đèn đi mất, dáng vẻ vội vàng lắm”.

Phần lớn các Facebooker cũng đưa ra nhận định, không nên vịn vào hoàn cảnh cá nhân mà làm ảnh hưởng đến cộng đồng: “Ai cũng cậy hai chữ mưu sinh rồi bất chấp tất cả như này thì hãi quá. Đi đường thấy nhiều người chở hàng chất cao như núi vậy, mình cứ âm thầm đi sau mà chẳng dám vượt. Ai ra đường cũng vì mưu sinh cả, đừng đem cái cớ tôi thế này, thế kia ra để ngụy biện cho lỗi sai của mình, lúc xảy ra chuyện, lại khổ lây biết bao người”, Tuấn Khanh chia sẻ.

Maruko Chan

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao