Thứ tư, 1/10/2014, 09:16 (GMT+7)

Ký ức thương xá Tax

Tôi cũng nhọc nhằn chuyện cơm áo gạo tiền... nhưng với tôi vẫn không nguôi nhớ về một thương xá Tax cổ xưa với mảng tường vôi bị vỡ thật to.

Hòa Minh

Một buổi sáng, lướt Facebook thấy tấm hình thương xá Tax có dòng chữ "say goodbye" của cô bạn cố chụp hình lại sau khi nghe tin thương xá Tax sắp bị đập phá để xây tòa cao ốc 40 tầng, tôi không sao không chạnh lòng nhớ lại một thời sinh viên của tôi gắn liền với thương Xá Tax già nua nhiều kỷ niệm.

Mới đó mà đã 20 năm ngày tôi chân ướt chân ráo bướt vào đất Sài Gòn, và cũng từ ngày đó tôi biết giữa lòng thành phố xa hoa náo nhiệt này có một thương xá Tax già cỗi hơn trăm tuổi đậm màu kiến trúc cổ xưa Pháp.

Ngày đó khi còn là sinh viên, tôi và cô bạn thân hay đèo nhau đi học bằng chiếc xe đạp cũ nhà mua cho. Vì cơ sở học của bọn tôi ở bên quận 4 nên mỗi chiều tan học về hai đứa tôi thường ngang qua con đường Nguyễn Huệ nơi có thương xá Tax. Từ xa tôi đã nhìn thấy dòng chữ "Cửa hàng bách hóa tổng hợp thành phố" (tên gọi ngày đó) chạy thật dài trên nóc cao tòa nhà. Những ô cửa sáng bóng kiến trúc kiểu Pháp với những tờ áp phích quảng cáo thật to. Nhìn những dòng người tây tàu cười cười nói nói ung dung chụp hình cho nhau hay những đôi nam thanh nữ tú tay trong tay thả bộ trên vỉa hè mà lòng thấy bình yên lạ thường.

Ngoài những giờ ngồi trên giảng đường, tôi không thích la cà quán xá hay tụ tập ăn uống. Tôi thích đi mua sắm. Mua sắm là nói cho sang vậy thôi chứ tiền học không đủ trang trải lấy gì mà mua. Nói đúng hơn là đi "lùng" tìm mua những hàng rẻ tiền nhưng phải đẹp và chất lượng.

Năm đó, khoảng 1998 hay 1999 gì đó, "Cửa hàng bách hóa tổng hợp thành phố" đươc trả lại với cái tên thân quen: "Thương xá Tax", là nơi mua bán khá sầm uất, người ta kinh doanh chủ yếu vẫn là hàng xuất khẩu, hàng lưu niệm và đồ thủ công mỹ nghệ. Bọn tôi tò mò rủ nhau vào xem người ta bày bán hàng hóa ra sao?

tax-9993-1412127300.jpg

Ảnh: Thương xá Tax.

Chúng tôi đi từ gian hàng trang sức qua gian hàng lưu niệm, rồi quần áo, giày dép..., gian hàng nào cũng sáng choang đèn điện, bọn tôi đi từ tầng trệt lên tầng hai rồi xuống tầng một, đi đến khi đôi chân mỏi nhừ! Cuối cùng mỗi đứa cũng mua cho riêng mình một món hàng. Riêng tôi, tôi cũng chọn được chiếc áo vừa ý với giá rất rẻ 15 ngàn đồng ở tầng một (Ngày đó hàng thời trang quần áo rất đắt đỏ và không nhiều như bây giờ). Tôi vui mừng không sao tả xiết suốt trên đoạn đường về đến nhà. Tối ngủ vẫn còn cười! Từ đó thương xá Tax có sức hấp dẫn kỳ lạ đối với tôi.

Vào những ngày rãnh rỗi không phải học nhiều, bọn tôi thường rủ nhau đi dạo!." Đi dạo" với bọn tôi là đạp xe ra quận 1, là đi chợ Bến Thành, là vô nhà sách Nguyễn Huệ, là ngồi vỉa hè uống ly nước mía ngắm Nhà thờ Đức Bà hay qua Hồ Con Rùa ngồi hóng mát.... như một thói quen, cuối cùng chúng tôi vào thương xá Tax mua vài cái thiệp nhạc, nắn nót viết vài dòng chữ chúc mừng sinh nhật hoặc giáng sinh hay thật hay rồi qua Bưu Điện trung tâm thành phố gửi về cho mấy đứa bạn ở quê .

Bẵng đi một thời gian, vì phải lo chuyện học hành thi cử tốt nghiệp đại học, bạn bè tôi mỗi đứa một phương. Đứa thì lo chuyện hẹn hò yêu đương, đứa thì bề bộn chuyện chồng con, có đứa theo gia đình xa quê hương sang tận trời Tây... Tôi cũng vậy, cũng nhọc nhằn chuyện cơm áo gạo tiền... nhưng với tôi vẫn không nguôi nhớ về một thương xá Tax cổ xưa với mảng tường vôi bị vỡ thật to ngay cổng lối giữ xe ra vào, một Cửa hàng bách hóa tổng hợp bán đồ xuất khẩu trong đó có cái áo 15 ngàn của tôi mà mãi đến giờ tôi vẫn còn giữ, xem như một món đồ kỷ niệm, tất nhiên tôi cũng nhớ đến những người bạn một thời sinh viên của tôi.

Nhiều năm sau này, qua bao thăng trầm đổi thay, thương xá Tax giờ là một trung tâm thuơng mại sang trọng và sầm uất nhất nhì thành phố. Tôi có cơ hội đến thương xá Tax nhiều hơn, khi thì đi với vài người bạn làm cùng công ty, lúc thì đi cùng với cô em chồng vào đó mua vài ba món hàng để gửi tặng người thân ở nước ngoài. Dù không mua gì nhiều nhưng mỗi lần đến đây như một thói quen tìm về những kỷ niệm xưa, tôi nấn ná dạo quanh vài vòng, ngắm từng gian hàng, từng ô cửa cổ kính và từng nấc thang dẫn lên lầu là từng nấc in đậm dấu chân một thời sinh viên của tôi.

Dự định trong đầu là sẽ hẹn với cô bạn thân đã nhiều năm không gặp tại thương xá Tax. Đến để kể nhau nghe những buồn vui cuộc sống sau ngày lấy chồng. Uống ly cà phê tầng thượng nhìn phố phường Sài Gòn tấp nập người qua lại hoài niệm về một thời đã qua, nghĩ chuyện đời, ngẫm lại mình, nhưng giờ....
Thôi tạm biệt thương xá Tax nhé! Hy vọng hẹn gặp lại một Tax Plaza hoành tráng diễm lệ trong tương lai đậm màu hoài cổ.

Vài nét về tác giả:

Viết tặng những người bạn một thời sinh viên của tôi - Hòa Minh.

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao