Chủ nhật, 29/3/2020, 09:55 (GMT+7)

Ký họa trong khu cách ly

Tăng Quang, kiến trúc sư về từ Anh, gọi những ngày đang trải qua là 'kỳ cách ly nghỉ dưỡng' và cảm ơn những 'người hùng' đang miệt mài làm việc, chống lại Covid-19.

Tăng Quang (kiến trúc sư, làm việc tại London, Anh)đang cách ly tại Quân khu 7, TP HCM. Nơi đây có khoảng 1.000 người trở về từ các nước tâm dịch như  Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ...Nam kiến trúc sư cho biết bộ tranh được hoàn thành trong 5 ngày, mỗi ngày vẽ 4-5 bức, mỗi bức mất một giờ. Trong khu cách ly không có nhiều họa cụ, ảnh chỉ có vài ba cây bút chì màu, hộp màu nước và hai cây bút kim cùng tập giấy A4. Nó không hoa mỹ mà tái hiện chân thực những gì anh đã trải qua trong khu cách ly tập trung. Trong ảnh là cảnh phân phối hàng hoá hằng ngày. Mỗi sáng các chiến sĩ phải vận chuyển nước uống, thức ăn, nhu yếu phẩm... lên 5 tầng lầu và vào từng phòng. Mỗi tầng có 11 phòng, mỗi phòng từ 3-8 người. Chỉ nhìn thôi là cũng thấy được sự vất vả, nhưng bạn nào cũng luôn vui vẻ, nhiệt tình, rất chu đáo và miệng luôn mỉm cười, anh chia sẻ.

Tăng Quang (kiến trúc sư, làm việc tại London, Anh) đang cách ly tại Quân khu 7, TP HCM. Nơi đây có khoảng 1.000 người trở về từ các nước tâm dịch như Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Sĩ... Nam kiến trúc sư cho biết bộ tranh được hoàn thành trong 5 ngày, mỗi ngày vẽ 4-5 bức, mỗi bức mất một giờ. Trong khu cách ly không có nhiều họa cụ, anh chỉ có vài ba cây bút chì màu, hộp màu nước và hai cây bút kim cùng tập giấy A4. Nó không hoa mỹ mà tái hiện chân thực những gì anh đã trải qua trong khu cách ly tập trung.
Trong ảnh là cảnh phân phối hàng hoá hàng ngày. "Mỗi sáng các chiến sĩ phải vận chuyển nước uống, thức ăn, nhu yếu phẩm... lên 5 tầng lầu và vào từng phòng. Mỗi tầng có 11 phòng, mỗi phòng từ 3-8 người. Chỉ nhìn thôi là cũng thấy được sự vất vả, nhưng bạn nào cũng luôn vui vẻ, nhiệt tình, rất chu đáo và miệng luôn mỉm cười", anh chia sẻ.

Giờ cơm trưa, các chiến sĩ phân phát phần ăn đến từng phòng, từ tốn chờ đợi mọi người lựa chọn. Ai có nhu cầu ăn chay, hay dị ứng, các chiến sĩ đều ghi lại và chăm sóc tận tình. Họ thậm chí còn nhường cả suất ăn của mình khi đồ ăn không đủ.

Giờ cơm trưa, các chiến sĩ phân phát phần ăn đến từng phòng, từ tốn chờ đợi mọi người lựa chọn. Ai có nhu cầu ăn chay, hay dị ứng, các chiến sĩ đều ghi lại và chăm sóc tận tình. Họ thậm chí còn nhường cả suất ăn của mình khi đồ ăn không đủ.

Sau khi phát đồ ăn cho từng phòng, các chiến sĩ cặm cụi thu dọn. Công việc vất vả, trời Sài Gòn oi nóng, nhưng họ chưa bao giờ than phiền. Có người nhiệt tình còn cho cả từng phòng số điện thoại cá nhân để gọi khi cần trợ giúp. Vì vậy ai trong khu cách ly cũng yêu quý họ.

Sau khi phát đồ ăn cho từng phòng, các chiến sĩ cặm cụi thu dọn. Công việc vất vả, trời Sài Gòn oi nóng, nhưng họ chưa bao giờ than phiền, thậm chí còn cho từng phòng số điện thoại cá nhân để gọi khi cần trợ giúp. Vì vậy ai trong khu cách ly cũng yêu quý họ.

Hình vẽ một trong những chiến sĩ thầm lặng. Tăng Quang nhận xét các chiến sĩ rất tình cảm. Gần đến ngày chia tay, họ còn đi từng phòng phát quà, nói lời cảm ơn. Hôm qua mỗi phòng được nhận hai hộp chocolate. Hôm nay mỗi bạn được tặng mô móc khoá hand made theo con giáp. Mình đã rất bất ngờ, khi mấy bạn nhớ tuổi của mình và chọn sẵn cho mình con giáp tương ứng. Mỗi bạn trong khu cách ly đều có nhiểu cách khác nhau để thay lời cảm ơn đến các chiến sĩ. Một nửa album này là serie mình vẽ tặng các bạn.

Hình vẽ một trong những chiến sĩ thầm lặng. Tăng Quang nhận xét các chiến sĩ rất tình cảm. Gần đến ngày chia tay, họ còn đi từng phòng phát quà, nói lời cảm ơn. "Hôm qua mỗi phòng được nhận hai hộp chocolate. Hôm nay mỗi bạn được tặng một móc khoá hand made theo con giáp. Mình đã rất bất ngờ, khi mấy bạn nhớ tuổi của mình và chọn sẵn cho mình con giáp tương ứng. Mỗi bạn trong khu cách ly đều có nhiểu cách khác nhau để thay lời cảm ơn đến các chiến sĩ. Một nửa album này là series mình vẽ tặng các bạn".

Cảnh dọn rác sáng sớm. Cơ mang nào là rác, 2 toà nhà 5 tầng sau một ngày thải ra cả một núi rác, nhìn phát hoảng, nhưng mấy bạn chiến sỹ dọn một xíu là xong.

Cảnh dọn rác sáng sớm. "Cơ man nào là rác. Hai toà nhà 5 tầng sau một ngày thải ra cả một núi rác, nhìn phát hoảng, nhưng mấy bạn chiến sĩ dọn một xíu là xong".

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe từng người.

Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe từng người.

Em bé trong trại cách ly. Sáng sáng kéo va ly ra ngồi bên bệ cửa sổ, vừa phơi nắng vừa xem hoạt hình.

Em bé trong trại cách ly. Sáng sáng kéo va ly ra ngồi bên bệ cửa sổ, vừa phơi nắng vừa xem hoạt hình.

Bảy thanh niên trong phòng cùng chơi cờ tỷ phú.

Bảy thanh niên trong phòng cùng chơi cờ tỷ phú.

[Caption]Một buổi tối thường nhật.Bên trái là nam thanh niên du học Pháp thông minh, sáng láng đang chăm chỉ học tập.Bên phải là thanh niên Việt kiều Đức đang nổi rần rần trên mấy cộng đồng mê trai châu Á với mấy chục nghìn lượt like. Thanh niên còn nói được 6 thứ tiếng, thông thạo tiếng Anh và tiếng Đức như tiếng Việt. Nhưng bị điên :]]. Sau khi đánh tiến lên bị chặt heo 4 lần và thua sấp mặt, thanh niên đang cặm cụi xem tutorial cách đánh tiến lên trên youtube để chơi bớt ngu

Một buổi tối thường nhật của hai bạn cùng phòng. "Bên trái là nam thanh niên du học Pháp thông minh, sáng láng đang chăm chỉ học tập.
Bên phải là thanh niên Việt kiều Đức đang nổi rần rần trên mấy cộng đồng mê trai châu Á với mấy chục nghìn lượt like. Thanh niên còn nói được 6 thứ tiếng, thông thạo tiếng Anh và tiếng Đức như tiếng Việt".

Nam thanh niên Việt kiều Đức hùng hục tập luyện cơ bắp hằng ngày.

Nam thanh niên Việt kiều Đức hùng hục tập luyện cơ bắp hàng ngày.

[Caption]ss

Thanh niên khởi nghiệp, sống 4 năm ở New Zealand, 3 năm ở Anh. Anh đang học ở Cambridge, và có một startup chuẩn bị thực hiện. Ngày nào cũng dậy từ 5h sáng, miệt mài học tập, làm việc, tập luyện thể thao. Tăng Quang cho biết học hỏi được nhiều điều vì xung quanh có rất nhiều bạn trẻ tài giỏi.

Cherry Trần

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao