Thứ ba, 8/1/2013, 08:00 (GMT+7)

Không có gì đẹp bằng sự thật

Khi làm việc sai trái, lương tâm sẽ trừng phạt chúng ta bằng hình thức là những đau khổ, dằn vặt trong tâm hồn.

Nguyễn Hữu Hiếu

Sự thật có xấu đến mấy thì nó vẫn đẹp hơn sự dối trá, không có gì đẹp bằng sự thật. Sự thật thì không thể nào né tránh được. Có những sự thật mà chỉ khi nào con người ta đủ lớn và đủ khôn ngoan mới hiểu được nó. Vì cuộc đời không chỉ có màu hồng mà còn có những màu đen vô cùng nhạy cảm. Một mình bạn không thể giỏi hết mọi lĩnh vực, thế nên tất cả chúng ta đều cần nhau. Vì tình thương yêu, người ta có thể làm cho nhau rất nhiều thứ. Nhưng vì thù oán, người ta có thể hãm hại nhau một cách mù quáng.

Điều quý giá và thiêng liêng nhất mà những cá nhân kiệt xuất luôn đề cập đến là tình người. Không nên trách ai vì mỗi người có một cách sống, một cách kiếm sống riêng. Luật pháp do con người đặt ra nên con người dễ dàng bẻ cong nó. Còn luật nhân quả, luật trời đất thì đừng bao giờ hy vọng luồn lách vì lưới trời lồng lộng, không thể thoát được dù bạn ở bất kỳ địa vị nào.

suthat-749374-1368292297_600x0.jpg

Trái ngược với yêu thương là sợ hãi. Khi cảm giác được yêu thương, ta thấy ấm áp và an toàn. Khi cảm giác không được yêu thương, ta sợ hãi và bất an. Khi cho đi cái gì, bạn sẽ nhận lại cái đó. Bởi thế hãy luôn cẩn thận với những gì mình đã cho đi. Từ khi mới sinh ra là ta đã mắc nợ vô số kể rồi: nợ cha mẹ chăm bẵm chất dinh dưỡng trong bào thai; nợ tình thương của mọi người; nợ bác sĩ đã đưa ta ra khỏi bụng mẹ một cách an toàn... Khi đang sống là ta đang vay nợ cuộc đời rất nhiều. Bất kể lúc nào ta cũng đang vay mượn oxi của đất trời để hít thở. Bởi thế hãy sống sao cho ý nghĩa để trả hết những món nợ khổng lồ mà ta vay mượn.

Nếu luôn thật thà, ta chẳng phải lo lắng gì cả. Nguyên nhân sâu xa của nỗi sợ hãi là vì loài người dối trá quá nhiều. Có câu "khôn ngoan chẳng lại thật thà", dù luồn lách đến mấy rồi cũng đến lúc sẽ lòi ra, sự thật vẫn luôn chiến thắng. Không có vị trọng tài nào thẳng thắn, nghiêm túc và dễ thương như lương tâm mỗi người. Khi làm việc sai trái, lương tâm sẽ trừng phạt chúng ta bằng hình thức là những đau khổ, dằn vặt trong tâm hồn. Dù là phái mạnh hay phái yếu, bạn cũng phải mạnh mẽ và có nghị lực thì mới tồn tại được ở thế giới này. Hãy tiến về phía trước bằng chính khả năng và thực lực của mình, không có gì đẹp bằng sự thật. 

Vài nét về tác giả:

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?