Khơi dậy nguồn cảm hứng tiềm ẩn trong bạn

Hãy để tâm hồn phiêu lãng và dẹp bỏ những câu hỏi nặng nề... thả hồn trong cuộc sống để ý tưởng đến với ta vô thức.

Thứ tư, 11/6/2014, 02:12 (GMT+7)

Chúng ta đều biết sự kết hợp ba yếu tố đúng nơi - đúng việc - đúng lúc có thể khơi nguồn cho những ý tưởng sâu sắc nhất. Nhưng khi sự kết hợp này không xuất hiện, chúng ta thường để mặc bản thân mất đi nguồn cảm hứng.

Dù bạn là một hoạ sĩ đã mất đi nàng thơ của mình, một tác giả bế tắc về ý tưởng, hay một doanh nhân đang loay hoay tìm hướng kinh doanh, bạn đều có thể là người tiếp theo rơi vào tình trạng cạn kiệt mạch nguồn sáng tạo. Làm thế nào để xoá bỏ rào cản trên con đường sáng tạo của bạn? Dưới đây là 14 cách giản đơn để làm được điều đó.

Đi dạo

Tản bộ giữa thiên nhiên chính là giờ ra chơi dành cho người lớn, giống như cách trẻ em trải nghiệm những thời khắc giàu sức sáng tạo nhất của chúng ở sân chơi hoặc bãi cát, người lớn có thể sử dụng không gian vật thể để thả hồn lang thang và tình cờ bắt gặp một ý tưởng. Trong một nghiên cứu, Đại học Stanford chỉ ra rằng, tản bộ giúp chúng ta tăng hơn 60% cảm hứng sáng tạo so với khi ngồi yên.

Trải nghiệm từ nhà bếp

Hãy bỏ các công thức nấu ăn sang một bên và thử xem bạn có thể kết hợp những gì từ những thứ có sẵn trong tủ thức ăn và tủ lạnh nhà mình. Nấu các món mới cho các bữa ăn trong ngày hoặc nhân dịp nào đó có thể mở rộng cái nhìn của bạn về khả năng vô hạn của thế giới ẩm thực và hơn thế nữa.

"Giống như chơi nhạc hoặc làm thơ, nấu ăn cũng đòi hỏi sự kết nối và hài hoà", đó là phát biểu của Faisal Hoque, tác giả cuốn Everything Connects, trong một bài báo trên tạp chí Business Insider. "Hiểu rõ mối liên hệ giữa các nguyên liệu và khả năng tương tác của chúng là điểm mấu chốt để tạo ra các món ăn ngon. Sự cởi mở về mặt ý thức nói trên là trọng tâm của mọi quá trình sáng tạo, bất kể chúng ta làm gì và sử dụng phương tiện nào".

Đọc sách để giải trí

Hãy thả hồn vào cuốn sách đã chờ đợi bạn trên giá sách suốt mấy tháng qua. Đắm mình vào câu chuyện đòi hỏi sự tập trung, đưa bản thân rời xa nỗi thất vọng của tình trạng ngưng trệ nguồn mạch sáng tạo. Khi câu chuyện thu hút toàn bộ tâm trí bạn, bạn sẽ hình dung ra cốt truyện, thu nhận các thông điệp từ cuốn sách và phát triển những ý tưởng của riêng bạn, điều này sẽ giúp bạn nhận ra điều mình đang tìm kiếm.

Vận động

Một trong những phương pháp tốt nhất để khơi nguồn cảm hứng sáng tạo là khiến máu huyết lưu thông. Khi vận động thân thể, tâm hồn chúng ta sẽ tự nhiên thư giãn, stress giảm đi, còn sức tưởng tượng tăng lên. Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng những người tích cực hoạt động thể chất thường thành công hơn, nhờ khả năng giải quyết vấn đề và đề xuất các ý tưởng mới.

girl176-7720-1402395147.jpg

Nghĩ về những điều vui vẻ

Những ý tưởng tuyệt vời nhất thường nảy sinh khi tâm trạng chúng ta thoải mái. Một nghiện cứu được công bố trên trang web của Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ, tâm trạng vui vẻ có thể giúp con người giải phóng đầu óc, do dó, kích thích trí tưởng tượng của chúng ta.

"Tâm trạng tích cực ảnh hưởng đến khả năng chú ý của bạn - nó có thể khiến bạn mở rộng tầm nhìn", tiến sĩ Adam Anderson, trưởng nhóm nghiên cứu khẳng định, "Kết quả của tâm trạng tiêu cực là tầm nhìn hạn hẹp, chỉ khiến bạn tập trung vào những điều khiến bạn lo lắng - toàn bộ những gì còn lại sẽ bị loại khỏi tầm ngắm và không hề quan trọng".

Tự hỏi bản thân "Sẽ ra sao nếu?"

Nếu muốn phát huy khả năng sáng tạo trong thời gian ngắn, việc đặt ra những vấn đề đòi hỏi giả thuyết ngược có thể giúp bạn đưa ra những cách nhìn mới. Chỉ cần lấy những sự kiện đã xảy ra trong quá khứ và tưởng tượng những cái kết theo hướng khác, xoá bỏ những chi tiết sẵn có đồng thời thêm vào đó một vài ý tưởng của riêng bạn. Việc vẽ lại bức tranh tinh thần này có thể xoá bỏ những ý nghĩ đang ngăn cản bạn đi đến những nơi bạn muốn.

Mơ mộng một chút cũng chẳng sao

Đừng cố ép buộc bản thân giải quyết vấn đề, bởi đôi khi điều này có thể khiến giải pháp rời xa chúng ta. Thay vào đó, hãy để tâm hồn phiêu lãng. Các nghiên cứu cho thấy ngay cả khi chúng ta không tập trung thì bộ não vẫn tiếp tục làm việc để tìm kiếm giải pháp, không những thế, những ý tưởng sáng tạo có thể được phát hiện từ những ý nghĩ vô thức. Vì thế, hãy dẹp bỏ những câu hỏi nặng nề đang lẩn quẩn trong tâm trí bạn - câu trả lời sẽ đến với bạn sớm thôi.

Hãy tập ở một mình

Chuyên gia tâm lý Rollo May phát biểu: "Để khơi nguồn sáng tạo, con người phải có khả năng sử dụng sự cô đơn theo cách xây dựng".

Thông thường, không phải sự thiếu hụt nguồn cảm hứng mà chính sự kích thích quá độ mới là thủ phạm khiến chúng ta bế tắc. Tự tách mình ra để suy nghĩ có thể tạo ra cảm giác thanh lọc cũng như liều thuốc sáng tạo. Trân trọng sự cô đơn và tập trung vào suy nghĩ, bạn có thể nghe thấy giải pháp từ sự im lặng.

Viết lên giấy những suy nghĩ của bạn

Đôi khi, một trong những giải pháp tốt nhất để sắp xếp mớ suy nghĩ hỗn độn trong đầu là đặt bút lên giấy và viết chúng ra. Viết không chỉ khiến bạn khuây khoả mà còn cho phép bạn thấy rõ các ý nghĩ của mình trên không gian hữu hình và hiểu rõ chúng từ một góc độ mới. Giải phóng các suy nghĩ trong đầu cũng là cách mở đường cho các ý tưởng mới xâm nhập và lấp đầy chỗ trống.

kid48-2439-1402395147.jpg

Ra khỏi khu vực an toàn

Với những người có tâm hồn sáng tạo, phải tiếp tục thử thách bản thân bằng các nhiệm vụ mới để phát triển. Sự mới lạ là một trong những động lực sáng tạo tuyệt vời nhất, dù chỉ là trải nghiệm những sở thích mới hay từ chối sử dụng những giải pháp trong quá khứ. Hãy đón nhận ngày mới cùng những dự án mới bằng cách nhìn mới và đừng ngần ngại đẩy cao mọi ranh giới và xem xem chuyện gì xảy ra.

Ngồi thiền

Lợi ích của việc ngồi thiền không chỉ dừng lại ở thư giãn và giảm stress. Một nghiên cứu công bố trên Frontier in Cognition cho biết thiền buông thư (trong đó người thiền tiếp nhận mọi ý niệm nhưng không tập trung vào bất kỳ ý niệm nào) tăng khả năng suy nghĩ đa dạng ở người tham gia, yếu tố mang tính chìa khoá của quá trình sáng tạo. Không chỉ sinh viên sử dụng phương pháp thiền định để khơi thông cảm hứng sáng tạo mà rất nhiều doanh nhân cũng tham gia phong trào này đồng thời khuyến khích nhân viên áp dụng giải pháp này để tìm kiếm ý tưởng mới.

Sử dụng màu xanh da trời

Tại sao chúng ta thích ngắm trời xanh và biển biếc - đó là bởi vì màu xanh xinh đẹp này khiến chúng ta cảm thấy thư thái và đưa tâm trí chúng ta đến những chân trời sáng tạo. Đại học British Columbia đã chỉ ra rằng màu đỏ giúp phát triển trí nhớ trong khi đó màu xanh lại là chìa khoá của trí tưởng tượng.

Đi nghỉ

Thỉnh thoảng, cần phải thay đổi hoàn toàn cảnh quan và nhịp điệu để lên lại dây cót tinh thần. Dù chỉ dành vài ngày để nghỉ ngơi hay đơn giản là tận hưởng kỳ nghỉ cuối tuần, hãy mở mang trí tuệ bản thân. Tạp chí Applied Cognitive Psychology,cho biết các trải nghiệm đa văn hoá có liên hệ trực tiếp với sự sáng tạo về mặt tri thức. Vì vậy, hãy khám phá một quốc gia khác, một miền đất khác hay một khu phố mới để mở rộng tầm mắt và tâm hồn.

Ngồi giữa không gian ồn ào

Có thể bạn cho rằng những quán cà phê ồn ào thật khiến bạn mất tập trung, nhưng sự xao lãng này có thể chính là điều bạn cần để giải phóng bản thân khỏi sự bế tắc dai dẳng về mặt tinh thần. Một nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Journal of Consumer Research cho thấy tiếng ồn ở mức vừa phải có thể nâng cao hiệu quả sáng tạo trong công việc. Vì vậy, hãy ngồi xuống với một tách cà phê và để bản thân quên đi mọi thứ. Bạn sẽ không bao giờ biết điều đó có thể dẫn bạn đi tới đâu.

B.T.Hệ
(Theo Huffingtonpost)

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?