Thứ năm, 20/10/2016, 10:37 (GMT+7)

Hình ảnh phát quà từ thiện như 'bố thí' gây phản cảm

Cảnh tượng những người làm từ thiện đứng trên xe ôtô ném quà bánh xuống cho trẻ em bị nhiều người lên án, chỉ trích. 

Bức hình ghi lại cảnh đoàn thiện nguyện đứng trên ô tô ném quà xuống cho các em nhỏ ở lề đường ở Hà Giang hiện thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng.

hinh-anh-phat-qua-tu-thien-nhu-bo-thi-gay-phan-cam

Bức ảnh được đăng tải kèm theo chia sẻ: "Cho thì cho đàng hoàng vừa đi vừa vứt xuống đường, vừa nguy hiểm vừa phản cảm (Hà Giang 15/10/ 2016). Những hình ảnh này sau khi phát tán trên nhiều diễn đàn đã khiến đoàn thiện nguyện trên chiếc xe ôtô màu vàng nhận về vô số lời chỉ trích. Không ít người tỏ ra bức xúc trước hành động không mấy đẹp mắt này: "Vứt xuống đường xong để bọn trẻ chạy ra nhặt, đường thì bé, nguy hiểm quá. Làm từ thiện mà như thể bố thí thế này, cho bao nhiêu không quan trọng, quan trọng là cho như thế nào nằm ở đây đây", nickname Lạ Hoắc bình luận. 

Bên cạnh đó cũng có người khách quan hơn cho rằng: "Phản cảm thật nhưng chỉ nhìn hình ảnh thôi thì chưa thể kết luận chính xác được. Có thể họ đi từ thiện xong, đang đi về thì bọn trẻ con chạy theo xin thêm, chứ đã có lòng đi từ thiện là vì cái tâm, tích đức, người bình thường ai lại làm như vậy". 

hinh-anh-phat-qua-tu-thien-nhu-bo-thi-gay-phan-cam-1

Nick name Moon - Light kể lại câu chuyện của chính mình: "Hình ảnh nhìn thật là phản cảm. Nhưng các bạn đã bao giờ bị bao vây bởi những người đang chờ cứu trợ chưa. Tôi và 2 người bạn đã từng bị bao vây và đè xuống đất khi đến phát tiền cho những người ăn xin tại Chùa Bà Châu Đốc. Không quá 2 phút để phát tiền. Tất cả số tiền 4 triệu (đã được đổi sang tiền mệnh giá nhỏ từ lúc chuẩn bị đến Chùa Bà vào năm 1995 cũng là lần đầu chúng tôi trở về Việt Nam) người bạn của tôi đã phải dùng hết sức để liệng ra thật xa mới có thể giúp chúng tôi thoát thân. Khi thoát được lên xe và bỏ chạy khỏi nơi đó, nhìn tướng người bạn tôi thật là thê thảm với lý do anh ta là người phân phát tiền nên anh ta trở thành mục tiêu chính". 

Trước thực trạng ở một số huyện vùng cao, những nơi đang phát triển du lịch như Sa Pa, Hà Giang... đã có trường hợp các em nhỏ bỏ học để đi xin tiền, quà bánh từ khách du lịch nên một vài người cũng đưa ra nhận định: "Việc cho trẻ em vùng cao quà bánh có thể là tấm lòng của các bạn, nhưng nó lại gián tiếp làm xấu đi hình ảnh của du lịch Việt Nam, ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của các em nên mong rằng những ai có tấm lòng thực sự hãy giúp các em một cách thiết thực hơn. Cho sách vở hoặc quần áo, cho các em cần câu thôi chứ đừng cho các em con cá mà làm khổ chính tương lai của các em". 

Maruko Chan

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?