'Hãy hiểu cho chúng tôi, những người lính cứu hỏa'

Những chia sẻ chân thật từ một người lính cứu hỏa trẻ tuổi hiện thu hút gần 7.000 lượt like cùng rất nhiều sự cảm thông của cộng đồng.

Thứ bảy, 1/4/2017, 00:05 (GMT+7)

Trước những bình luận chê trách lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) còn chậm trễ, yếu kém, Facebooker Hiếu Nguyễn - một người lính cứu hỏa trẻ tuổi đã đăng tải những dòng tâm sự, chia sẻ về nghề nghiệp của mình lên mạng xã hội với mong muốn cộng đồng có cái nhìn toàn diện, cảm thông hơn về công việc không mấy dễ dàng này. 

hay-hieu-cho-chung-toi-nhung-nguoi-linh-cuu-hoa

Ảnh minh họa.

"Tôi là một người lính PCCC. Gần đây trên khắp đất nước đã xảy ra nhiều vụ cháy lớn với mức độ thiệt hại nghiêm trọng. Trên Facebook tôi thấy có rất nhiều bài viết được chia sẻ và cũng nhận được rất nhiều các bình luận, quan tâm. Bên cạnh các bình luận tích cực động viên thì cũng có những bình luận chê trách lực lượng cảnh sát PCCC chúng tôi. Vì thế hôm nay tôi xin được có đôi lời tâm sự gửi đến các bạn để các bạn có thể hiểu hơn về công việc của chúng tôi.

Tôi tốt nghiệp trường Đại học PCCC và nhận công tác tại Hà Nội. Ngay từ khi còn học tập tại trường thì chúng tôi đã được học đầy đủ về công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ. Tuy nhiên đến khi tôi công tác thực tế thì việc chữa cháy hay cứu nạn cứu hộ mới thật sự rõ ràng nhất bởi vì chẳng có đám cháy nào giống nhau cả. Các bạn ở ngoài nhìn vào thấy chúng tôi chữa cháy chắc sẽ nghĩ là đơn giản, vì nhìn thấy cứ đứng đấy cầm vòi phun vào thôi. Nhưng đâu dễ thế, nếu dễ thế thì mất tận 5 năm học tập làm gì? Tôi không nói dối chứ lần đầu cho các bạn đứng cầm vòi thử sau đó tôi mở van nước chắc chắn các bạn sẽ ngã ngay. Hay là một ví dụ khác, các bạn nhìn thấy chúng tôi xịt nước mà nó ra ít với nhỏ là các bạn sẽ bảo: 'Đấy! PCCC Việt Nam đấy, chữa cháy mà cứ như bọn trẻ con đi vệ sinh ấy'. Nhưng các bạn đâu biết rằng đó cũng là chiến thuật chữa cháy cả đấy, nếu chúng tôi cứ được xe nào đến xịt tất tay xe đấy thì nói thật có 20 xe đi nữa cũng không tắt được cái đám cháy bé bé đâu.

Nhưng thôi, tôi sẽ tâm sự cho các bạn kỷ niệm thật nhất về tôi. Khi mới tốt nghiệp ra trường được một thời gian thì trên địa bàn quản lý của đơn vị tôi xảy ra một vụ cháy tương đối lớn và sau khi nhận được tin báo cháy lập tức chúng tôi xuất xe đến đám cháy. Vì là đám cháy lớn nên đâu phải chỉ chữa cháy trong mấy tiếng là xong đâu, chữa cháy mất một ngày mới khống chế được nó. Đã thế còn phải gọi điện xin chi viện của các nơi khác nữa. Trong lúc chữa cháy có những anh em đã bị thương khi vào cứu người, cứu tài sản. Có những lúc thật sự chúng tôi rất mệt mỏi nhưng được người dân ở đó đưa cho cái bánh mì ăn tạm mà thấy ấm lòng làm sao. Nhưng mọi chuyện nó đâu đơn giản như thế, khi xong thì chủ nhà mới phát hiện là tiền để trong két bị mất và giờ thì nghi ngờ đầu tiên là ai? Vâng lại là PCCC vì chỉ có các ông vào trong đó chứ có ai vào đâu mà các bạn biết rồi một mất thì mười ngờ. Cũng không thể trách họ được vì họ mất của thì họ có quyền nghi ngờ nhưng thật sự chúng tôi đâu có lấy, nhưng biết giải thích như thế nào để cho họ hiểu. Sau đó vụ việc chuyển từ cháy nhà thành vụ án hình sự và thế là cảnh sát hình sự vào cuộc để điều tra, mà anh em hình sự cũng tâm sự với chúng tôi là điều tra khó khăn vì đã cháy đen xong lại phun nước vào thì giờ lấy dấu vết kiểu gì?

hay-hieu-cho-chung-toi-nhung-nguoi-linh-cuu-hoa-1

Đám cháy kéo dài 5 ngày do chập điện tại công ty may Cần Thơ. Ảnh: Cửu Long.

Chúng tôi như kiểu làm dâu trăm họ vậy, thật sự cũng không biết nên làm như thế nào nữa. Hôm qua tôi có thấy các bạn chia sẻ hình ảnh của đồng chí Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ - trong vụ chữa cháy tại Cần Thơ ngồi ăn một cái bánh mì. Đối với một số bạn hiểu và thông cảm cho chúng tôi thì đó là hình ảnh đẹp và cũng có bạn nói là đó là trách nhiệm của chúng tôi, chả có gì phải khen ngợi ở đây cả. Đúng! Không có gì phải cần khen ngợi ở đây cả, cái chúng tôi cần ở đây chỉ là một chút động viên, khích lệ của người dân để chúng tôi vững tin và tiếp tục chiến đấu với giặc lửa thôi.

Tiện thể tôi muốn nói về trách nhiệm và nghĩa vụ PCCC. Khi các bạn để xảy ra cháy nổ thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về ai? Đúng! Chúng tôi được nhà nước trả lương để thực hiện công tác PCCC và CNCH nhưng các bạn nên nhớ trách nhiệm PCCC là trách nhiệm của toàn dân. Khi chúng tôi nhận được tin báo cháy thì trong vòng một phút là chúng tôi phải xuất được xe ra khỏi đơn vị rồi nhé! Tuy nhiên để đến được đám cháy đối với chúng tôi là cả một vấn đề lớn, không cần phải nói thêm về việc tham gia giao thông của dân ta hiện nay. Rồi khi đến được đám cháy lại được dân tình bàn tán: 'Gọi từ cách đây cả tiếng rồi mà giờ mới thấy mặt mũi chúng nó đến' rồi sau đó lúc chữa cháy kiểu gì chả thêm lời ra lời vào như kiểu: 'phun vào đây này, xịt vào kia kìa, xịt gì xịt ngu thế…'.

Nói thật nếu muốn nói thì có trăm ngàn cách nói. Tôi chỉ muốn thay mặt những đồng chí làm công tác PCCC và CNCH gửi lời đến toàn thể mọi người: 'Hãy hiểu chúng tôi, chúng tôi luôn cố gắng hết sức có thể nhưng chúng tôi không phải siêu nhân, chúng tôi cũng là con người. Không được lời động viên thì cũng xin đừng nói lời cay đắng'. Cuối cùng xin cảm ơn tất cả mọi người đã lắng nghe để có thể hiểu hơn về công việc mà chúng tôi đã chọn".

hay-hieu-cho-chung-toi-nhung-nguoi-linh-cuu-hoa-2

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tại hiện trường vụ cháy quán karaoke trên đường Cầu Giấy hồi cuối năm 2016. Ảnh: Xavier

Bài viết sau khi được phát tán trên nhiều diễn đàn mạng đã nhận về không ít phản hồi tích cực. “Làm lính cứu hỏa đã chẳng được gì ngoài đồng lương nhà nước, tính mạng thì lúc nào cũng phải sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm mà còn bị các ‘anh hùng bàn phím’ chưa thấy cháy bao giờ bình luận về chuyên môn nghiệp vụ, thương các bạn hết sức. Mong các bạn hãy vững tin, tiếp tục làm tròn nhiệm vụ của mình”, tài khoản Nguyễn Mạnh Hùng bình luận. 

Hay như Facbooker Nguyen Ly cũng tỏ rõ thái độ cảm thông, gửi lời động viên đến chủ nhân câu chuyện cũng như những chiến sĩ cảnh sát PCCC: “Thực sự mình rất nể các bạn, nơi người ta thoát thân là nơi các bạn phải lao vào, nguy hiểm hay không chúng tôi đều biết rõ. Các bạn hãy cứ yên tâm, công việc mà các bạn đang làm vẫn được phần đông người dân tôn trọng, yêu mến, còn những lời khó nghe chỉ là số ít, là con sâu làm rầu nồi canh mà thôi. Bạn cũng như những chiến sĩ khác đừng buồn nhé, chúc bạn luôn mạnh khỏe và công tác tốt”.

Maruko Chan

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?