Thứ hai, 4/7/2016, 13:38 (GMT+7)

Hai hình ảnh, một câu chuyện, một con người

Một hình ảnh được chụp năm 2012, khi nhà văn Gào đang trên taxi ở London. Hình ảnh thứ hai được chụp cách đây vài ngày tại văn phòng công ty do cô làm chủ.

Gào

hai-hinh-anh-mot-cau-chuyen-mot-con-nguoi

- Hình ảnh phía trên được chụp năm 2012, khi tôi đang trên xe taxi tại London. Đi từ Canary lên Mayfair để ăn tối cùng một vài người bạn nhân dịp sắp sinh nhật. Ảnh được người yêu tôi khi ấy chụp lại.

Lúc này, tôi có gần như mọi thứ. Tuổi trẻ. Một công việc đáng mơ ước. Mức thu nhập ổn định, lương cao. Một mối quan hệ phức tạp. Sự lãng mạn. Sự tự tin. Sự ngoan cố. Sự hiếu thắng. Ước mơ. Và cả tai tiếng nữa.

Năm đó, tôi 24 tuổi. Kinh nghiệm làm việc: 6 năm.

- Hình ảnh thứ hai được chụp cách đây vài ngày tại văn phòng công ty do tôi làm chủ. Vào một ngày đầu tháng 6/2016. 4 năm sau ngày hình ảnh trên được chụp. Ảnh này được nhân viên chụp lại.

Lúc này, tôi sắp 28 tuổi. Vừa sinh xong em bé thứ hai được gần hai tháng. Nặng hơn 10 kg so với hình ảnh đầu tiên. Tôi có công việc do tôi làm chủ. Một chồng hai con. Công việc nhiều và bừa bộn. Kinh nghiệm làm việc: 10 năm.

Những ngày này, tôi phải chăm sóc hai con, lại vừa phải làm việc. Tôi thức suốt đêm chạy qua chạy lại phòng hai em bé nhỏ, một đứa hơn hai tuổi, một đứa gần hai tháng. Sáng dậy cho con lớn đi học rồi lại loay hoay bế con bé đi làm. Một ngày chưa kịp chớp mắt đã qua. Lúc nào cũng cảm thấy thiếu thốn thời gian. Ra đường cố gắng ăn bận lộng lẫy. Về nhà quả thực chẳng khác gì tiện tì hạng bét.

Tôi thỉnh thoảng ước mong, thanh xuân của mình giá như dài hơn một chút. Nhưng rốt cuộc thì, nhìn lại chặng đường đã đi qua, quả thật, tôi đã sống một cuộc đời phong phú với những tháng ngày đa dạng. Tôi không hối hận vì tôi đã chọn, tôi sẽ đi tiếp những lựa chọn của mình. Lựa chọn từ bỏ và lựa chọn đón nhận. Tuổi trẻ tôi hết mình với tình yêu. Khi có gia đình, tôi dành tình yêu hết lòng đó cho chồng con.

Bố lũ trẻ à, trước đây là bạn gái anh. Sau, là vợ anh. Lúc này, là mẹ các con anh. Vẫn một người đó, xoay quanh cuộc đời anh. Cùng anh buồn, cùng anh vui. Cùng anh vất vả ngược xuôi, cùng anh bon chen vì cuộc sống. Cùng anh xây đắp gia đình này.

Thời gian đó, anh nhìn đấy, thấy bao nhiêu điều? Cuộc đời chúng ta không cần phải nói cám ơn nhau nhiều quá, chỉ cần trong lòng biết rõ: Ta nhận bao nhiêu, nhớ trả bấy nhiêu. Nhiều hơn càng tốt. Xem như lãi suất.

Chia sẻ bài viết qua email


Gửi email cho tác giả