Hà Anh: 'Nhiều người Việt Nam không biết khen'

Nữ siêu mẫu cho rằng, dù họ có ý tốt nhưng cách khen thiếu tinh tế chẳng khác nào vỗ vào mặt người nghe.

Thứ tư, 24/4/2019, 10:58 (GMT+7)

Trên trang cá nhân, Hà Anh vừa đăng một status dài viết về những lời khen vô duyên của nhiều người Việt. Nữ siêu mẫu cho rằng muốn khen ai đó, bạn cần phải khéo léo thì người được khen mới vui, chứ đừng khen lố kiểu: "Chị đẹp hơn các cô còn lại". Cách khen này chỉ làm người được khen cảm thấy ngượng ngùng và không chính xác, vì mỗi người đẹp một kiểu. 

"Nếu muốn khen tôi, đâu nhất thiết phải chê người khác đứng bên cạnh? Từ nhỏ tôi có em gái Hà My, nó suốt ngày bị mọi người so sánh với tôi về chiều cao. Người bất lịch sự thì nói: 'Sao chị cao thế kia mà cháu lùn vậy?'. Tôi nghe chả thấy sung sướng gì vì em tôi xinh đẹp và có điểm đặc biệt riêng của nó. Hai chị em yêu thương nhau, so bì với nhau để làm gì?", Hà Anh chia sẻ.

Cô tâm sự, dù biết rằng họ có ý tốt nhưng cách khen thiếu tinh tế, chẳng khác nào vỗ vào mặt người nghe. "Từ khi tôi sinh bé Myla, nhiều người khen đùa là: 'Mê Myla rồi, giờ vào Facebook mẹ chỉ xem Myla thôi, chẳng thèm xem mẹ'. Biết là họ đùa vui, muốn bày tỏ yêu mến con gái mình đến thế nào, nhưng tôi cảm giác lời khen này bất lịch sự. Giống như chủ nhà bày biện các món ăn ngon ra đãi, khách ăn xong phán một câu: 'Đồ ăn ngoài hàng ngon hơn'".

Cuối dòng trạng thái, Hà Anh nhắn nhủ: "Bố mẹ sinh con ra, con lúc nào cũng đáng yêu nhất. Tại sao phải là cuộc 'chạy đua' xem ai hơn? Chúng ta hãy cùng yêu mến và khen tặng thật lịch thiệp, có phải hay hơn không?".

Hà Anh cho rằng, nhiều người Việt khen rất vô duyên. 

Hà Anh cho rằng, nhiều người Việt khen rất vô duyên. 

Dưới phần bình luận, hầu hết các ý kiến đều đồng quan điểm với Hà Anh. Nhiều người không khéo khi khen, kiểu như nâng người này lên thì phải dìm người khác, cảm giác nghe rất vô duyên. "Nhà tôi có hai con. Bên châu Âu, ai cũng khen cả hai đứa. Khi về Việt Nam, nhiều người chỉ khen mình đứa nhỏ hoài, vì nó giống bố hơn. Tôi nghe nhiều, cảm giác rất khó chịu. Kiểu khen đứa này, chê đứa kia rất bất lịch sự", một người dùng bình luận. 

Cherry Trần

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?