Thứ tư, 5/12/2018, 11:26 (GMT+7)

Hà Anh lần đầu tiết lộ những khó khăn khi làm mẹ

Nữ siêu mẫu và chồng từng bỡ ngỡ, lo lắng khi những ngày đầu sữa mẹ chưa về, Myla bị tắc tuyến lệ hay bị nôn trớ, thức đêm ngủ ngày…

Trên trang cá nhân, Hà Anh vừa đăng một status dài chia sẻ những khó khăn trong việc nuôi con. Siêu mẫu cho biết Myla đã được gần 6 tháng tuổi. Vì lần đầu làm mẹ chưa có kinh nghiệm nên cô cùng ông xã khá bỡ ngỡ. Khoảnh khắc đón con chào đời hai vợ chồng cô chưa có cảm giác "vỡ oà hạnh phúc như nhiều bố mẹ tả, mà là lạ, hơi lo lo, kiểu rồi tiếp theo sao đây".

Trong 4 ngày đầu nằm viện, Myla chưa quen môi trường bên ngoài, khóc toáng lên rất to bất kể đêm ngày. Bé đói sữa nhưng Hà Anh lại không dám cho con uống nhiều vì nghĩ "trẻ mới sinh dạ dày bé như hạt dẻ, chỉ cần 10-20 ml sữa là đủ". Sau đó cô nhận ra "con ăn no thì mới ngủ được" bởi mỗi bé nhu cầu mỗi khác, mẹ không quá cứng nhắc theo sách vở. Hà Anh cũng cho con ăn dặm sữa ngoài ngay từ đầu khi chưa có sữa về. Ban đầu cô đút cho con uống bằng thìa vì sợ bé quen bình chê ti mẹ.

Hà Anh chơi đùa cùng con gái trong bồn tắm. 

Hà Anh chơi đùa cùng con gái trong bồn tắm. 

Siêu mẫu cho biết hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của cô cũng khá gian nan. "Quãng thời gian đầu sữa chưa về, con mút rất đau rát, đầu ti nứt ra đau lắm. Nên dùng kem bôi đầu ti để đỡ đau. Nhưng hãy yên tâm sau này sữa về rồi, em mút sẽ nhẹ nhàng hơn, chẳng đau tí nào nữa đâu. Những vết nứt rát rồi chóng hết. Khi sữa về căng cứng mà chưa tiết ra đều đặn vô cùng đau. Lúc này nên chườm ấm rồi massage. Mấy hôm rồi sẽ hết. Lúc đó lo lắng vì chưa biết, giờ có kinh nghiệm sẽ biết rằng rồi sẽ qua đi, cố chịu một chút. Sữa sẽ về trong vòng 3-5 ngày, đừng quá lo lắng nghe mọi người giục kích sữa uống này uống kia để thêm stress. Cơ chế sinh học mỗi người một khác, cứ từ từ để cơ thể hoạt động. Cho con bú thường xuyên sữa sẽ về không cần hút, kích gì cả cho khổ. Sữa mẹ lúc mới ra còn căng nhiều phụt rất mạnh. Mẹ rất lo lắng lo con sặc, lại cảm thấy có lỗi vì không làm tốt được cho con lại làm con sặc. Hãy yên tâm là con có phản xạ cắn lại và tự đẩy ra. Bác y tá bảo "ai cũng trải qua vậy" nên đừng cảm thấy tội lỗi. Khi bé lớn hơn chút sẽ mút được nhiều hơn một lúc, sẽ tự hết sặc. Lúc này bú mềm mượt trơn tru, rất yêu".

Thói quen ngủ ngày thức đêm của con gái trong 3 tháng đầu mới sinh khiến cô nhiều đêm mất ngủ. Cô cũng sốt ruột khi chưa hiểu con khóc vì nhu cầu gì. Dần dần cô nhận ra: "Trẻ con chưa quen ngày đêm nên bố mẹ tập dần cho con. Ban ngày đừng quá yên ắng, phải nói chuyện, mở nhạc, TV như bình thường kể cả lúc con ngủ. Ban đêm để đèn tối hơn, nhẹ nhàng hơn để giúp con dần phân biệt. Qua tháng thứ 2-3 bé sẽ dần quen".

Myla gần 6 tháng tuổi trong chuyến đi chơi ở Phú Quốc cùng bố mẹ. 

Myla gần 6 tháng tuổi trong chuyến đi chơi ở Phú Quốc cùng bố mẹ. 

Giống như bao đứa trẻ khác, bé Myla cũng hay nôn trớ, tắc tuyến lệ khiến mắt kèm nhèm một bên vài tháng đầu. Đây chỉ là những biểu hiện bình thường ở bất kỳ trẻ sơ sinh nào nên bố mẹ không nên lo lắng chạy chữa vội vàng. "Thời điểm này bố mẹ nào cũng lo lắng, một là xót do lo con ăn vào đã trớ ra, hai là sợ con sặc vào ban đêm lúc ngủ nên mẹ thường hay nằm chong mắt dòm con ngủ như con zombie. Rồi lo là con có vấn đề gì suốt ngày nôn trớ. Thực ra không có vấn đề gì cả, dạ dày trẻ con khi còn sơ sinh còn thẳng băng, ăn vào dễ trào ngược ra kể cả khi cọ quậy mạnh. Cứ bình tĩnh rồi sẽ tự qua. Em Myla qua 2 tháng hơn tự hết lúc nào không để ý trong khi trước đó lúc nào cũng phải thủ vài cái khăn xô bên cạnh. Nếu em bé có hiện tượng nôn ngược ra thành vòi rất nhiều có thể là bị colic, cái này cũng dễ dàng điều trị, hỏi bác sỹ để kê đơn uống. Đừng quá lo lắng. Bé sinh ra dễ tắc tuyến lệ, Myla cũng bị kèm nhèm một bên mất vài tháng. Ngày nào cũng nhỏ thuốc muối sinh lý và day mắt. Tự nhiên khỏi, đừng quá lo lắng chạy chữa gì cả".

"Myla sinh ra do to quá trong bụng mẹ nên bàn chân hơi quặp vào trong một bên. Bác sĩ nói là chuyện thường, tập vuốt chân cho em hàng ngày, tự nhiên sẽ hết. Đúng thật vài tháng sau phản xạ chân em trở lại bình thường. Bố mẹ nên nghe bác sĩ, đừng quá lo lắng tự chạy chữa linh tinh".

Chia sẻ này của bà mẹ một con nhận được nhiều sự đồng cảm của các chị em phụ nữ. Nhiều người lưu về để sau này sinh con đỡ bỡ ngỡ hơn. "Chị viết đúng cảm xúc của em, giá mà chị chia sẻ sớm hơn tí cho em thấy mình không cô đơn. Ai cũng chỉ thấy Myla đáng yêu và mẹ Hà Anh siêu mẫu chứ đâu biết những lo lắng phía sau chị nhỉ. Đúng kiểu mới làm mẹ nên luống cuống, cứ trải qua rồi thì mới thấy bình tĩnh là rất cần thiết", một bà mẹ bỉm sữa bình luận.

Cherry Trần

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?