Thứ tư, 26/4/2017, 14:20 (GMT+7)

Giảng viên đại học mặc quần đùi nói chuyện với sinh viên

Hàng trăm ý kiến trái chiều sau khi những hình ảnh này được phát tán rộng rãi. 

Facebooker T.T trong một status mới đây đã chia sẻ hình ảnh thầy giáo Trương Nguyện Thành, Phó hiệu trưởng điều hành Đại học Hoa Sen mặc quần soóc, áo phông giảng bài trước sự chứng kiến của nhiều sinh viên. Bức ảnh kèm dòng chú thích ngay lập tức nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

"Đây là giáo sư Thành, tân Hiệu phó Đại học Hoa Sen. Ngài mặc thế này để giảng bài về nội dung sáng tạo cho sinh viên.

Về chuyên môn thời trang hai chấm xuống dòng. Đây không phải là quần soóc mà là quần đùi. Loại quần mùa hè thần thánh mà những người đàn ông đã dậy thì thành công thường thay vào, thả rông ở phòng ngủ. Nếu có khát nước, xuống phòng khách lấy nước cũng phải e thẹn sợ cô hàng xòm trông thấy. Loại quần ngủ này có chất liệu cotton co giãn bốn chiều, bán sỉ 23.000 đồng/cái, 200.000 đồng/chục, bán lẻ 110.000 đồng/cái. 

giang-vien-dai-hoc-mac-quan-dui-noi-chuyen-voi-sinh-vien

Về quy tắc sư phạm hai chấm xuống dòng. Sư phạm là một ngành đặc biệt, người thầy phải chuẩn về trang phục và phát ngôn. Học trò có thể lỡ ăn mặc lố lăng nhưng thầy phải ăn mặc lịch sự để đủ tư cách phạt cái đứa học trò ăn mặc lố lăng đó. Dù dạy nội dung gì, thầy cũng phải ăn mặc nghiêm chỉnh.

Về mặt ảnh hưởng xã hội hai chấm xuống dòng. Có thể đây là ý tưởng bộc phát. Cũng có thể ngài này không có ý định mặc quần đùi giảng bài từ trước, vẫn mặc quần dài đến lớp nhưng trong phút bộc phát đã tụt vứt quần dài ra. Nhưng vẫn phải lên án, vì sao? Vì để thật nhiều người khác cùng thấy đây là vấn đề sai trái, tuyệt đối không được cổ vũ và nhân rộng mô hình. Ngài này có thể bị tổn thương nhưng ráng chịu đi, được mặc quần đùi mát rồi, giờ nóng mặt tí cũng là công bằng. Xã hội văn minh cần loại bỏ tận gốc những hành động này".

Sau khi hình ảnh này xuất hiện, đa phần các ý kiến đều tỏ ra "bàng hoàng" trước cách ăn mặc không phù hợp thuần phong mỹ tục của người thầy giáo. Tài khoản Hoang Long Nguyen nhận định: "Truyền thống của người Việt Nam tôn sư trọng đạo, tiên học Lễ hậu học Văn sao lại để hình ảnh người thầy như thế này". Facebooker Quốc Việt nhìn nhận: "Hình ảnh này chỉ là một khoảnh khắc trong buổi nói chuyện của giáo sư. Lúc đầu ông mặc vest đến giảng, sau đó đến đoạn nói về cởi bỏ định kiến để sáng tạo rồi ông mới cởi đồ ra như vậy, mục đích của việc cởi đồ là để truyền đạt ý tưởng của ông về việc cởi bỏ định kiến để sáng tạo chứ không phải ông mặc như vậy đi giảng. Ông là giáo sư ở đại học Utah Mỹ mới được Hoa Sen mời về...".

Biết rõ nguyên nhân nhưng tài khoản Thanh Tâm vẫn phản đối: "Quần đùi là cái đã có, áo phông cũng là cái đã có, chẳng có gì gọi là sáng tạo khi kết hợp hai cái đó cả. Sáng tạo đâu chỉ đơn thuần là kết hợp 2 những cái không phù hợp với nhau? Mai tôi mặc quần mỏng, áo ngực ra đường thì gọi là có óc được không?".

Tuy nhiên, tài khoản Ve Duong chia sẻ ở một góc nhìn khác: "Chúng ta là con người, người dạy học cũng là con người mà đã là con người khi không có nhận thức vững chắc thì cũng sẽ sai lầm như nhau. Người dạy học là người đọc lại thông tin của cuốn sách và hiểu nó đem chia sẻ lại cho người khác, chỉ vậy thôi. Nếu chúng ta hiểu người dạy học là người bạn tốt thì được. Nhưng chúng ta lại không nghĩ như vậy. Chúng ta hiểu sai hiểu nhầm rồi lại đi trách người khác mà quên không trách mình". Facebook Quốc Việt một lần nữa khẳng định: "Người ta có thể hy sinh hình ảnh của chính mình để truyền đạt sự sáng tạo tới sinh viên em đánh giá cao hành động này". 

Thanh Sơn 

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?