Thứ năm, 1/8/2013, 15:40 (GMT+7)

Facebooker tranh luận về nghị định 72

Bài báo của người ta không mua, không xin phép mà copy lên fanpage, lấy view bán quảng cáo là ăn cắp trắng trợn chẳng có gì bàn cãi. 

Hôm qua, ngày 31/7, nghị định số 72/2013/NĐ-CP của chính phủ về việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng đã chính thức công bố tại Hà Nội và nhận được nhiều sự quan tâm, ý kiến phản hồi. Nghị định 72 được Thủ tướng Chính phủ ký ngày 15/7, sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9 (xem chi tiết nội dung Nghị định).

Trong đó có một điều khoản được chú ý đặc biệt, là khoản 4, điều 20, mục 1, chương 3 quy định: "Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp". Như vậy, theo nghị định, những tài khoản, trang thông tin cá nhân được lập thông qua các mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Blogspot... sẽ đăng thông tin của riêng cá nhân đó thay vì cung cấp thông tin tổng hợp từ các nguồn báo chí.

nghidinh-JPG-1375333660-600.jpg
Một số người hiểu chưa chính xác về nội dung trong Nghị định.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Lê Nam Thắng, Nghị định 72 về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng nhằm tạo hành lang minh bạch cho sự phát triển internet tại Việt Nam. Nghị định này bổ sung, hoàn thiện các quy định về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ và thông tin lên mạng Internet theo hướng thúc đẩy cạnh tranh, tạo môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch. Thứ trưởng khẳng định, Nghị định 72 sẽ tạo hành lang pháp lý cho sự phát triển của các loại hình thông tin mới bên cạnh các phương thức truyền thống, phù hợp với sự phát triển của thực tế phát triển internet tại Việt Nam.

Hiện nay, nhiều người dùng Việt Nam vẫn có thói quen copy và "bê nguyên" thông tin thời sự, hay nội dung các bài báo về sức khỏe, công nghệ, thời trang... về trang cá nhân của mình thay vì dẫn đường link, thậm chí một số người không ghi nguồn mà không hề ý thức rằng, việc chia sẻ kiểu này cũng là xâm phạm về bản quyền nội dung, thông tin.

Bởi vậy khi nghị định được chia sẻ, một số người dùng Facebook và các mạng xã hội khác đã lên tiếng, tuy nhiên có người do chưa tìm hiểu và đọc kỹ nghị định 72 nên đã đưa ra ý kiến phản hồi gay gắt, cho rằng điều luật có vẻ "hơi táo bạo" hoặc "sáng tạo". Nickname Phạm Thành Luân viết: "Vào Facebook không chỉ để xem thông tin bạn bè, tán gẫu mà các trong thông tin xã hội cung cấp nhiều thông tin các mặt, nhiều lĩnh vực khác nhau, đây là các giúp mọi người không những được chơi mà còn được tiếp thu thông tin nữa. Mình nghĩ nên xem lại". Cùng quan điểm, bạn Vũ Đình Hòa chia sẻ: "Tôi hơi ngạc nhiên về thông tư này. Luật chung của thế giới là khi trích dẫn nguồn tin nào thì phải là tin công khai, người trích dần phải có trách nhiệm đưa chính xác địa chỉ trích dần một cách trung thực. Không hiểu luật đang soạn thảo trên dựa theo cơ sở nào vậy?".

Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến phản hồi khách quan và chính xác về nội dung của Nghị định. Bạn Nguyễn Ngọc Long Blackmoon chia sẻ: "Cấm là đúng, bởi đó là mồ hôi nước mắt của người ta, không được copy, paste". Bạn cũng giải thích thêm rằng Nghị định không cho phép việc copy paste lên trang cá nhân một cách vô tội vạ, "chứ không cấm share link, toàn xuyên tạc linh tinh. Bài báo của người ta không mua, không xin phép mà copy về đăng lên fanpage cho đông người coi, lấy view bán quảng cáo là ăn cắp trắng trợn chẳng có gì bàn cãi". Nhiều bạn cũng đưa ra nhận định như trên bởi hiện nay nhiều tài khoản hoặc trang cá nhân lập ra để chia sẻ thông tin từ các nguồn khác hoặc từ báo chí để "câu view" cộng đồng.

nghidinh4-JPG-1375333660_600x0.jpg

nghidinh3-JPG-1375333660_600x0.jpg

Chia sẻ link bài báo, tin tức yêu thích là thói quen phổ biến của những người sử dụng Facebook tại Việt Nam. 

Bên cạnh đó, khi tranh luận về các điều khoản của nghị định 72 liên quan tới mạng xã hội, nhiều bạn cũng chia sẻ những lợi ích khi tham gia và chia sẻ thông tin hữu ích cho bạn bè: "Tôi đam mê kinh doanh, và khi đọc được những thông tin gì hay về kinh doanh hay bất cứ thông tin gì hay, tôi đều share cho bạn bè tôi trên Facebook cùng xem (tất nhiên là có trích dẫn nguồn). Nhiều người biết được nhiều điều hay và tôi cũng học đươc nhiều điều từ người khác thông qua cách làm giống như tôi".

Không những vậy, nhiều "chủ thớt" của các trang page mà do tổ chức, một công ty thành lập dưới dạng hình thức một trang mạng cá nhân cũng lo ngại về điều này. Bạn T.T.T phân vân: "Chúng tôi tạo trang trên Facebook để đưa thông tin của đơn vị mình như thông báo chả hạn, nhằm mục đích giúp các cá nhân có sử dụng dịch vụ của đơn vị nắm bắt thông tin kịp thời, nhanh chóng như vậy có được không?".

Đây là một bài toán cần kết quả rõ ràng cho cả người sử dụng lẫn các nhà quản lý, như bạn Nguyễn Đức Đạt nhận định: "Mình sẽ chờ thông tin rõ ràng hơn. Vì một là share với quote là khác nhau, thứ hai là Facebook là trang xã hội, hoàn toàn tự do, Việt Nam không nắm quyền quản lý thì khó có cơ sở mà theo dõi hay xử phạt. Còn chuyện bản quyền, nhiều lúc nó không chỉ là quản lý và còn là ý thức của chính người sử dụng nữa".

Sydney

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?