Facebook đóng cửa - trò đùa dai dẳng

Những tín đồ trung thành lại 'giật mình' khi nghe tin 'nhà' mình sẽ sập vào 15/3.

Thứ năm, 21/2/2013, 04:10 (GMT+7)

>> 5 dấu hiệu Facebook 'hại' tình yêu của bạn
>> Ảnh cover Facebook cho Valentine ngọt ngào
>> Sao đau đầu vì Facebook mạo danh

Ra đời tháng 2/2004, Facebook nhanh chóng trở thành một "hiện tượng hot" trên toàn thế giới. Tuy vậy, giống như các trang mạng xã hội đi trước, không ít lần đã có nhưng tin đồn về việc Facebook đóng cửa khiến bà con bán tin bán nghi, đặc biệt sau khi nhiều công cụ blog, gần nhất là Yahoo! Blog "tắc tử".

Mới đây vào ngày 11/2 vừa rồi, cộng đồng mạng lại "truyền bàn phím" thông tin Facebook đóng cửa cuối tháng này để phục vụ cho việc bảo trì là không có thật. Bài báo trích dẫn đoạn tin nhắn mà người sử dụng nhận được với nội dung: "Facebook sẽ đóng cửa từ ngày 29 đến 31/2 cho việc bảo trì. Vì vậy, chúng tôi muốn bạn chia sẻ thông tin này cho ít nhất 15 người bạn của mình để chúng tôi có thể thực hiện công việc bảo trì một cách tốt nhất. Nếu cố gắng truy cập trang mạng vào những ngày này, thì trang web của bạn lập tức sẽ bị đóng cửa mà không có thông báo trước".

fbclosed51-716528-1368282303_600x0.jpg

Tin đồn Facebook không hoạt động vào ngày 29,30,31/2.

Tuy nhiên trang Examiner bình luận: "Đây hoàn toàn là thông tin vô căn cứ, không có chuyện Facebook đóng cửa bảo trì. Mọi người đều biết tháng 2 chỉ có 28 ngày trừ trong năm nhuận (nhưng 2013 không phải năm nhuận). Vì vậy điều này là phi lý". Website này cũng trích ra một số nhận định của các trang khác như Hoax-Slayer: "Đây thực sự là một trò đùa ngớ ngẩn mà bất kỳ ai cũng có thể thành nạn nhân ngay từ lần đầu khi nhận được những mẩu tin như vậy. Nó đã kéo dài trong nhiều năm qua".

Cách đây 2 năm, khi lần đầu tiên là vào tháng 1/2011, website Weekly Word News đăng tin "khai tử" Facebook và đưa ra lý do ông chủ trang mạng đã quá "mệt mỏi" khi phải điều hành công ty. Lần kế tiếp là vào đầu tháng 3, trang web đình đám này thậm chí trích dẫn "tuyên bố" của Mark Zuckerberg: "Facebook đang mất dần sự kiểm soát và công việc quản lý căng thẳng đang hủy hoại cuộc sống của tôi. Tôi cần phải chấm dứt mọi sự điên rồ này lại!". Cùng đó trang web này nhận định Facebook sẽ đóng cửa vào ngày 15/3.

fbceo-798813-1368282304_600x0.jpg

Ngay khi những tin đồn thất thiệt này được phát tán, cụm từ "Is Facebook shutting down?" (Tạm dịch: Liệu Facebook có bị đóng cửa?) đã đứng thứ 14 trong keyword được tìm kiếm nhiều nhất trên Google và nhanh chóng bứt phá lên vị trí số 10 vào các ngày kế tiếp. Thậm chí, một nhóm người dùng còn lập Page với tên gọi "Phản đối việc đóng cửa Facebook vào15/03", đi kèm là khẩu hiệu "Không có Facebook, không có tiệc tùng" và đã nhận được hàng nghìn lượt like. Trên các trang mạng khác như MySpace, Twitter, người sử dụng cũng truyền tay nhau thông điệp này, và nhanh chóng lập kế hoạch di dời "nhà".

Tuy nhiên, thời báo New York Daily nổi tiếng cũng đã lên tiếng phản pháo và khẳng định toàn bộ các tin đồ Facebook đóng cửa lặp đi lặp lại suốt mấy năm qua đều là thông tin hoàn toàn sai. Họ trích dẫn lời của CEO Facebook, "Chúng tôi chưa bao giờ thông báo đóng cửa, hiện tại công ty vẫn đang hoạt động. Chúng tôi sẽ không đi đâu cả bởi công việc cũng mới bắt đầu có vài năm".

Bên cạnh đó, những tín đồ trung thành của Facebook cũng lên tiếng bênh vực. Nickname Gwendolyn Harris nhận định: "Đây không phải là sự thật... Nếu chuyện đó xảy ra thực, Facebook sẽ phải gửi thông báo chính thức cho từng thành viên hoặc họ sẽ làm điều gì đó để người sử dụng có thể nhận thức được sự việc. Thêm một lý do nữa, hiện tại Facebook đang ngày càng phát triển, tuy còn phải hoàn thiện nhiều mặt, nhưng đây vẫn là trang mạng xã hội được nhiều người ưa thích". Nickname Bylandorsea nhấn mạnh: "Đừng quá lo lắng, Facebook sẽ không rời đi. Đó là một mạng xã hội lớn và không ai có thể sống thiếu nó. Chả có lý do nào chính đáng nào để đóng cửa khi mà trang mạng này đang ngày một phát triển".

Tin tức Facebook "khai tử" vào ngày 15/03/2013 trên website Weekly World News.

Tin tức Facebook "khai tử" vào ngày 15/03/2013 được đăng trên website Weekly World News.

Câu chuyện "Facebook đóng cửa" cứ như một "trò đùa dai dẳng". Cứ khoảng tháng 2, tháng 3 hàng năm, một số website lại phát tán thông tin này. Và đương nhiên từ đó đến giờ vẫn có không ít người "dính bẫy" tin rằng Facbook sẽ "kết thúc" vào ngày 15/03/2013.

Dẫu biết tất cả thông tin trên hoàn toàn là giả, nhưng một lần nữa cộng đồng mạng lại "giật mình". Trong quá khứ, địa chỉ này đã đăng những thông tin không tưởng như người ngoài hành tinh sẽ tấn công trái đất vào năm 2011, Megan Fox là con trai, hay phu nhân Michelle Obama mang bầu...

Lọ Mọ dịch

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?