Chủ nhật, 13/12/2015, 00:06 (GMT+7)

Đừng mang tình yêu 'cổ vũ' cho ngoại tình

Tình yêu muôn đời không có lỗi, nhưng yêu sai người, sai thời điểm là có tội. Và trước khi nói đến tình yêu trai gái, thế giới này còn tồn tại những thứ tình yêu khác.

Mộc Diệp Tử

Ở xứ tôi không biết có phải đã hội nhập quá nhanh nên con người ta bỗng tân thời quá lố hay không, mà gần đây, có những người kêu gào và cổ vũ cho những người ngoại tình xứng đáng được yêu thương, xứng đáng được mở đường đi tìm hạnh phúc ngoài lề pháp luật và đạo đức, sẵn sàng đáo trả dư luận vì “tình yêu không có lỗi”.

Tình yêu muôn đời không có lỗi, nhưng yêu sai người, sai thời điểm là có tội. Và trước khi nói đến tình yêu trai gái, thế giới này còn tồn tại những thứ tình yêu khác. Mà những yêu thương ấy, vẫn thường giúp con người sống có trách nhiệm hơn… Chỉ khi họ đánh mất tình thương vốn có, như đánh mất chữ người trong nhau, họ mới lôi tình yêu vô tội ra để làm cái cớ.

Tôi từng chứng kiến rất nhiều những cuộc đổ vỡ quanh mình, cái cảm giác mỗi lần nhìn những mối tình tan vỡ ấy - là thứ cảm giác tồi tệ, luôn khiến tôi cảm thấy bất lực. Tình cảm là thứ mỏng manh, muốn giữ chặt lại càng dễ rơi. Rơi vì cuộc đời có những người không biết đủ, không biết trân trọng những điều mình đang có. Cô bạn của tôi xinh đẹp, dịu dàng, gia đình tử tế, đùng một cái chuẩn bị cưới thì ở đâu xuất hiện người thứ ba đòi nhường lại chồng, vì “tình yêu không có lỗi, đến trước hay đến sau đều không quan trọng”. Còn cô bạn khác, đảm đang, tháo vát, thông minh, khéo cư xử, kiếm tiền rất giỏi, một ngày đẹp trời, phát hiện chồng ngoại tình, hỏi lý do ra thì “ai bảo giỏi giang, kiếm được nhiều tiền làm chồng mất mặt với bạn bè”.

Hôm rồi, có anh nhà báo tuyên bố: “Có chồng đi ngoại tình thì do mình chứ đừng trách ai. Vì cái tội không biết giữ chồng”. Đàn bà hay đàn ông ở xứ này cũng khổ. Đàn bà khổ vì phải biết hy sinh, phải biết giữ chồng, nhỡ chồng có ngoại tình thì ngậm miệng lại. Đàn ông khổ vì phận mình cũng không giữ được, phải vớ lấy cô vợ về để nó trông giúp cho cả phần đạo đức lẫn con người. Hoá ra to xác nhưng ngờ nghệch hết cả!

dung-mang-tinh-yeu-bien-minh-cho-ngoai-tinh

Ảnh minh họa.

Giờ là thời đại tự do đi lại, phá rào vượt tường, đạp lên giá trị của nhau mà sống. Có chồng, có vợ trong nhà thì lo mà giữ. Tốt nhất nên nuôi vài con chó. Ngộ mà trộm đến, còn có con chó làm đồng minh, kẻo không mất người mất của, đau đớn kêu than lại bị mấy người tân thời nhảy vào bảo ban: “Có chồng/ vợ không biết giữ, mất đừng kêu".

Tình yêu vô tội, tội tại hôn nhân. À đấy, cái vở của người thứ ba và những kẻ trăng hoa luôn là tại hôn nhân bí bách, tại sống chỉ còn trách nhiệm và tình nghĩa nên chưa li dị thôi, tại lỗi của người vợ/người chồng không biết giữ. Ôi, thời đại gì mà cái tình nghĩa vợ chồng chỉ là tờ giấy, giấy nào đủ sức mà giữ được chân người bên trong muốn thò ra, người bên ngoài thì đang ra sức kéo? Ấy thế nên lắm người có vợ đảm, con khôn, chồng tử tế, yêu chiều vẫn cứ tranh thủ kiếm mối ngoài. Nhưng các bạn đang mơ màng về thứ tình yêu vô tội kia ơi, cái thứ ngoại tình, vốn thường muốn thêm chứ nào có muốn bớt. Nên các bạn sẽ còn được xem những vở bi hài kịch như vậy nhiều tập nữa.

Rằng, cô vợ kia xấu nết, xấu người, chẳng ra gì đâu, hay cái tổ ấm của họ xô lệch từ lâu rồi, hay anh chồng kia bất tài, vô tướng, chẳng kiếm được tiền… nhiều lắm những lý do à ơi để người ta bước ra ngoài một cuộc hôn nhân chân chính, ấy thế mà - cái vở kịch ấy diễn mãi chẳng có hồi kết, bồ vẫn chỉ là bồ, vợ vẫn sẽ là vợ, nào được mấy người đổi vị trí cho nhau? Có đổi chỗ, cũng là vì người vợ/ người chồng đã biết tự tìm đường giải thoát cho mình, họ không chấp nhận nổi cái kiếp sống chung chồng/ chung vợ cách đây vài trăm năm nữa. Bát đũa còn đôi khi xô lệch, huống hồ vợ chồng sống với nhau, yêu nhau bao năm, chẳng lẽ không có lúc bất đồng, mâu thuẫn? Nên bạn à, đừng nhìn con thuyền chao đảo mà nói nó sắp chìm. Vì thế, cớ nào để bạn nói hạnh phúc của họ đã hết, hôn nhân của họ đã kết thúc từ lâu, hãy giải thoát cho nhau để đi tìm hạnh phúc mới? Cuộc đời thì chẳng thiếu cám dỗ, những kẻ không chung thủy đáng bị lên án, nhưng cũng đừng quên - những kẻ cơ hội cũng đáng khinh không kém.

dung-mang-tinh-yeu-bien-minh-cho-ngoai-tinh-1

Ảnh minh họa.

Gần đây, người ta đang đồn ầm câu chuyện ngoại tình của cô ca sĩ này, cô MC kia và thế là kèm theo loạt người hâm mộ trẻ kêu gào và đấu tranh cho quyền lợi được yêu thương của thần tượng. Họ gọi những người phản đối ngoại tình là những kẻ nông dân, là cái xứ lừa kém văn minh rồi bỉm sữa đội quần… Thời đại nào không biết, văn minh lịch sự như nước ngoài cũng ăn đủ nếu ngoại tình, phản bội. Không xã hội nào chấp nhận và tha thứ vì trên nền tảng phát triển nào, con người cũng cần giữ nguyên tắc đạo đức và pháp luật. Nghĩa là tình yêu chỉ có hai người, gia đình chỉ một vợ một chồng. Đã cưới về thì đừng ngoại tình, còn muốn tự do trai gái thì đừng kết hôn, đừng sinh con đẻ cái, làm khổ ai. Hoặc nếu không hạnh phúc, các anh/ các chị cứ giải thoát cho bạn đời rồi hãy đường hoàng mà đi tìm tình mới.

Các bạn trẻ cứ nhân danh tình yêu vô tội, thế tức là vì cái vô tội đó để người vợ/ chồng và con trẻ khác phải chịu tội cho hạnh phúc của ai phải không? Còn nếu kêu, không ai cướp được tình yêu, hạnh phúc của ai, nếu người chồng/ vợ đó không muốn. Lỗi của người phản bội rõ ràng, nhưng nếu có đạo đức, tự trọng, không ai tiến tới mối quan hệ với người đàn ông/ đàn bà đang bị ràng buộc kia. Các bạn trẻ có nhiều lý do để biện minh hay cổ vũ, có lẽ vì các bạn chưa từng biết sống có trách nhiệm với ai. Sống có trách nhiệm, trước hết sẽ không để mình bước vào mối quan hệ rắc rối, làm tổn thương ai khác. Đó là bản lĩnh của người có đạo đức, tự trọng.

Sống có trách nhiệm, thứ hai vì những người sinh ra mình, nuôi dạy mình, những gì mình đã học và được học. Sống có trách nhiệm vì hạnh phúc không phải thứ tranh cướp, phải là thứ tự xây dựng thì mới bền vững. Và cuối cùng, sống có trách nhiệm vì cuộc đời sẽ có nhiều đứa trẻ lớn lên trong yêu thương của gia đình có đủ cha đủ mẹ, không còn những hoàn cảnh đổ vỡ tang thương.

Một Bin Clinton giỏi giang ngoại tình đã đổ vỡ hình tượng, bị bôi nhọ mọi nơi, một David Beckham là hình mẫu đàn ông lý tưởng vẫn bê bối vì ngoại tình, một chuyện tình tay ba giữa Jennifer Aniston - Brad Pitt - Angelina Jolie vẫn ồn ào nhiều năm dù hiện tại, người ta có thể ngưỡng mộ tình yêu của Brad đối với Angelina nhưng không một ai quên, người bị phản bội là Jennifer. Suy cho cùng, xã hội có thể hiện đại, quan điểm có thể thay đổi nhiều mặt, nhưng tình yêu, hạnh phúc, hôn nhân vẫn chỉ là chuyện của hai người. Kẻ thứ ba, dù yêu mù quáng hay không, vẫn xứng đáng bị lên án! Vì thế, đừng mang tình yêu ra biện minh cho ngoại tình.

Sống không trách nhiệm, sự hoang dã ấy chỉ có ở động vật.

Chia sẻ bài viết qua email


Gửi email cho tác giả