Đừng đánh giá con người qua vẻ bề ngoài (dự thi)

Mỗi người mình gặp đều có điều gì đó để cho mình học, đằng sau mỗi gương mặt là một tâm hồn.

Thứ hai, 31/12/2012, 04:25 (GMT+7)

>> Cuộc thi '2012 và 10 điều cần nhớ'

Nguyễn Hồng Nhung
(Dự thi '2012 và 10 điều cần nhớ')

1. Một bộ phim thú vị nhất mà bạn đã xem trong năm 2012 và bạn học được điều gì từ nó?

Hotboy nổi loạn, câu chuyện về thằng cười, cô gái điếm và con vịt của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng. Một bộ phim lạ, có đôi lúc làm cho đứa con gái tuổi 20 phải đỏ mặt, che mắt, có lúc quay đi vì giấu nước mắt, có lúc phì cười vì những cảnh hài và thật quá đỗi. Mình thấy cái thực của xã hội, nó không màu hồng như mình từng nhìn nữa và cũng từ đó, mình có cái nhìn khác về phim Việt, diễn viên Việt.

2. Hai điều có tác động lớn hoặc đã làm thay đổi cuộc sống của bạn năm 2012?

- Điều đầu tiên tác động thật lớn với mình năm nay một mối quan hệ đặc biệt. Không phải là tình yêu, không hẳn là tình bạn, càng mặc nhiên không là tình đồng chí, chỉ có thể quy cho nó vào dạng một mối quan hệ đặc biệt thì đó cũng là một may mắn khôn cùng rồi. Con người ấy vượt qua mọi sự thử thách và rào cản để giữ mối quan hệ này, vậy thì tại sao mình không cảm thấy hạnh phúc và bảo vệ cho nó chứ?

- Điều thứ hai là một tuần trở thành bảo mẫu của một nhóc năm tháng rưỡi, mình nhìn thấy những giọt nước mắt của người mẹ - một nàng dâu. Cô tâm sự đôi điều về những gì cô nghĩ, tốt có, xấu có, mệt mỏi, gắng gượng cũng có. Khi mà căn nhà chỉ có hai người phụ nữ, một người mẹ trẻ, một cô gái chưa biết đến mùi đời thì tiếng cười của đứa bé có lẽ là niềm vui lớn nhất của hai cô cháu. Mình nhìn thấy bản thân, thấy những gì mình sẽ phải đối mặt trong cuộc sống của một cô gái về nhà chồng sau này. Cuộc sống vô tư, hồn nhiên, cá tính của mình có lẽ phải dẹp sang một bên để nhường chỗ cho sự nhẹ nhàng, đảm đang và hiền dịu thôi.

3. Ba thói quen xấu bạn rất muốn hoặc đã từ bỏ thành công trong năm 2012?

- Cứ lúc nào khó chịu là mình phải lánh đi một chỗ, dù đang ở giữa đám đông, "tự kỷ" một lúc, bỏ những con mắt ngơ ngác ở lại. Xong quay về giả vờ như chưa có chuyện gì xảy ra.

- Cứ khi nào nhìn thấy chuột là hét ầm lên, nhảy lên chỗ cao hơn dù biết chỗ đó nó cũng nhảy lên được. Giờ thì nhìn thấy nó không hét nữa, tùy kích cỡ hoặc vơ lấy cái gì có thể quẳng nó hoặc đứng im nhìn nó chạy.

- Ăn mặc cực phong phanh vào mùa đông vì mình thích để bản thân rét rét một tý cho có không khí nhưng bị nhiều người la quá! Giờ ra đường như gấu bông rồi.

4. Bốn địa điểm tuyệt nhất mà bạn có cơ hội được đến trong năm 2012?

- Đà Lạt - thành phố mộng mơ, giải thưởng cho một kỳ thi đầy vất vả. Mình yêu gia đình, yêu nơi ấy. Nhưng suy nghĩ đầu tiên khi thấy thung lũng tình yêu là sau này nhất định sẽ tay trong tay với chồng hưởng tuần trăng mật ở đấy (tất nhiên là nếu từ giờ đến lúc cưới không đi đến được chỗ nào lãng mạn hơn).

- Phan Thiết - những con sóng thật dữ dội. Trở về với biển, người ta là mình, không còn gì phải giấu giếm. Mình nhớ cái xích đu vươn ra bờ biển, nhắm mắt lại và chỉ nghe tiếng sóng thôi, mùi muối biển mặn chát thấm vào da thịt. Nhớ cái đồi cát đỏ, nắng cháy da, mình trượt từ trên đỉnh đồi xuống rồi lăn lông lốc như một đứa trẻ. Hậu quả là làn da trở thành châu Phi và điện thoại kẹt mất mấy nút vì cát đầy bên trong.

- Ba Vì - cách nhà có khoảng 80km nhưng cảm giác thật tuyệt khi lần đầu tiên đi phượt bằng xe máy (mặc dù ngồi sau). Những người bạn cũ, những người bạn mới quen, tiếng cười thật giòn, bữa trưa đồ nướng và những chiếc xe máy đổ đèo. Có lẽ sẽ không bao giờ quên được.

- Quê ngoại - Thanh Hóa: lần đầu được mẹ thả ra cho đi một mình. Với trách nhiệm cao cả là về với ông bà ngoại vì ba mẹ bận. Không ngờ ở nơi đó, mình nhận ra có nhiều thứ quá đỗi tình cảm. Làng quê nghèo ấy khác hẳn với chốn thành thị này, cái gì cũng thiếu nhưng chính vì những cái thiếu ấy mà con người Thanh Hóa chân chất, đơn giản và giàu tình thương với nhau. Sau chuyến đi là quyết định sẽ về với ông bà thường xuyên hơn dù ở Hà Nội có nhiều thú vui thế nào đi nữa.

5. Năm người bạn hoặc đồng nghiệp mới quen mà bạn thấy ấn tượng, yêu mến nhất trong năm 2012?

- Đầu tiên là cậu bé Hoàng Phúc (8/5/2012): Chào mừng em đến với cuộc đời. Có thêm em, cả nhà vui lắm, lúc nào cũng thấy tiếng cười thôi. Em dậy chị bế trẻ con, cho trẻ con ăn, chơi với trẻ con đấy, biết không? Chóng lớn và thật khỏe mạnh nhé! 

- Bạn Ếch Cốm: Lần đầu tiên mình gặp nhau, tớ nhận được một cái ôm thật chặt của bạn, với những món ăn trong Nam, chân thành và đầy năng lượng. Tết năm nay có ra Hà Nội nữa không, tớ nhớ bạn lắm rồi đấy?

- Phan Luân: Ấn tượng với bạn từ cách bạn đối mặt với đời, rồi sau tớ mới biết những kiểu kỳ cục của bạn đều có lý do. Mình nói chuyện và hiểu nhau nhiều hơn. Bạn là người hay làm mình giật mình với những tin nhắn giục đi ngủ hay chúc mình một chuyến đi chơi vui vẻ. Tình bạn nhiều lúc đơn giản thôi mà.

- Bác Chuyên: Cháu gặp bác ở hội đồng hương. Hôm đầu, cháu bị bác mắng vì dám không nghe điện thoại của bác mà số bác cháu không lưu. Đuôi 1991, gọi cho cháu 10 giờ đêm, lúc đó cháu tưởng đứa nào nháy máy trêu cháu. Chuyện này cháu không dám kể, kể ra sợ bác mắng thêm. Bác nhiệt tình với công việc của hội, hát rất hay và năng động. Nói chuyện với bác, cháu thấy rất thích. Hy vọng sẽ được gặp và nói chuyện với bác nhiều hơn. Bác có gọi thì từ giờ cháu không tắt máy nữa đâu.

- Bạn Lơ Ngơ: là bạn của những người bạn của mình, hoạt động trên Facebook rất nhiều. Ngồi đọc status của bạn có lẽ là phương pháp giải trí mới nhất mà mình phát hiện ra. Cũng có lúc tâm trạng kinh khủng, cũng có nhiều chuyện mình không hiểu, nhưng cái gì cũng phải có thời gian mà, đúng không? "Cậu là một người bạn khá hay ho mà tớ thật sự ấn tượng".

buoc-927101-1368267201_500x0.jpg

6. Sáu sai lầm đáng tiếc bạn đã mắc phải và muốn sửa chữa trong năm 2012?

- Có cơ hội nộp hồ sơ xin thực tập mà không dám thử.
- Bỏ lỡ một lời mời tình nguyện ở một ngôi chùa cách nhà khá xa.
- Bài thi môn Tài chính quốc tế, làm bài như một đứa ngốc vậy, nếu có cơ hội mình muốn làm lại. Chỉ là một bài thi vớt vát qua một môn học thôi nhưng sao nó ám ảnh mình đến thế?
- Nghe chuyện vu vơ từ những người xung quanh và trách nhầm một người bạn thân, làm ra vẻ im lặng mất mấy hôm cho đến khi không chịu nổi nữa. Nói nhau một trận tơi bời rồi mọi thứ trở về bình thường. Giờ nhận ra rằng đã là thân thì hãy tin tưởng nhau.
- Vài lần lang thang ở trường chờ hết tắc đường mới mò về nhà, trong khi ở nhà mọi người đang ngồi chờ mình về ăn cơm. Nhìn cảnh ấy tự nhủ hôm sau dù đường có đông đến mấy cũng phải bon chen mà về với gia đình nhưng vẫn không thể nào bỏ được.
- Đăng ký một môn học tự chọn khó chưa từng thấy, học vèo vèo trong một tháng với đủ thứ tính thuế, khấu hao. Bài thi qua môn thì lằng nhằng kinh khủng, may mà vẫn làm được nhưng mà phải chờ có điểm mới an tâm được.

7. Bảy điều ý nghĩa nhất mà bạn đã học được trong năm 2012?

- Dù cả xã hội này bỏ rơi bạn thì nhất định bên cạnh bạn sẽ còn một nơi dựa thật lớn, thật vững chãi, đó là gia đình. Làm gì cũng nên đặt gia đình lên vị trí đầu tiên.
- Ngoài kia cuộc sống còn nhiều hoàn cảnh khó khăn lắm, mình được sống và có đầy đủ mọi thứ đã là một hạnh phúc lớn rồi. Đừng lúc nào cũng kêu buồn, kêu chán, kêu khổ.
- Mỗi con người mình gặp đều có một điều gì đó để cho mình học, đằng sau mỗi gương mặt là một tâm hồn nhưng nào ai biết được. Đừng đánh giá con người qua vẻ bề ngoài và ấn tượng đầu tiên.
- Nếu bạn không có được những gì bạn muốn thì hãy hạnh phúc với những gì bạn có.
- Trường đại học và điểm số không phải là tất cả, ở ngoài kia có quá nhiều thứ mà trường đại học không dạy bạn, lúc đó người ta không lấy bảng điểm của bạn ra mà so ai hơn, ai kém.
- Chỉ cần một điểm đầu, một điểm cuối, một mục đích, thì dù con đường đi có dài và khó khăn đến mấy, người ta cũng đi được.
- Đừng tin tưởng ai một cách tuyệt đối, trừ tin mình.

8. Tám câu nói khiến bạn thấy xúc động nhất trong năm 2012?

- "Muộn rồi đấy, về thôi con" - bố nhắc nhở lúc mình đi chơi khuya chưa thấy về.
- "Con gái phải đối xử với mẹ chồng như mẹ đẻ, lúc có chuyện thì nhẫn nhịn, chồng có thể bỏ con, nhưng chẳng thằng chồng nào bỏ mẹ nó" - mẹ dạy con gái làm dâu vào một ngày cùng nấu bếp.
- "Mai gió mùa về, cậu mặc ấm vào, cẩn thận bị lạnh đấy".
- "Không hiểu người ta nhìn thấy cái gì đẹp ở bà mà yêu được bà nhỉ?" - bạn thân tốt với nhau vô cùng.
- "Tao yêu mày" - câu nói quen thuộc của nhỏ bạn thân nhưng lúc nào nghe, tim mình cũng vẫn đập thình thịch.
- "Chúc cậu có một ngày nắng đẹp, tớ nhảy xuống biển đây" - 5h sáng từ biển Nha Trang.
- "Đứng lên, nộp bài rồi ra khỏi phòng thi, không xin xỏ gì hết" - Mr. To, người "vùi dập" một kỳ học của mình.
- "Cậu chẳng biết giữ gìn sức khỏe gì cả, nếu mệt quá thì cứ nghỉ ngơi đi, đừng có gò ép bản thân nữa, có ngày ốm lăn quay ra đấy" - nghe được câu ấy dù ốm mấy cũng phải mò dậy.

9. Chín thói quen mà bạn yêu thích và thường làm nhất năm 2012?

- Ngồi lỳ trên xe buýt gần một tiếng đồng hồ để đến trường, ngắm đường phố vu vơ, nghe cái thứ nhạc nhẹ nhẹ từ điện thoại và thỉnh thoảng mệt quá ngủ quên lúc nào không biết, may mà chưa bao giờ đi quá bến.
- Sau buổi tối học xong là bật Facebook "tám chuyện" linh tinh, đủ thứ chuyện trên trời, dướt đất nhưng cứ đến đúng giờ thì vui mấy cũng tắt máy đi ngủ.
- Đi ăn vặt với mấy nhỏ bạn thân mà chẳng cần một cái lý do chính đáng nào. Vui hết cỡ mặc dù thói quen này làm hầu bao của mình hao hụt khá khá.
- Duy trì ngủ đúng giờ, dậy sớm và tập thể dục thường xuyên (mà hình như vẫn chẳng khá khẩm hơn gì).
- Cuối tuần dù bận mấy cũng dành thời gian cho gia đình, cho một cuộc đi lòng vòng không biết điểm đến.

- Nhắn tin chúc mừng sinh nhật, nhắn tin chúc ngày mới, chúc vui vẻ cho những người mà ngày thường mình thờ ơ.
- Giữ thói quen viết nhật ký, không được là hàng ngày nhưng cũng đủ để khi đọc lại thấy mình đã bước từng bước để sống có ý nghĩa như thế nào.
- Lúc rảnh rỗi, lôi giấy bút ra vẽ. Lúc bộn bề nhất cũng gác mọi chuyện lại để vẽ. Vẽ xong cất vào một góc, lại trở về với công việc bình thường. Một cách xả "xì-trét" và giết thời gian có văn hóa.
- Trước khi ngủ, dù mệt mỏi đến mấy cũng phải dành vài phút để sắp xếp những việc phải làm vào ngày mai.

10. Mười dự định/kế hoạch/việc làm/hoặc gạch đầu dòng bạn muốn nhất định phải thực hiện trong năm 2013?

- Ra trường đúng hạn với một cái bằng đẹp như mong đợi.
- Kiếm được một công việc phù hợp, tạo cho mình hứng thú làm việc và mang đến đồng lương đủ dư giả cho việc sống và ăn chơi.
- Đi mổ mắt (ai cũng bảo mình bỏ kính ra nhìn xinh hơn).
- Một chuyến Sài Gòn dài ngày. Anh chị em và bạn bè mình trong đấy "ới" quá trời rồi mà không có khả năng để vào được.
- Ổn định chuyện tình cảm của cái mối quan hệ vẫn còn đang rất phức tạp. Ít nhất là hướng nó theo chiều tốt đẹp.
- Quay trở lại với việc học ngoại ngữ, ban đầu là tiếng Anh và lấy cái bằng TOEIC, còn "tình yêu nhỏ" với tiếng Pháp thì từ từ đã.
- Đi Phú Quốc với gia đình nhỏ của mình. Lớn rồi nhưng đi với gia đình vẫn có cảm giác thật tuyệt mà.
- Tập đi chợ, cải thiện việc nấu ăn, trang điểm. Con gái lớn rồi mà lúc nào cũng bị chê là đoảng.
- Gặp chị Đu, anh Chổi, gặp lại chị Bánh Ngọt Tròn, bạn Ếch Cốm, chị Má Béo, em Máy Bay Giấy và các anh chị bên đội Cầu Vồng. Có lẽ là một dịp "off" lớn nào đó.
- Một chuyến phượt nữa, xa hơn, thử thách hơn, chưa biết là đi đâu, đi bao lâu nhưng nhất định sẽ làm.

 

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?