Thứ tư, 9/3/2016, 04:23 (GMT+7)

Dù trai hay gái đều có thể bị lạm dụng tình dục

Khi có con gái, mình cũng lo lắng, sợ hãi như bất kỳ phụ huynh nào, nhưng nếu có con trai, mình vẫn lo lắng, cảnh giác như thế. Bởi lạm dụng tình dục trẻ em có thể xảy ra ở bất cứ đâu.

Mộc Diệp Tử

Hôm trước, ngồi cà phê với bạn, bạn bảo: “Sinh con gái giờ nhiều vấn đề phải lo lắng lắm. Vậy nên sinh con trai cho dễ nuôi”.

Thật ra, mình nghĩ, với xã hội có nhiều vấn đề phức tạp hiện nay, sinh con trai hay con gái nếu gia đình không quan tâm, chăm sóc và nuôi dạy con đúng cách thì bất cứ giới tính nào cũng tồn tại những nguy cơ. Có một lần mình đi hội thảo về nuôi dạy trẻ, mình được nghe thống kê về tình trạng phá thai và lạm dụng tình dục ở trẻ em Việt Nam, trong đó, tỷ lệ lạm dụng tình dục ở bé trai và bé gái chênh lệch không nhiều. Con số nào cũng ở mức đáng lo ngại và xót xa.

Ngày trước, mình được nghe tâm sự của một em gái bị lạm dụng tình dục bởi chính người thầy dạy nhạc của mình khi em mới 8 tuổi. Mẹ em là một người nghiêm khắc đến mức khắt khe, nên em không dám tìm đến mẹ khi xảy ra chuyện. Em bị ám ảnh, sau này trưởng thành rồi, em vẫn không dám mở lòng ra để đón nhận tình cảm của bất cứ người bạn khác giới nào. Em luôn cảnh giác, sống trong lo sợ và nghi ngờ. Đó là câu chuyện mà mình được nghe trong rất nhiều những câu chuyện về lạm dụng tình dục ở trẻ nhỏ mà mình đã được nghe, được đọc và được biết.

Khi mình có con gái, mình cũng lo lắng và sợ hãi như bất kỳ vị phụ huynh nào có con nhỏ, nhưng nếu mình có con trai - mình cũng sẽ lo lắng và cảnh giác như thế. Bởi lạm dụng tình dục ở trẻ em có thể xảy ra ở bất cứ đâu, ở nơi chúng ta sống, trong căn nhà mà chúng ta cho rằng an toàn nếu chúng ta không quan tâm và cảnh giác.

Mình nhớ ngày mình học lớp 7, trong một lần đi chơi, cô bạn của mình bị một người đàn ông lạ mặt trên đường đụng chạm vào người. Bọn mình lúc đó chưa hiểu gì nhiều nên chỉ nghĩ là ông ấy trêu đùa, mãi sau khi bạn mình về nhà, cởi áo cho mình nhìn trên ngực có vết hằn đỏ của móng tay, từ lúc đấy - bọn mình mới sợ hãi và đề phòng người lạ tiếp cận khi đi trên đường. Những sự đụng chạm tế nhị như vậy, nếu chúng ta không thật sự để ý, quan tâm thì con trẻ có thể bị tấn công theo cách “thoảng qua” rất nhanh hàng ngày trong cuộc sống. Và khi sự đụng chạm từ mức độ nhẹ không được cảnh giác, lũ trẻ của chúng ta có thể trở thành nạn nhân của lạm dụng tình dục bất cứ khi nào.

du-trai-hay-gai-deu-co-the-bi-lam-dung-tinh-duc

Ảnh minh họa.

Vậy làm thế nào để bảo vệ con?

Chúng ta không thể là người mẹ, người cha toàn năng để luôn có mặt bảo vệ con kịp thời, nhưng hãy bằng bản năng và tất cả khả năng để luôn giúp con hạn chế mọi nguy cơ, học cách bảo vệ bản thân và đối mặt với những mối nguy hiểm.

Với mình, từ lúc bé sinh ra - mình đã phân chia rất rõ ràng việc nuôi dạy và chăm sóc con với chồng. Có những việc thuộc về giới tính, mình giữ nguyên tắc là chỉ mình làm. Ví dụ như việc tắm cho con, từ lúc bé, mình luôn là người tắm, vệ sinh cho con. Chồng mình không được làm kể cả khi mình bận. Nguyên tắc - mẹ làm vệ sinh cho bé gái, bố làm vệ sinh cho bé trai, nhà mình luôn quán triệt. Đến giờ, bé nhà mình hình thành luôn tư tưởng, đi vệ sinh, tắm rửa, không bao giờ cho phép bố hay người lạ làm. Chỉ có mẹ hoặc bà là bé cho phép.

- Mình dạy con nguyên tắc chiếc quần lót khi con được 2 tuổi. Con đi vệ sinh, thay quần áo luôn yêu cầu đóng cửa, không bao giờ con thay quần áo hay có bất cứ hành động nào cởi quần áo trước người lạ.

- Mình yêu cầu chồng cũng không thay quần áo trước mặt con, cũng không có những hành vi trêu đùa, động chạm vào bộ phận nhạy cảm của con.

- Khi con bắt đầu 2 tuổi, mình để con tự làm vệ sinh.

- Những vấn đề sinh hoạt hàng ngày, vợ chồng mình rất hạn chế bày tỏ yêu thương trước mặt con, ôm hôn là không bao giờ có, hết sức chú ý những từ ngữ nhạy cảm.

- Trong phòng ngủ, nhà mình không để TV, hạn chế các bộ phim tình cảm người lớn để con không bị ảnh hưởng.

- Mình và chồng luôn thống nhất, không cho con ra đường mà không có sự giám sát của người lớn. Không để con một mình, kể cả là sang nhà hàng xóm, có đông trẻ nhỏ.

- Không cho người lạ tiếp xúc, tự do ôm ấp, vuốt ve. Luôn dạy con - không nhận - không xin - không theo người lạ, nhận đồ ngoài người thân trong gia đình.

- Không cho con ra ngoài đường chơi sau 7 giờ tối.

- Mỗi ngày trước khi đi ngủ, mình đều tâm sự, hỏi han con những việc đã xảy ra trong ngày.

- Mình có đặt mua một chiếc đồng hồ định vị cho con, chuyên dùng để đeo khi đến lớp, ra ngoài. Trong trường hợp khẩn cấp, đồng hồ có kết nối với số điện thoại của bố mẹ. Mình nghĩ với trẻ dưới 6 tuổi, bố mẹ hãy mua cho con một chiếc đồng hồ định vị, có kết nối với điện thoại, để luôn theo sát được con em mình. Trẻ trên 2 tuổi đã có thể ghi nhớ số điện thoại, số nhà nên hãy dạy con nhớ để dùng trong trường hợp khẩn cấp.

Đừng để con một mình, cũng đừng tuỳ tiện giao con cho bất cứ ai - ngoài người thân trong gia đình. Hãy luôn lắng nghe con mỗi ngày dù có bận đến đâu.

Chia sẻ bài viết qua email


Gửi email cho tác giả