Đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết

'Một mình, ta làm được rất ít; cùng nhau, ta làm được rất nhiều' - Helen Keller

Thứ bảy, 15/12/2012, 10:56 (GMT+7)

 Mint
(Dịch từ Kidsfront)

Ngày xưa, có ba người con trai, họ đều đã kết hôn và làm công việc kinh doanh trong gia đình dưới sự giám sát của người cha. Họ đã làm ăn rất phát đạt. Mỗi người con lại thành thạo trong từng lĩnh vực riêng. Nếu một người linh hoạt trong lĩnh vực bán hàng, một người khác thì lại giỏi trong hoạt động mua còn người cuối cùng lại là am hiểu lĩnh vực tài chính.

Thật không may, một ngày nọ, người cha bị ốm liệt giường. Ông không đủ sức để giúp các con trong công việc. Chính vì vậy ba người con đã quyết định mỗi người sẽ tự đi theo con đường của mình. Với hy vọng và niềm tin rằng họ là các chuyên gia trong từng lĩnh vực của mình, họ sẽ có thể quản lý được công việc kinh doanh cá nhân của mình.

hands-471935-1368217281_500x0.jpg

Người cha đã biết chuyện và ngăn cản họ, nhưng không thành. Kết quả là ba người trong số họ đã trở thành đối thủ cạnh tranh của nhau. Trong thời gian không lâu, lần lượt các công việc kinh doanh đều có tổn thất lớn. Họ đã thử tất cả những cách có thể để cứu vãn tình hình, nhưng dường như nó ngày càng tồi tệ hơn.

Sau đó, họ quyết định xin cha một lời khuyên. Người cha từ tốn nói: "Khi tất cả các con đã được làm việc chung, công việc kinh doanh rất thành công. Nhưng đó không phải là bất kỳ một thành tích của ai cả, đó là sự chung sức của tất cả các con. Các con đã cùng nhau làm, cùng nhau chia sẻ công việc. Nếu các con tách ra thì chắc chắn sẽ công việc sẽ thất bại. Đó là điều các con đang đối mặt phải".

Những người con trai đã nhận ra sai lầm của họ và trở lại cùng kinh doanh. Các anh đã nhận ra một điều, "đoàn kết thì sống, chia rẽ thì chết". Đây sẽ là một kình nghiệm quý báu, không chỉ riêng cho ba người anh em mà cho cả chúng ta. Đoàn kết là sức mạnh to lớn, giúp chúng ta vượt qua mọi thử thách, gian nan. Không những vậy đoàn kết còn giúp cho mối quan hệ của con người gẫn gũi, thân ái với nhau hơn, tạo ra nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Đánh giá câu chuyện:

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?