Thứ hai, 17/11/2014, 15:07 (GMT+7)

Diễn viên Công Lý 'hở hang' trên bìa sách luật

Hình ảnh diễn viên Công Lý mặc một chiếc quần đùi, hai tay cầm hai cán cân được lấy làm ảnh bìa của sách luật, đang là chủ đề nóng trong ngày.

Hơn một ngày nay, cộng đồng truyền tay nhau hình ảnh bìa cuốn sách "Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014" với hình ảnh "Cán cân công lý" là diễn viên hài Công Lý ăn mặc mát mẻ, hai tay cầm hai cán cân. Đây là cuốn sách "Bộ luật dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014". Cuốn sách nằm trong Tủ sách pháp luật cơ sở của NXB Lao động - Xã hội. Ngay khi được đăng tải, hình ảnh đã nhận được nhiều bình luận của các Facebooker.

biasach2-2732-1416210139.jpg

Rất nhiều ý kiến cho rằng hình ảnh hài hước đã "được đặt không đúng chỗ" và có phần phản cảm trên một cuốn sách hướng dẫn thi hành luật. Bạn Le Nhuan viết: "Có thật là thế này không ạ? Kể cả là ý tưởng thì cũng không thể táo bạo thế này ạ. Đọc tên sách thì rất nghiêm túc, nhưng nhìn hình ảnh thì hài quá ạ, tự dưng làm mất đi cái nghiêm phong của quy phạm văn bản pháp luật". Còn nickname H.Lan Tran chia sẻ: "Mình nghĩ chỉ cần dùng chiếc cân thay người là được mà. Tại sao không làm như vậy nhỉ?".

biasach3-3060-1416210139.jpg

Đa số các bình luận cho rằng ngụ ý sâu sa của NXB ngầm so sánh "Công lý chỉ là một diễn viên hài". Ảnh chụp màn hình. 

Bên cạnh đó, một số comment lại cho rằng đây như một ngụ ý, hay sự so sánh ngầm của nhà xuất bản. Mai Hằng chia sẻ: "Hay ý nhà xuất bản là 'Công Lý' ở nước ta chỉ là diễn viên hài". Còn Minh Nguyen rất ủng hộ ý tưởng độc đáo này: "Hay quá! Người biên tập chọn một danh hài để làm bìa cho công lý ở nước ta, ai cũng chê, còn mình thì thấy được cái tâm của người biên tập. Rất cám ơn!". V. Nguyễn lại cho rằng người biên tập đã "quá dũng cám, dám nói lên sự thật".

Nhiều ý kiến thận trọng hơn thì cho rằng đây là lỗi của khâu thiết kế, biên tập hoặc sự kém hiểu biết. Hung Le cho biết: "Không hiểu những người chịu trách nhiệm biên tập nghĩ gì. Họ có vai trò gì trong việc này. Đúng là làm trò cười cho thiên hạ". Một số Facebooker cũng dẫn ra các đường link liên quan đến các thiết kế trang bìa này. 

biasach4-7411-1416210139.jpg
biasach1-2221-1416210139.jpg

Rất nhiều Facebooker đã tìm ra được hình ảnh so sánh hài hước giống với ảnh bìa trên cuốn sách, do một tác giả trẻ đăng tải trên một diễn đàn cách đây vài năm. Ảnh chụp màn hình.

Ông Nguyễn Hoàng Cầm, Giám đốc NXB Lao động - Xã hội, cho hay cuốn sách này do chi nhánh nhà xuất bản ở TP HCM thực hiện, nên ông đang chờ báo cáo của lãnh đạo chi nhánh phía Nam.

Ông Nguyễn Huy Chánh, Trưởng đại diện Nhà xuất bản Lao động - Xã hội tại TP HCM cho biết, cuốn sách đã có lệnh thu hồi từ cách đây mấy tháng. Sách in 1.000 cuốn và đã cho thu hồi gần hết. Hiện tại, nhà xuất bản tiếp tục cho người đi rà soát, nếu còn cuốn nào sót sẽ tiếp tục thu hồi.

Diễn viên Công Lý chia sẻ anh chưa xem tận mắt cuốn sách mà chỉ biết sự việc thông qua báo chí. Công Lý nhận định, việc Nhà xuất bản Lao động - Xã hội đã làm chưa bàn đến đúng sai, tốt xấu nhưng đã phạm luật. Bởi nhà xuất bản chưa hề hỏi ý kiến của anh đã tùy tiện sử dụng hình ảnh anh lên bìa sách. Công Lý cũng nói nếu nhà xuất bản chỉ thu hồi sách, họ sẽ cần nói chuyện nghiêm túc với anh, vì việc làm tùy tiện của họ làm xấu hình ảnh anh trong mắt công chúng.

Văn Hiến tổng hợp

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?