Thứ năm, 2/2/2017, 15:58 (GMT+7)

Điểm du lịch ở Đà Lạt ngập rác sau dịp nghỉ Tết

Cảnh tượng thành phố Đà Lạt mộng mơ ngổn ngang túi ni lông, vỏ chai khiến nhiều người ngao ngán, buồn lòng.

Hình ảnh khu vực quảng trường Lâm Viên, chợ đêm Đà Lạt ngổn ngang rác thải do Facebooker Trương Duy Khánh chụp lại hiện được nhiều người chia sẻ trên các diễn đàn mạng. Thậm chí có người còn thản nhiên dùng sơn phun tên mình lên nền gạch ở khu vực quảng trường. 

diem-du-lich-o-da-lat-ngap-rac-sau-dip-nghi-tet

Những hình ảnh này cũng được một trang fanpage của giới trẻ Đà Lạt đăng tải lại kèm theo chia sẻ: “Thật sự không còn lời nào để nói. Người dân Đà Lạt chúng tôi rất hoan nghênh các bạn đến du lịch nhưng làm ơn du lịch một cách có ý thức và tôn trọng. Chúng tôi không quy chụp tất cả du khách vì chắc chắn có rất nhiều người yêu và quý trọng Đà Lạt và trong đấy cũng có phần là lỗi của chúng tôi. Đà Lạt đón các khách đến du lịch thì xin các bạn cũng hãy góp phần tôn trọng và bảo vệ Đà Lạt. Hy vọng cảnh này sẽ không tái diễn để khi tới mùa du lịch, những người con Đà Lạt chúng tôi không phải ngán ngẩm như những ngày vừa qua nữa”.

Sự việc đã khiến không ít người bức xúc, tỏ ra ngán ngẩm về ý thức giữ gìn vệ sinh chung: “Tôi là nguời Sài Gòn, tôi rất yêu Đà Lạt nhưng nhìn thấy cảnh này tôi rất giận các bạn đã không có ý thức. Hãy văn minh lên và có trách nhiệm một chút. Có thể bạn nghĩ 1-2 cái túi nilon thì chẳng ảnh hưởng đến ai, nhưng nhiều người cùng nghĩ như thế thì chắc chắn nó sẽ thành bãi rác. Cảnh quan chung, chẳng riêng gì của ai nên hãy để cho những người đến sau được hưởng cùng”, nickname Gigi bình luận. 

Một tài khoản khác cho biết: “Vứt rác bừa bãi đã là không có ý thức, đây còn đem cả sơn lên phun nữa thì đúng là không còn gì để nói rồi. Trường hợp này phải phạt, như thế là phá hoại cảnh quan chung rồi, không thể chấp nhận nổi”.

diem-du-lich-o-da-lat-ngap-rac-sau-dip-nghi-tet-1

Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến cho rằng, nguyên nhân xảy ra tình trạng này một phần do xung quanh các điểm vui chơi công cộng số lượng thùng rác còn khá ít. Đồng thời, không chỉ riêng du khách mà chính người dân ở đây cũng chưa có ý thức bảo vệ môi trường. 

"Cái này cũng là người bán góp phần xả rác nữa, khu vực chợ đêm bán hàng ăn la liệt, người bán là dân Đà lạt. Người bán ở đó không có ý thức thì hỏi sao dân từ nơi khác không nhìn theo mà làm", tài khoản Toloan Nguyen viết. 

Facebooker Hau Truong chia sẻ: “Để xảy ra tình huống này trước tiên ban quản lý khu vực phải xem lại xem đã bố trí đủ thùng rác chưa, đã quy định và kiểm tra việc dọn rác của các hộ kinh doanh chặt chẽ chưa?. Ví như vào chợ đêm ăn bún mà không để sọt rác cho khách, người ta biết vứt đi đâu, giấy lau ướt bẩn bắt người ta cho vào túi quần, balô mang đi chắc. Tôi không có ý đổ lỗi cho những người bán hàng nhưng việc này đòi hỏi ý thức của tất cả người dân chứ không riêng gì du khách đến tham quan Đà Lạt hay bất cứ điểm du lịch nào”.

Maruko Chan

Chia sẻ bài viết qua email


Gửi email cho tác giả