Thứ bảy, 4/11/2017, 00:19 (GMT+7)

Đám cưới nhận tiền mừng như tiền quyên góp

Khi bà con, cô bác trong họ đến chúc mừng và đưa tiền mặt sẽ có một người thay mặt cô dâu, chú rể nhận và để vào túi.

Đám cưới ở Bắc Ninh có người cầm túi nhận tiền mừng cho cô dâu, chú rể
 
 

Mới đây, tài khoản Thảo Kool có chia sẻ đoạn video ghi lại cảnh một đám cưới của đôi bạn trẻ. Trong video, cô dâu và chú rể ngồi ở bàn giữa rạp bên cạnh là một phụ nữ cầm túi. Điều đáng nói khi bà con, cô bác trong họ tới mừng cưới thì chỉ cần đọc tên người mừng và người phụ nữ kia sẽ thay mặt cô dâu, chú rể nhận rồi bỏ tiền vào túi. Cô dâu, chú rể chỉ việc cúi đầu cảm ơn và nói "con xin". 

Theo chia sẻ của nhiều người, đây là phong tục của làng gốm ở Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Số tiền của người mừng này đều là của họ hàng cho làm của hồi môn và chỉ những cô gái về làm dâu ở Phù Lãng mới được nhận tiền mừng như vậy. 

Đoạn video sau khi được chia sẻ nhiều trong cộng đồng đã nhận về hai luồng ý kiến khác nhau. Người cho rằng hành động trên chưa tế nhị, thay vì đưa tiền mặt có thể đưa vào phong bì và đưa riêng cho cô dâu thay vì công khai. Tài khoản Hương Hoàng Lê bình luận: "Thấy ngại ngại lắm, nhưng không biết vì mọi phong tục cưới khác nhau nhưng mình thấy như đang xin tiền ấy, thấy không hay lắm. Sao không đưa riêng cho cô dâu có phải hay không". "Không có phong bì thì đúng hơi thô, cảm giác như đi mua đồ ăn vậy", Facebooker Aston Martin chia sẻ.

Người dùng Facebook Lê Anh Tú cũng phát biểu: "Mừng không phong bì thế này thì biết ai với ai. Về sau chẳng biết đường nào mà để đi mừng lại ý, ít nhất nên có cái phong bì và ghi tên bác này bác kia chứ".

Nhiều người thì lại thấy thú vị khi thấy phong tục lạ này. Tài khoản Lan Nguyễn chia sẻ: "Hôm trước mình có đi ăn đám cưới ở Thuận Thành, Bắc Ninh mình cũng được thấy phong tục này. Nhìn hay ho lắm mọi người ạ". Facebooker Người Trong Hồi Ức bình luận: "Tôi thấy không có gì là bôi bác cả. Có đám cưới để thùng tiền mừng xong bị bê mất đó, làm thế này cẩn thận vẫn hơn". 

"Trước mình cũng vừa đến nhà trai ngả nón ra cái thì mọi người thi nhau cho mà mình không hiểu gì luôn, giờ đi đám cưới thấy nhiều nên quen rồi và thấy buồn cười phết", một tài khoản khác viết.

Ying Ying

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?