Cư dân mạng xấu xí

Cư dân mạng Việt Nam lúc nào cũng nhanh nhảu đoảng, a dua và không chịu suy nghĩ thấu đáo. Soi mói, dìm những tiểu tiết vụn vặt chỉ làm cho bạn trở nên nhỏ bé đi thôi.

Thứ sáu, 14/11/2014, 16:06 (GMT+7)

Mai Cồ

Một ngày đầu đông, cựu cầu thủ đào hoa của xứ sở sương mù quay trở lại Việt Nam làm kinh doanh. Đón tiếp anh tại buổi họp báo là một cô ca sĩ xinh xắn, hiện đại diện quốc phục rất dịu dàng, trang trọng. Mặc dù sở hữu thân hình nóng bỏng hợp với những bộ cánh sexy nhưng Tóc Tiên vẫn khoác trên mình chiếc áo dài truyền thống nhằm tạo hình ảnh đẹp đồng thời thể hiện lòng tự hào dân tộc.

Ấy thế mà có một người tên Cư dân mạng nhảy vào soi mói: "Sao tóc xấu thế", "Sao măc áo già thế"...  Đến hôm anh chàng vào TP HCM, cô ca sĩ đã mặc bộ đồ sexy sở trường, gợi cảm thì Cư dân mạng lại trách "Sao ko diện áo dài hoặc áo dài cách tân", "Trang phục không kín đáo, dịu dàng gì cả"...  Ở Việt Nam, cứ nổi tiếng chút, cứ ăn mặc sexy chút là liên tục được soi mói. Không lẽ đi bar lại phải mặc áo dài hoặc áo sơ mi kín mít. Tóc Tiên hát hay nhảy đẹp, quyến rũ và đặc biệt giao tiếp tiếng Anh rất tốt, thuần thục, mặc áo dài 2 buổi formal, diện đồ quyến rũ trong lúc đi bar, thân thiện với Becks, khiến chàng khen khéo Tóc Tiên trên Facebook cá nhân. Thế là ổn rồi. Soi mói, dìm những tiểu tiết vụn vặt chỉ làm cho bạn trở nên nhỏ bé đi thôi. Cư dân mạng Việt Nam lúc nào cũng nhanh nhảu đoảng, a dua và không chịu suy nghĩ thấu đáo.

Lại nhớ cách đây vài tuần, có anh chàng sang Sing vì bị lừa đảo thế nào đó mà quỳ lạy để xin lại tiền. Ngay sau đó, Cư dân mạng Việt Nam liền nhảy vào: "Lương công nhân cũng đòi mua iPhone", "Đàn ông con trai mà đi quỳ lạy"... Thế nhưng, trước khi phát ngôn những lời ấy, bạn có biết khu phố Sim Lim ở Singapore nổi tiếng lừa đảo không? Này nhé, mua iPhone xong, kèm theo cái củ sạc tai nghe được bảo hành 1 năm chính hãng Apple, hết, làm gì có gói bảo hành nào nữa mà bỗng dưng lòi ra 25 triệu một chiếc điện thoại thì ai chả xót. Đi du lịch nước ngoài thì tiền nong lúc nào cũng phải tính toán rất kỹ, là công nhân lương 4 triệu mà bị lừa mất  khoản tiền lớn nơi đất khách quê người (tương đương với hơn 6 tháng lương của anh - chỉ để dành, không ăn tiêu), thân cô thế cô, lạ nước lạ cái, làm sao không phát hoảng được.

Bạn đã thấy người nước ngoài ở Việt Nam bị mất hộ chiếu và phải treo bảng trên người, đi thất thểu khắp nơi, để xin mọi người tìm lại hộ chiếu chưa? Mất tiền, mất giấy tờ tùy thân ở xứ người thì còn tệ hơn cả mất sổ gạo trong thời ông cha ta nhé. Cùng một vấn đề, người nước ngoài thì bình luận bày tỏ lòng nhân ái và chia sẻ nỗi buồn với anh ấy, dân Sing góp tiền ủng hộ anh ta, cứu vãn danh dự của đất nước Singapore, còn Cư dân mạng Việt Nam thì chê anh ta này nọ. Nhìn nhận, đánh giá bất cứ chuyện gì cũng nên đứng trên hai phương diện, thói a dua, chỉ trích vốn ăn sâu vào tiềm thức của người Việt đã đến lúc phải thay đổi rồi.

Người viết bài này cũng là cư dân mạng Việt Nam nhưng viết chỉ để nhìn lại mình, không phê phán ai.

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?