Cụ bà U90 vá xe trên phố Hà Nội

Hình cụ bà tóc bạc phơ ngồi vá xe khiến nhiều người vừa thương cảm, vừa ngưỡng mộ.

Thứ sáu, 17/2/2017, 09:27 (GMT+7)

Những bức hình ghi cảnh một cụ bà đang sửa xe máy được Facebooker Lê Dậu đăng tải trên mạng xã hội đã nhanh chóng trở thành chủ đề bàn luận của cộng đồng trong những ngày qua. 

cu-ba-u90-va-xe-tren-pho-ha-noi

Nhân vật chính của những bức hình này là cụ Nguyễn Thị Vân, 88 tuổi đã có gần 20 năm gắn bó với công việc sửa xe máy, xe đạp trên phố Đê La Thành, Hà Nội. Cụ từng có thời gian bán bánh kẹo, buôn đồng nát trên con phố này, đến năm 1997 thì chuyển sang hành nghề sửa xe cùng chồng. Thời gian đầu, cụ bà chỉ ra phụ giúp chồng những công việc lặt vặt nhưng phụ nhiều thành quen nên cũng học được nghề sửa xe. Cách đây 6 năm, cụ ông qua đời, con cháu cản không cho cụ bà làm công việc này nữa, song ngày mưa cũng như ngày nắng, cụ đều xách theo làn đồ nghề ra ngồi ở góc phố từ 5 giờ sáng đến 10 giờ tối.

Hình ảnh của cụ sau khi phát tán trên mạng đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng cùng rất nhiều bình luận tích cực. Tài khoản có tên Tannguyen cho biết: “Nhà cụ gần nhà mình, chồng cụ mất khoảng cuối năm 2012, cụ ở với vợ chồng anh con cả trong một căn nhà rộng 17 m2. Trước chồng cụ còn sống, cụ bán quán nước vỉa hè còn cụ ông bơm vá xe. Giờ vỉa hè không được bán quán nước nữa rồi, cụ chỉ bán dăm ba bao thuốc lá với mấy cái thẻ điện thoại thôi”.

Một người khác cũng chia sẻ: “Tôi sống cạnh chỗ bà cụ vá xe. Tôi rất kính trọng bà vì đức tính ngay thẳng. Bà lạc quan và yêu lao động lắm. Hồi cụ ông còn sống, tôi cảm thấy ông hơi khó tính nhưng bà thì lúc nào cũng vui vẻ. Chúc bà luôn mạnh khỏe!”.

Nhìn vào hình ảnh cụ, nhiều người không khỏi ngưỡng mộ và tỏ ra ái ngại cho một bộ phận thanh niên ham chơi, lười làm, sống dựa dẫm vào cha mẹ hiện nay: “Nhìn cụ thật phúc hậu và đáng kính. Ở tuổi của cụ đáng ra phải được nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già mà vẫn vất vả mưu sinh thế này. Trong khi xã hội thì vẫn có một số thành phần còn trẻ, sức dài vai rộng mà ra đường cướp bóc, trấn lột… Chúc cụ luôn khỏe mạnh, nếu có dịp đi qua nơi cụ làm việc chắc chắn sẽ vào bơm lốp ủng hộ cụ”, Facebooker Cuong Le viết. 

Maruko Chan

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?