Thứ năm, 19/3/2020, 13:58 (GMT+7)

Con Lan Phương sớm biết mặt chữ cái và tự lập

Mới 22 tháng tuổi nhưng bé Lina, con gái của diễn viên Lan Phương và chồng Tây, đã biết hết mặt chữ cái và sống rất tự lập.

Lan Phương hào hứng khi kể về công chúa đầu lòng: "Lina 22 tháng, biết hết mặt chữ cái, biết mặt số, hình khối, chưa biết nói nhưng biết phát âm nhiều chữ cái. Con thích giúp mẹ hút bụi, lau bàn ghế, thích tự đi không cần ai dắt hay bế, thích tự xúc ăn và tự làm được những việc mẹ làm. Con tự ngủ trong cũi. 7h tối con vào cũi ngủ một mạch đến hơn 6h sáng con dậy. Con mạnh mẽ, dạn dĩ, hài hước, dịu dàng khi thể hiện tình yêu. Con thích chia sẻ đồ ăn với cha mẹ, ông bà. Ngã mà không đau lắm thì không bao giờ con khóc. Chơi đồ chơi với bạn, con không giật đồ chơi của ai nếu mẹ bảo con không cần phải như vậy. Con luôn tò mò khám phá mọi thứ xung quanh. Có lúc con mè nheo, khóc lóc đòi một thứ gì đó nhưng nếu mẹ đến nói chuyện với con là con sẽ hết ngay, và còn cười như biết việc mình mè nheo hồi nãy là hết sức buồn cười".

Cô cho rằng đó là kết quả của cả một quá trình rèn luyện của hai vợ chồng. Nữ diễn viên tin rằng tất cả các bố mẹ khác đều có thể làm được nếu biết khen ngợi, khuyến khích con và nói không với roi vọt khi dạy dỗ.

Con Lan Phương biết hết chữ cái, hình khối
 
 

Bé Lina chơi xếp chữ, chơi đàn.

Lan Phương khuyên các bố mẹ luôn cổ vũ, ngợi khen, hoan hô thật to trong tất cả mọi việc con làm, dù chỉ là việc nhỏ như con tự xúc được cơm, lấy khăn lau bàn, hay xếp đúng một chữ cái vào bảng chữ. "Điều này sẽ giúp con tự tin, không ngại khám phá trải nghiệm kỹ năng mới. Nếu con muốn bắt chước bố mẹ để tự làm việc gì đó, hãy động viên và giúp con làm. Đây là cách giúp con tự lập và không ngại làm việc nhà", cô nói.

Người lớn đừng bao giờ so sánh con với những đứa trẻ khác vì mỗi em bé có một điều tuyệt vời riêng. Việc so sánh làm con đánh mất sự tự tin và luôn lo sợ bố mẹ không yêu mình nếu không được như bố mẹ muốn. Bố mẹ cũng không nên chê bai con với khuôn mặt căng thẳng, giận dữ, ghét bỏ. Cách hành xử này dễ khiến bé bị mặc cảm và sẽ có tâm lý không ổn định.

Cô để ý thấy nhiều gia đình hay hù dọa con về việc có ma, không ngoan mẹ sẽ không yêu nữa hoặc sẽ bỏ con đi. Điều này tuyệt đối không nên, bởi tình yêu nên là vô điều kiện, dù thế nào mẹ cũng luôn yêu con. Mẹ hãy luôn mỉm cười với con dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Không đánh mắng con với thái độ thù ghét. Đòn roi hay chửi bới chỉ làm lòng tự trọng của con giảm xuống và sinh ra thái độ chống đối, lì lợm.

Lan Phương luôn dành nhiều thời gian chơi với con.

Lan Phương luôn dành nhiều thời gian chơi với con.

Với trường hợp trẻ mè nheo hay ăn vạ, cô khuyên: "Bố mẹ hãy luôn bình tĩnh, giữ khuôn mặt thản nhiên, tay giữ con một cách mạnh mẽ nhưng không để con cảm thấy trong đó có vũ lực hay bắt ép, và nói chuyện dịu dàng nhưng nghiêm túc. Hãy nhìn vào mắt con, tuỳ đứa trẻ, một hoặc 5 phút sau bé sẽ thôi mè nheo, và nghe theo lời mẹ". Lan Phương tiết lộ bé Lina thậm chí còn nở nụ cười bẽn lẽn khi bé thấy sự chống đối của mình thật buồn cười và vô lý.

Ngoài ra, bố mẹ phải luôn giữ lời với con, đừng hứa suông hay nói cho qua chuyện. Nhờ vậy có sẽ có lòng tin tuyệt đối với mẹ, khi lớn lên con sẽ luôn coi mẹ là người bạn thân nhất.

Sau cùng, Lan Phương nhắn nhủ: "Là cha mẹ, chúng ta có tạo ra được những hạt giống tốt đẹp nhất cho cuộc đời hay không, thật sự một phần vô cùng lớn là ở chúng ta. Tạo cho con một bước khởi đầu đầy tình yêu, sự tự tin, tự lập, con sẽ lớn lên trở thành những người tuyệt vời cho cuộc đời của chính con và cho xã hội".

Cherry Trần

Chia sẻ bài viết qua email


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao