Cô giáo Ngữ văn ủng hộ dạy đọc chữ bằng hình khối

"Từ góc độ sư phạm, phương pháp này hợp lý. Chúng ta không nên bài xích, chỉ trích nếu chưa mở sách ra xem hoặc chưa hiểu kỹ", cô Phi Yến chia sẻ.

Thứ bảy, 8/9/2018, 12:04 (GMT+7)

Trên trang cá nhân, cô Lê Hoàng Phi Yến - giáo viên Ngữ văn - vừa đăng tải một video giải thích cụ thể về bản chất của phương pháp dạy học sinh đọc bằng hình khối trong sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục.

Cách đọc kiểu mới xuất hiện trong sách Tiếng Việt của Giáo sư Hồ Ngọc Đại.

Cách đọc kiểu mới xuất hiện trong sách Tiếng Việt của Giáo sư Hồ Ngọc Đại.

Cô Yến cho biết bài học sử dụng những hình khối để minh hoạ là bài Tiếng và Từ thuộc những trang đầu tiên của sách. Việc dùng các hình khối để minh hoạ cho số lượng tiếng trong câu sẽ dễ dàng để học sinh lớp 1 tiếp thu, hình thành trong đầu khái niệm đơn giản nhất về các thành phần câu.

"Ở năm học lớp 6 các em được dạy Tiếng là đơn vị ngôn ngữ nhỏ nhất dùng để đặt câu. Nhưng các em lớp 1 không thể hiểu được "đơn vị nhỏ nhất" là gì, "dùng để đặt câu là gì", như vậy làm sao để các em hình thành được khái niệm Tiếng? Sách công nghệ giáo dục đã sử dụng những ô vuông là để các em có thể dễ dàng hình dung ra. Ví dụ các em được học Tháp Mười đẹp nhất bông sen/ Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ - mỗi ô vuông sẽ tượng trưng cho một tiếng trong câu thơ. Qua phương pháp trực quan như thế này, các em sẽ biết được là câu thơ gồm có bao nhiêu tiếng", cô Yến nói. 

Cô giáo ngữ Văn ủng hộ dạy đọc bằng ô vuông
 
 

Cô giáo Ngữ văn chỉ ra sự hợp lý của phương pháp dạy học này.

Từ góc độ sư phạm, cô Yến nhận thấy đây là một phương pháp học trực quan giúp trẻ dễ nắm bắt được vấn đề: "Trong phần chú thích đóng khung cũng đã nêu rõ, những ô vuông này là vật thay thế để các em biết được có bao nhiêu tiếng, theo tôi thấy đây là phương pháp rất hay, phù hợp với học sinh lớp 1 khi nhận thức của các em rất non nớt". 

Cuối video, cô Yến mong cộng đồng không nên bài xích, chỉ trích nếu chưa mở cuốn sách ra xem hoặc chưa tìm hiểu rõ ràng. "Tôi mong rằng mọi người khi xem một clip nào đó trên mạng hãy suy xét, tìm hiểu kỹ càng trước khi share. Bởi với tốc độ lan truyền như vậy thì những điều sai nói quá nhiều sẽ trở thành đúng. Và như vậy vô tình bẻ cong sự thật, gây khó khăn cho giáo viên trong việc truyền tải kiến thức đến học sinh".

Video sau khi đăng tải hút 1 triệu lượt xem, 10.000 lượt chia sẻ, cùng hàng nghìn bình luận. Đa phần ý kiến đều đồng tình với quan điểm của cô Yến, đồng thời khuyên mọi người hãy tìm hiểu rõ ràng sự việc trước khi chỉ trích, chế giễu người khác. Facebook Nghĩa Phạm viết: "Thấy dân mạng rần rần có những lời lẽ xúc phạm những người thầy dành cả đời để nghiên cứu khoa học, mon men đi tìm hiểu thì thấy bản chất những hình ô vuông, tam giác thực tế cũng chỉ là phương pháp trực quan cho các con. Không chấp nhận cái mới, cứ thấy không ưng con mắt là xúc phạm nhau thì ai còn dám nghiên cứu đổi mới".

Thành viên Uyên Phương phát biểu: "Cô ấy đã nói tất cả những điều mình muốn nói trong clip này. Mình nghĩ những người share những clip hay post những status hình vuông tròn chắc chưa hiểu được ý nghĩa của chúng nên mới vậy. Hy vọng trước khi lên án hay phê phán vấn đề gì, ta nên suy xét, tìm hiểu trước rồi hãy rút ra kết luận. Chúng ta đừng để bị dư luận dắt đi quá xa như vậy". Tài khoản Huyền Chi Nguyễn cùng quan điểm: "Qua rất nhiều sự việc xảy ra trên mạng, bản thân mình rút ra một kinh nghiệm đó là: Đừng vôi kết luận một sự việc. Hãy tìm hiểu thật kỹ, thật sâu xa bản chất vấn đề đó là gì, như thế nào, tại sao, hỏi những người có chuyên môn, lắng nghe trước khi vội kết luận, vội chia sẻ, vội lên án. Và đó cũng là cách mà mình nghĩ nên dạy cho trẻ khi muốn biết một vấn đề gì đó".

Bố mẹ đau đầu vì cách học kiểu mới của con
 
 

 Bố mẹ "chất vấn" con cái về cách học theo phương pháp mới.

Những ngày qua, nhiều bậc cha mẹ lo lắng và phản đối phương pháp dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình Công nghệ giáo dục của giáo sư Hồ Ngọc Đại. Thay vì đọc chữ cái hay từ, thì trẻ chỉ vào những biểu tượng hình tròn, hình vuông, hình tam giác và đọc vanh vách cả một bài thơ. Họ cho rằng cách học này rất khó hiểu và không tốt bằng phương pháp trước đây. Nhiều bố mẹ chất vấn con cái mình, bắt bé chỉ vào từng ô vuông và thắc mắc chữ đâu ra mà con đọc vanh vách như thế? Trong khi các bé không biết giải thích thế nào.

Video chế trào lưu tròn vuông tam giác
 
 

Video chế karaoke theo trào lưu "tròn, vuông, tam giác".

Cộng đồng cũng từ đó hình thành trào lưu "tròn, vuông, tam giác". Họ chế những video hát karaoke, hát vọng cổ, viết đơn xin phép... bằng những hình khối.

Cherry Trần

Chia sẻ bài viết qua email
`


Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?