Thứ ba, 21/6/2016, 10:25 (GMT+7)

Chuyện ý thức từ hành động sơn chữ 'Đỗ ngu thế' lên ôtô

Bên cạnh sự bức xúc với việc bị ôtô đỗ chắn ngay trước cửa, nhiều người cũng không đồng tình với cách làm có phần hơi quá này của chủ nhà. 

Sau khi hình ảnh một người phụ nữ dùng sơn xanh phun chữ “Đỗ ngu thế” lên chiếc xe ôtô Ford chắn lối ra vào của nhà mình được chia sẻ trên mạng xã hội, hành động này ngay lập tức nhận được rất nhiều luồng ý kiến bàn tán. 

Theo đó, ngày 20/6, tại một khu dân cư ở Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) một chiếc ôtô do đỗ chắn khoảng hai phần ba lối ra vào của người dân đã bị chủ nhà dùng sơn xanh phun lên xe 2 dòng chữ: “ Đỗ ngu thế” và “Cấm đỗ xe trước cổng”.

oto-bi-son-do-ngu-the-do-do-xe-vo-y-thuc

Do đỗ chắn đến 2/3 lối ra vào nên đã bị chủ nhà dùng sơn xanh phun chữ lên xe. Ảnh: Facebook

Thực tế trường hợp nhà dân bị ôtô đỗ chắn lối đi ra vào như này không hề hiếm, chính vì vậy mà câu chuyện bức xúc này lại càng được đem ra bàn tán xôn xao hơn. Facebook Liem Vo đồng tình với chủ nhà: “Con người vô ý thức, nhà người ta có ngõ ra vào mà đậu xe như vậy bị sơn là đáng”. Hay như bình luận của Tuấn Vũ: “Khi nào bạn bị ôtô đỗ chắn cửa nhà mình không ra vào được thì bạn sẽ làm gì? Chị ấy làm thế là quá lịch sự rồi. Nói chung lái xe bây giờ không có ý thức đâu, cứ tiện đâu đỗ đấy, quay đầu bừa bãi…”

Tuy nhiên, phần đông độc giả đều cho rằng chủ nhà sử xự như vậy là có phần hơi quá. “Không đồng tình với cách hành xử của chị ta nhưng đây sẽ là bài học cho những ai hay đỗ xe ôtô một cách tùy tiện bừa bãi”, Thanh Nguyen viết. “Người ta đỗ xe ngu thì mình nói, còn mình xử sự như vậy thì mình còn thua người ta”, độc giả lethukieu bình luận.

oto-bi-son-do-ngu-the-do-do-xe-vo-y-thuc-1

Sau sự cố này, ước tính sẽ phải mất gần chục triệu đồng để thực hiện quy trình sơn mới cho chiếc xe. Ảnh: Facebook

Thậm chí hành động “nóng tính” này của chủ nhà có thể vi phạm pháp luật và hoàn toàn có thể bị tài xế khởi kiện. Toan Bach Thai: “Đỗ xe có sai thì tính sau, vẽ sơn lên toàn bộ xe thế này thì vi phạm pháp luật hình sự rồi, tội hủy hoại tài sản công dân. Chủ xe hoặc bảo hiểm có thể kiện được rồi”. Facebooker Anh Đoàn cũng nhận định: “Đỗ xe sai chỗ thì sử phạt lỗi: Dừng đỗ xe không đúng quy định. Xử phạt theo "Luật Giao thông đường bộ"! Còn dùng sơn bôi bẩn nhiều chỗ lên xe ô tô thì phải xử lý về tội huỷ hoại hoặc cố ý làm giảm giá trị sử dụng, không thể khôi phục lại được hoặc khó có thể khôi phục lại được hoặc hành vi làm hư hỏng tài sản, gây hư hỏng tài sản làm giảm giá trị sử dụng, không thể khôi phục lại được... Theo Khoản I, Điều 143, Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, quy định về "tội huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản".

Ai đúng ai sai là điều rất khó phân xử, tốt nhất trong những trường hợp "dở khóc dở cười" như này mỗi người hãy thật bình tĩnh, nhường nhịn nhau một chút để có cách xử lý khôn ngoan. 

Ngay sau khi bức ảnh xe đỗ không đúng chỗ được tung lên mạng, cộng đồng đã ngay lập tức chia sẻ cả bức ảnh chiếc xe được đưa vào xưởng để "mông má" lại. 

Maruko Chan

Chia sẻ bài viết qua email


Gửi email cho tác giả